Sử dụng địu sai cách có thể khiến con đi hai hàng, gãy cột sống, tử vong

Địu trẻ em là một trong những sản phẩm khó có thể thiếu đối với những bà mẹ hiện đại. Tuy nhiên, nếu mẹ không tuân thủ nguyên tắc an toàn khi dùng địu, sử dụng sai cách có thể khiến con gãy cột sống, chân đi hai hàng, thậm chí tử vong.

1. Trẻ tử vong vì địu sai cách

Mẹ nên cẩn thận khi sử dụng địu trẻ em

Thực tế hiện nay, chưa có tiêu chuẩn quốc gia nào về địu trẻ em, hầu hết các mẹ mua và sử dụng địu đều do giới thiệu và truyền miệng nhau về độ an toàn sản phẩm. Đó cũng chính là lí do nhiều trường hợp trẻ tử vong vì mẹ địu sai tư thế không may tuột khóa, đứt dây kéo khiến trẻ rơi xuống đất bị thương, tử vong...

Theo bác sĩ Phan Văn Tiếp - Trưởng khoa Nhi, BV Chấn thương chỉnh hình Tp.HCM, phần lớn phụ huynh ít quan tâm tới vấn đề kỹ thuật của túi địu. Điều mà họ quan tâm chủ yếu là giá cả, mẫu mã, độ an toàn (do truyền tai nhau hoặc nhân viên tư vấn), số ít quan tâm tới thương hiệu sản phẩm. Một điều nữa là ít mẹ quan tâm tới việc chọn địu nào phù hợp với lứa tuổi, trọng lượng của trẻ.

Hầu hết trẻ tử vong vì sơ suất của mẹ khi dùng địu. Nếu địu không phù hợp với lứa tuổi, trọng lượng, trẻ sẽ rất dễ bị lọt thỏm xuống sâu túi, nếu mẹ đeo sau lưng con dễ bị ép bụng và ngộp thở khi mẹ cúi xuống làm việc. Chưa kể khi mẹ mang trước ngực, địu quá sâu cũng khiến con úp mặt vào ngực mẹ không thở được và tử vong.

Sử dụng địu sai cách càng nguy hiểm hơn khi di chuyển trẻ bằng xe máy vì lúc này, ít cha mẹ nào cảm nhận được bất thường ở trẻ, dẫn tới con dễ bị ngộp thở vì nằm trong địu quá kín, quá chặt hoặc bị trầy xước mặt, mũi, ngực...

Một cuộc điều tra gần đây tại Anh cũng cho thấy, có tới 6 trẻ em tại Anh, 16 trường hợp tại Mỹ và Canada bị tử vong vì mẹ sử dụng địu trẻ em không đúng cách. Riêng tại Mỹ, các nhà chức trách đã thu hồi hàng triệu túi địu vì sản phẩm không an toàn, đặc biệt phần khóa, đai đeo túi địu.

2. Trẻ gãy cột sống vì hội chứng “đu đưa” khi dùng địu

Thói quen của nhiều bà mẹ Việt là khi sử dụng địu thường đu đưa để con cười hoặc dỗ cho trẻ nín khóc. Điều này vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn tới gãy cột sống ở cổ của trẻ. Vì cổ trẻ còn rất yếu, nếu đu đưa quá mạnh có thể dẫn tới trật khớp cổ, gãy cột sống cổ hoặc gây ngừng thở ở trẻ, đặc biệt trẻ dưới 6 tháng tuổi.

3. Sử dụng địu làm hỏng dáng con?

Sử dụng địu thường xuyên sẽ làm hỏng dáng con

Ngoài những nguy cơ nguy hiểm trên, việc sử dụng địu còn khiến những bà mẹ có con gái lo lắng địu sẽ làm hỏng dáng của trẻ như đi hai hàng, chân vòng kiềng chẳng hạn. Thực tế lo lắng này hoàn toàn hợp lý, vì khi sử dụng địu, toàn bộ trọng lượng cơ thể nằm ở phần hông trẻ, nếu mẹ địu thường xuyên, chân con luôn trong tư thế “dạng hai bên”, chuyện đi hai hàng sau này là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng mẹ mới địu con thì không cần lo lắng.

Ngoài ra, cũng theo TS Vũ Thị Lừu, chuyên khoa Nội - Tiêu hóa - Bệnh viện E, trẻ bị chân vòng kiềng, đi hai hàng còn nhiều nguyên nhân khác như thiếu vitamin D, bé tập đứng quá sớm, bồng bế bé sai cách trong thời gian dài, cho ngồi xe tập đi sớm, bé béo phì và địu bé khi còn nhỏ (dưới 6 tháng tuổi) thường xuyên, liên tục.

Như vậy, chỉ khi nào thực sự cần thiết mẹ hãy sử dụng địu cho con như giải pháp trông trẻ tạm thời để phòng tránh những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra cho trẻ.

4. Hướng dẫn mẹ sử dụng địu an toàn cho trẻ

Ngoài việc lựa chọn địu từ nhà sản xuất uy tín, chất liệu tốt, mẹ cần lưu ý:

- Nên sử dụng địu khi trẻ trên 4 tháng tuổi để đảm bảo an toàn cho con.

- Chọn địu theo nguyên tắc: “trẻ nào kích thước ấy” để tránh trường hợp con bị vẹo cột sống cổ, ngạt thở vì úp mặt vào ngực mẹ hoặc trên lưng...

- Nên chọn loại địu tư thế nằm cho trẻ sơ sinh thay vì đứng, do vùng đầu và cổ trẻ chưa hoàn thiện.

- Chỉ nên sử dụng địu sau lưng khi trẻ trên 10 tháng tuổi, vì lúc này vùng cổ trẻ khá cứng và có những phản xạ rõ ràng thông báo với cha mẹ khi cảm thấy khó chịu.

- Không sử dụng địu che hết khuôn mặt trẻ để tránh ngạt thở.

- Thường xuyên kiểm tra tư thế địu, nếu thấy bé khóc, quấy thì nên tháo địu ra khỏi người bé.

- Kiểm tra kỹ đai địu vì một chút sơ suất, đai địu bị tuột, trẻ sẽ bị rơi xuống đất và tử vong.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI