Bật mí những hành động đáng yêu bé 3 tháng tuổi có thể làm

Dù còn quá nhỏ nhưng bé 3 tháng tuổi đã có thể làm rất nhiều việc, mẹ sẽ bất ngờ và thú vị trước những hành động đáng yêu của bé đấy.

1. Bé 3 tháng tuổi đã biết lẫy và ngóc đầu

be 3 thang tuoi biet lay
Bé đã biết lẫy dù chưa thành thạo lắm

Thời điểm này bé đã khá cứng cáp, khi nằm sấp bé có thể tự ngóc đầu và phần ngực của mình lên mà không cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Điều đặc biệt nhất, từ tư thế nằm ngửa bé có thể tự lẫy và lật úp người lại. Nhiều bố mẹ lo sợ nên kìm kẹp bé, không cho bé thực hiện những động tác đó là sai lầm vì nó làm trái với quy luật phát triển tự nhiên của trẻ nhỏ. Việc mà các bạn nên làm là tạo một không gian thoải mái, dễ chịu và an toàn để bé có thể vô tư làm những gì mà mình thích. 

2. Bé biết cười

Lúc này, bé đã có thể bắt chước theo những biểu cảm của bạn, thậm chí có thể “ê a” những từ ngữ không đầu không cuối. Khi bạn cười, trò chuyện hay chơi cùng bé thì bé cũng sẽ tương tác lại bằng cách cười thích thú đồng thời có thể kèm theo các hành động bằng chân tay như muốn nói với bạn rằng bé đang rất vui vậy. Bởi thế, khi bé đã bước sang tháng thứ 3, bố mẹ nên dành ra nhiều thời gian để trò chuyện, kích thích sự phát triển về cả thể chất lẫn tư duy của bé nhé.

3. Bé biết nhận diện sự khác nhau của các khuôn mặt

biet nhan dien khuon mat
Bé đã biết nhận diện khuôn mặt

Bé 3 tháng tuổi sẽ mỉm cười và chơi vui vẻ cùng bố mẹ hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với bé hơn là những khuôn mặt lạ. Với các bé dễ chịu thì chỉ là làm ngơ trước sự xuất hiện của một gương mặt mới hoặc có một chút tò mò nhưng không phản ứng nhiều, nhưng với những bé khó hơn, bé có thể quấy khóc, khó chịu nếu như bị ẵm. Bên cạnh đó, bé còn nhận diện được sự khác nhau giữa người với những thứ xung quanh khác nữa.

4. Biết cầm nắm các món đồ chơi

Giai đoạn này bé rất tò mò với tất cả những gì tồn tại ở xung quanh, sẵn sàng tiếp nhận các thông tin từ mọi thứ. Đối với các món đồ chơi bé thường chủ động cầm nắm, ngắm nghía và nghịch ngợm rất lâu. Tuy nhiên, lúc này bé vẫn chưa thể nắm chắc và hiểu rõ về món đồ chơi của mình. Bố mẹ hãy mua cho con yêu những món đồ chơi nhỏ nhắn với màu sắc tươi tắn để giúp bé dễ dàng cầm nắm hơn, đồng thời nên cẩn thận chọn những món đồ chơi an toàn từ chất liệu đến hình dáng vì bé thường hay đưa vào miệng ngậm.

5. Biết ghi nhớ các sự việc

biet ghi nho su viec
Bé có thể ghi nhớ sự việc nhanh

Mặc dù còn rất nhỏ nhưng tư duy của bé lại phát triển vượt bậc, bé có thể nhớ được mọi sự việc diễn ra xung quanh, nhất là những thứ lặp đi lặp lại hàng ngày. Ví dụ thường ngày bé bú bằng sữa bình, khi thấy bình sữa bé sẽ tỏ thái độ vui mừng, khuấy động chân tay và há miệng ra để chờ được bú. 

Theo nghiên cứu, bé 3 tháng tuổi đã không còn phản xạ theo bản năng nữa mà đã được điều khiển bởi trí não bởi giai đoạn này các nếp nhăn trên vỏ não đã phát triển tương đối hoàn thiện giống như người lớn.

6. Biết tư duy để tạo nên hành động

Như đã nói, bé không còn thực hiện các hành động theo bản năng nữa mà đã biết tư duy để hành động và tạo nên kết quả của hành động. Hiểu đơn giản như bé đã biết rằng việc cho tay vào miệng sẽ thấy dễ chịu và tự hài lòng về điều đó hay như cầm nắm đồ chơi và làm cho chúng di chuyển.

Bố mẹ thấy đấy, bé 3 tháng tuổi có thể làm được rất nhiều điều, hãy theo dõi sát sao và đồng hành cùng quá trình phát triển của bé, tìm ra nhiều phương pháp để giáo dục, chăm sóc tốt nhất cho con yêu ngay từ bây giờ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI