Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi và những thay đổi đáng kinh ngạc

Khi con mới chào đời, là một người bố, tôi không thể hình dung được sự phát triển của bé 3 tháng tuổi sẽ như thế nào. Tuy nhiên, 3 tháng là một quãng thời gian trôi đi rất nhanh, khi tôi còn đang “hoang mang” trong những cảm xúc lẫn lộn giữa một chàng trai trẻ và một ông bố trẻ thì con đã 3 tháng tuổi. Và chính điều đó thôi thúc, bắt buộc tôi tìm hiểu kỹ những sự đổi thay trong sự phát triển của em bé 3 tháng tuổi. Dưới đây là những gì tôi góp nhặt được và chắc rằng, những bố mẹ đã qua thời kỳ này, hẳn đều thấy mình đã kinh ngạc thế nào, trước nhiều thay đổi rất rõ rệt của bé so với trước đó.  

banner ads

Sự phát triển của bé 3 tháng
Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi có nhiều điểm đáng chú ý thậm chí khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Ảnh: Internet 

1. Khi bé 3 tháng tuổi - con thay đổi từ thể chất đến kỹ năng

Khác với quãng thời gian 1 hoặc 2 tháng tuổi, sự phát triển của bé 3 tháng tuổi có nhiều đổi thay về thể chất lẫn kỹ năng. Theo các chuyên gia, khi bé bước sang tuổi thứ 3 thì sự hiểu biết của bé bắt đầu chuyển thành hành động. Lúc này, nếu bố mẹ chú ý sẽ thấy bé 3 tháng tuổi đã biết “đáp ứng” như cầu với những người xung quanh bé. Ví dụ, bạn sẽ thấy bé mỉm cười nhiều hơn, trò chuyện cứ tíu ta tíu tít, và nhiều lúc bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy bé 3 tháng tuổi cười thật to đi kèm với ánh mắt thích thú khi được trò chuyện với bố hoặc mẹ.

Là một người bố trẻ khi tìm hiểu các thông tin từ kinh nghiệm dân gian cho đến lời khuyên của các chuyên gia, cộng với quan sát mỗi ngày, tôi thấy điểm chung ở sự phát triển của bé 3 tháng tuổi chính là việc bé bắt đầu kiểm soát cử động. Cụ thể, 3 tháng tuổi với những em bé cứng cáp có thể tập lật được rồi, còn với những em bé (thường là bé gái) yếu hơn một chút thì bắt đầu vận động cơ cổ nhiều hơn. Thời gian này, bố mẹ có thể cho bé nằm sấp một chút để bé tập nâng đầu, tập nâng đỡ toàn thân bằng hai tay.

Khi em bé được 3 tháng tuổi bạn sẽ thấy bé quẫy đạp nhiều hơn trước đó. Đây là minh chứng cho việc thể chất của bé phát triển, bên cạnh đó “sự tự tin” của bé cũng đang lớn dần nên bố mẹ đừng mong bé “nằm yên một chỗ” nhé, vì bé sẽ xoay ngược xoay xuôi liên tục.

sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi đã đổi khác nên bố mẹ phải chú ý trong thời gian này hạn chế để bé nằm chơi một mình, vì như phân tích ở trên bé sẽ tập lật, tập nâng cổ, tập xoay và có khả năng té ngã từ trên giường, đệm… 

Bé mỉm cười
Mẹ đừng để bé nằm chơi một mình nhé. Ảnh Internet 

Không dừng ở sự phát triển thể chất, khi bước sang tháng tuổi thứ 3 em bé sẽ bắt đầu học hỏi các kỹ năng. Đây là thời gian mà não em bé phát triển rất nhanh và điều minh chứng cho việc đó là bé có tính “tò mò”, khám phá. Nếu có con 3 tháng tuổi, bạn sẽ thấy bây giờ nếu đặt bé nằm quá lâu bé sẽ chán lắm, bé sẽ la lớn hoặc khóc đòi bồng ở tư thế ngồi để được “chơi”.

Nếu bạn đã có hoặc sắp có con thì phải chú ý thêm một điều rằng, ở giai đoạn phát triển của em bé sơ sinh 3 tháng tuổi thì bé đã biết háo hức với thế giới xung quanh, đặc biệt là con người, âm thanh, đồ vật có màu sắc rực rỡ gần bé. Cụ thể hơn ở những phân tích dưới đây:

  • 3 tháng tuổi bé có kỹ năng nghe tốt hơn : Điều này thể hiện rõ khi bố hoặc mẹ trò chuyện thì bé sẽ cố gắng “líu lo” phụ họa bằng miệng.
  • 3 tháng tuổi bé biết tập trung nhìn : Khi bước sang tháng thứ 3, thị lực của bé được cải thiện rõ rệt và giai đoạn này bé biết tập trung hai mắt để nhìn một vật gì đó trước hoặc hai bên bé (thậm chí những vật xa hơn). Điều này chứng tỏ, khi được 3 tháng tuổi, em bé đã có khả năng ước lượng khoảng cách cũng như biết phối hợp giữa tay và đôi mắt tốt hơn.
  • 3 tháng tuổi bé biết giữ chặt tay hơn : Ở giai đoạn này bố mẹ sẽ thấy bé biết đưa tay nắm chặt những đồ vật xung quanh mình (mặc dù chưa biết cách buông). Bé sẽ khám phá thế giới xung quanh bằng đôi tay và mắt, thỉnh thoảng bé sẽ đưa tay “chụp” đồ chơi (mặc dù chưa biết làm gì với đồ chơi, ngoài việc cầm thứ gì là cho ngay vào miệng).
  • Trí nhớ bé phát triển : Bố mẹ đừng nghĩ bé 3 tháng tuổi chưa biết gì nhé. Trong giai đoạn này, trí nhớ của bé bắt đầu được sử dụng và bé bắt đầu “học”. Ví dụ bạn cho bé xem một bức tranh nhiều mắc sắc, lúc đầu bé sẽ xem đó là việc hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng nếu bạn lặp đi lặp lại thì vài ngày sau bạn sẽ thấy bé tỏ ra thích thú. 
Nói chuyện với bé
Bố mẹ hãy dành thời gian đáp ứng nhu cầu trò chuyện của bé 3 tháng tuổi. Ảnh: Internet 

2. Em bé 3 tháng tuổi và sự phát triển cảm xúc đáng kinh ngạc

Khi em bé tròn 3 tháng tuổi bố mẹ sẽ có những phút giây sáng khoái với bé theo nghĩa đen. Cụ thể, đây là thời gian bé không chỉ biết cười hiền nhỏ nhẹ như trước nữa mà bé đã biết cười to vui vẻ khi con thấy thích thú một điều gì đó. Ở quãng thời gian này, sự phát triển của bé 3 tháng tuổi về mặt cảm xúc có thể gói gọn trong 4 chữ “thích làm bạn cười”.

Giờ đây, bé không chỉ nằm chờ bố mẹ đem lại niềm vui cho bé mà ngược lại, bé bắt đầu tập “đem lại niềm vui cho bố mẹ”. Điều này thể hiện ở hành động của bé, ví dụ khi bé nhìn vào bạn và nở một nụ cười thì bé “rất mong” bạn cười đáp lại, hoặc khi bé ríu rít trò chuyện bằng “ngôn ngữ riêng” của bé thì bố mẹ cũng đừng quên trò chuyện lại để đáp ứng nhu cầu của bé nhé.

Theo các chuyện gia (mà một ông bố như tôi học được), thì giai đoạn này rất quan trọng. Vì bé sẽ quen với việc “mình nói” sẽ có người “đáp lại”, từ đó hình thành cảm giác tự tin cho bé, và tạo cơ hội để bé khám phá thế giới nhiều hơn. Bên cạnh đó, thông qua việc đáp ứng “nhu cầu” của bé, bố mẹ cũng bắt đầu khám phá tính cách đang dần hình thành từ con cái mình. Vì thế, nên cần nhắc lại rằng, ở giai đoạn bé 3 tháng tuổi bố mẹ phải dành thời gian để khuyến khích sự tự tin của bé bằng cách ghi nhận, đáp ứng những cố gắng “giao tiếp” ở bé nhé! 

Bé thích làm bạn cười
Bé 3 tháng tuổi thích làm cho bạn cười. Ảnh Internet 

3. Hoạt động để phát triển kỹ năng khi bé 3 tháng tuổi

Khi con bước sang tháng thứ 3, một trong những điều mà một ông bố như tôi vui nhất chính là lúc này tôi có thể đưa bé ra ngoài đi dạo. Điều này không chỉ các chuyên gia khuyên mà kinh nghiệm dân gian từ ông bà ta cũng cho thấy thế (ở quan niệm ở cữ 3 tháng 10 ngày).

3 tháng tuổi là lúc bạn nên đưa bé ra ngoài để bé ngắm nhìn thế giới xung quanh rộng lớn hơn thay vì căn phòng chật hẹp. Thời điểm thích hợp nhất để bé được “đi chơi” chính là buổi sáng, hoặc buổi chiều tối. Và bố mẹ nên đưa “chương trình đi dạo” vào thời gian biểu của bé. Ví dụ sáng 7h đi dạo 15 phút, sau đó mẹ cho bé bú rồi cho con đi ngủ…

Đây cũng là cách để bé quen dần chuyện “nề nếp” , giúp bé an tâm và tự tin hơn. Bên cạnh đó, đi dạo cũng là lúc để bố mẹ thư giãn, nhất là mẹ của bé (không có gì thư giãn bằng đi dạo với con cái mình).

Đi dạo là một hoạt động tốt cho sự phát triển của em bé 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi con cái mình tròn 3 tháng lại nằm ở việc giao tiếp với bé. Trong thời gian này, ngoài việc trò chuyện thì bố mẹ nên tăng cường các hoạt động sôi động hơn một chút, ví dụ hát, vỗ tay, các trò chơi nhún nhảy nhẹ chẳng hạn sẽ giúp bé thích thú hơn. 

Cho con ra ngoài đi dạo
Đi dạo là một hoạt động rất tốt cho em bé 3 tháng tuổi. Ảnh Internet 

Gợi ý của tôi với những ông bố lẫn bà mẹ trẻ khi có con 3 tháng tuổi rằng: Hãy hát những bài đơn giản, có giai điệu lặp đi lặp lại và hát mỗi ngày để bé nghe, sẽ tạo niềm vui cho bé đấy. Thêm vào đó, khi con 3 tháng tuổi, bố mẹ cũng có thể sắm đồ chơi cho bé có màu sắc, chuyển động, ví dụ bóng, các con rối điều khiển bằng tay, hoặc có thể sách tranh màu sắc rực rỡ để bé nhìn (còn bố mẹ thì đọc, dù bé chẳng hiểu nhưng nghe âm thanh từ bố mẹ hay nhìn màu sắc quan sát được bé sẽ rất thích thú).

Sau cùng, để hiểu cặn kẽ sự phát triển của bé 3 tháng tuổi thì bố mẹ phải dành thời gian thật nhiều cho con mình. Ở tháng tuổi này, kiến thức lẫn sự hiểu biết của bé tăng lên mỗi ngày, vì thế bố mẹ nên “túc trực” thường xuyên, và đặc biệt phải luôn đáp ứng nhu cầu trò chuyện khi bé bi bô nhé.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI