Kể chuyện cho bé mầm non để giúp con phát triển trí tuệ toàn diện

banner ads
Kể chuyện cho bé mầm non
Kể chuyện cho bé mầm non để phát triển trí tuệ toàn diện. Nguồn ảnh: Internet 

1. Kể chuyện hay cho bé lợi ích như thế nào

Hẳn bạn cũng ít nhiều nghe về việc kể chuyện cho bé có lợi ích như thế nào. Khi con còn nằm trong bụng mẹ bạn đã được khuyến khích kể chuyện cho con nghe. Nếu bạn bỏ qua hoặc chưa chú trọng việc kể chuyện đọc sách như một phương pháp thai giáo, bạn nên thực hiện nó ở giai đoạn tiếp theo. Thói quen kể chuyện cho bé hay cùng bé đọc truyện, đọc sách có thể bắt đầu từ khi con ở độ tuổi sơ sinh. Ở những mốc phát triển cụ thể của trẻ, kể chuyện cho con mang lại những lợi ích nhất định, chẳng hạn như:

1.1. Kể chuyện cho bé sơ sinh giúp con phát triển hơn về ngôn ngữ, tư duy và trí thông minh

Kể chuyện cho bé mầm non trở nên cực kỳ thuận lợi khi bạn bắt đầu xây dựng nên tảng liên quan cho con từ độ tuổi sơ sinh. Ở giai đoạn này, có thể nhiều cha mẹ cho rằng con chưa biết gì. Việc kể chuyện cho bé có thể là việc làm vô ích. Thực chất không phải vậy. Trẻ nghe bạn kể chuyện sẽ ghi nhớ giọng của bạn, tăng thêm sự gắn kết. Con nghe bạn kể chuyện sẽ tích lũy ngôn từ làm vốn liếng cho sự phát triển ngôn ngữ sau này. Con cũng thông minh hơn khi được tiếp cận với màu sắc, âm thanh, biểu cảm,...từ quá trình bạn kể chuyện, đọc sách truyện cùng bé. 

Bé sơ sinh chơi với sách vải
Nếu bạn bắt đều kể chuyện cho bé ngay ở độ tuổi sơ sinh, vào độ tuổi mầm non điều này trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Ảnh Pixabay 

1.2. Kể chuyện cho bé 2 tuổi để góp phần tích cực trong việc giúp con hình thành nhân cách

Với các bé 2 tuổi, con đã chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, mãnh liệt hơn, thích khám phá nhiều hơn. Thông qua những chuyện kể đơn giản, bạn góp phần giúp trẻ mở rộng thế giới quan của mình. Đương nhiên, ngôn ngữ, cảm xúc của bé cũng trở nên phong phú hơn. Bạn cũng đã có thể ươm mầm nhân cách cho trẻ qua ý nghĩa chuyện kể được truyền đạt phù hợp. Trẻ độ tuổi 2-3 tuổi học hỏi cực kỳ nhanh. Bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng việc kể chuyện cho bé bé có tiếp thu được hay không. Bạn sẽ bất ngờ về khả năng tiếp nhận, ghi nhớ và học hỏi của con đấy.

1.3. Kể chuyện cho bé tuổi mầm non giúp con phát triển toàn diện hơn về trí tuệ

Kể chuyện cho bé tuổi mầm non giúp con thông minh hơn, phát triển trí tưởng tượng, cảm xúc, ngôn ngữ và giao tiếp.

Trẻ độ tuổi mầm non đã sang một bước tiến mới. Con ở giai đoạn này học hỏi, bắt chước và muốn trở nên như người lớn. Trí tưởng tượng của con cũng rất phong phú. việc kể chuyện cho bé mầm non phù hợp như chấp thêm cho con đôi cánh để bay vào thế giới tưởng tượng kỳ diệu rộng lớn. Con cũng tích lũy ngôn ngữ, câu cú nhiều hơn để sử dụng. Sự tích lũy này là phần quan trọng giúp con phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Con biểu đạt chính xác, rõ ràng ý của mình hơn nhờ ngôn từ và câu phong phú học hỏi tích lũy được. 

Bé trai đang học vẽ
Trẻ độ tuổi mầm non học hỏi rất nhanh. Ảnh Internet 

Trẻ mẫu giáo cũng phát triển cảm xúc mạnh mẽ. Chuyện kể của cha mẹ có thể góp phần nuôi dưỡng giúp con phát triển cảm xúc giàu có hơn.

Những thành quả từ việc kể chuyện cho bé mầm non sẽ cho bạn thấy, con giao tiếp tốt hơn khi hòa vào môi trường sống chung quanh mình. Bạn sẽ chứng kiến con trở nên sâu sắc và thấu đáo hơn. Con nói chuyện lý lẽ hơn nhờ những gì con được truyền đạt, học hỏi. Con cũng biết đặt ra nguyên tắc, quan điểm một cách rõ nét hơn qua những gì con học được.

Như vậy, hẳn bạn cũng thấy kể chuyện cho bé nói chung, kể chuyện cho bé mầm non nói riêng là khá cần phải không nào. Đây là việc chúng ta nên làm để giúp bé phát triển tốt hơn ở giai đoạn của mình. Góp phần giúp bạn có thể bắt đầu thực hành ngay, tiếp sau đây Chuyên mục Bí quyết làm cha mẹ của Yeutre.vn chọn lọc 6 chuyện hay, ý nghĩa và khá phù hợp độ tuổi này. Bạn cùng xem để kể cho con nghe nhé. 

Thư viện sách
Có vô vàn truyện hay, nhiều ý nghĩa để mẹ kể cho bé độ tuổi mầm non nghe. Ảnh Pixabay

2. Kể chuyện cho bé mầm non với 6 mẫu chuyện hay và ý nghĩa

2.1. Câu chuyện cây táo

Nhiều bậc phụ huynh kể chuyện cho trẻ mầm non nghe vào buổi tối. Dưới đây là câu chuyện cây táo mà họ hay lựa chọn.

Trong góc vườn nhỏ, hoa đào đã bung nở. Ông đưa một cây táo nhỏ ra vườn để trồng. Bé đi theo ông, cầm gáo tưới nước cho cây. Mặt trời sưởi nắng khắp cả khu vườn. Con gà trống đi qua, nói lớn:

 • Cây ơi, cây lớn mau.

Những chiếc lá xanh mơn mởn nhô ra ngoài. Chú bươm bướm bay qua cũng thì thầm vào cành lá:

 • Cây ơi, cây lớn mau.

Thật nhanh sau đó, cây nở đầy hoa. Một hôm nọ, ông, bé, gà và cả bươm bướm chẳng hẹn mà cùng gặp dưới gốc cây. Họ nói lớn:

 • Cây ơi, cây lớn mau.

Thế là cây ra những quả táo to, chín ngọt. Bé thấy thế thì giơ áo ra hứng. Những quả táo ngon rơi đầy vào lòng bé.

2.2. Câu chuyện cô vịt tốt bụng

Bạn có thể dùng chuyện “Cô vịt tốt bụng” để kể chuyện cho bé tuổi mầm non. Nội dung của nó như sau:

Chuyện cô vịt tốt bụng
Chuyện cô vịt tốt bụng phù hợp với các bé tuổi mầm non. Nguồn ảnh: Internet

Vào một buổi sáng trong lành, gà mẹ và vịt mẹ dẫn con đi dạo chơi quanh vườn. Chúng gặp nhau ở bãi cỏ xanh nên rất vui mừng. Chúng cùng nhau vui đùa thỏa thích. Vịt mẹ và gà mẹ tỉ tê kể chuyện về những đứa con của mình.

Mặt trời nhô lên cao, các chú vịt đã đói. Chúng muốn mẹ đưa sang bên bờ bên kia của ao để kiếm ăn. Gà con thấy vậy cũng đòi theo. Thế nhưng, gà mẹ lại bảo:

 • Các con ơi, các con đừng xuống nước. Chúng ta không thể sang bờ ao bên kia vì không biết bơi.

Nghe thấy vậy, vịt mẹ nhận lời cõng gà mẹ qua ao. Còn vịt con thì đưa các bạn gà con qua ao.

2.3. Kể chuyện cho bé mầm non ý nghĩa – Sóc và thỏ đi tắm nắng

Sóc và thỏ đi tắm nắng là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho kể chuyện cho bé mầm non. Câu chuyện nói về tình bạn đẹp giữa hai con vật khi cùng nhau giải quyết mâu thuẫn. Hãy cùng theo dõi nó nhé!

Sóc và thỏ đi tắm nắng là chuyện kể cho bé mầm non
Sóc và thỏ đi tắm nắng là chuyện kể cho bé mầm non. Nguồn ảnh: Internet

Ở trong khu rừng nọ, sóc đang dạo chơi bên sông thì thấy một chú thỏ trắng ở bờ sông bên kia. Chú tinh nghịch nhặt sỏi ném về phía đó. Viên sỏi rớt xuống nước làm tung tóe nước lên người thỏ. Thỏ giận dữ, nhặt viên sỏi khác ném trả lại sóc. Cứ thế, hai con vật cùng bị ướt mà không ai chịu nhường ai.

Đến khi đã ném sỏi mệt, sóc nói với thỏ:

 • Thôi, chúng ta đừng ném sỏi vào nhau nữa. Nếu lỡ sỏi rớt trúng người thì đau lắm đấy.

Nghe thấy vậy, thỏ chạy qua cầu, chìa tay ra và nói:

 • Vậy thì mình làm bạn với nhau nhé! Cùng đi tắm nắng và xem hoa thì vui lắm!

Thế là sóc và thỏ cầm tay nhau. Chúng vừa đi vừa hát thật là vui.

2.4. Câu chuyện khỉ con biết vâng lời

Khỉ con biết vâng lời là câu chuyện thường được in trong các sách kể chuyện cho bé. Vậy câu chuyện này có gì đặc biệt, hãy cùng theo dõi nào!

Chuyện khỉ con biết vâng lời
Chuyện khỉ con biết vâng lời rất có ích đối với việc giáo dục trẻ. Nguồn ảnh: Internet

Vào một buổi sáng đẹp trời, khỉ mẹ sai khỉ con xuống núi hái trái cây nhưng dặn là phải đi nhanh về nhanh. Khỉ con mải chơi, quên lời mẹ dặn. Lúc nó đi thì thấy thỏ đang đuổi bắt chuồn chuồn nên đã nhập hội với thỏ. Tới tận chiều, nó mới về nhà mà không mang được loại quả nào về. Mẹ khỉ buồn lắm, nói với con:

 • Mẹ rất buồn khi con không nghe lời dặn của mẹ. Bây giờ chúng ta không có gì ăn vì con mải chơi, không tìm trái cây.

Khỉ con biết lỗi và xin lỗi mẹ. Khỉ mẹ đành cõng con trên lưng đi tim trái cây cho bữa tối.

Vào một hôm khác, khỉ mẹ bị trượt chân ngã, đau quá không đi kiếm trái cây được. Mẹ khỉ gọi con lại và nói:

 • Mẹ bị đau chân nên không đi kiếm trái cây được. Con tự đi kiếm trái cây để ăn nhé!

Khi con lại lên đường xuống núi tìm trái cây. Trên đường đi, khỉ hái được rất nhiều trái cây. Khi thấy thỏ đuổi bắt chuồn chuồn, khỉ tự nhủ không nên để mẹ mong. Thế là nó mang trái cây về nhà và được mẹ khen.

2.5. Gà mái hoa mơ - 1 trong những câu chuyện cho bé mầm non hay

Gà mái hoa mơ là một trong những câu chuyện để kể chuyện cho bé mầm non hay. Nội dung của câu chuyện này không quá nhiều tình tiết nhưng lại rất ý nghĩa.

chuyện gà mái hoa mơ
Gà mái hoa mơ là một trong những câu chuyện để kể chuyện cho bé mầm non. Nguồn ảnh: Internet

Ngày xửa ngày xưa, có một đôi vợ chồng già sống trong một căn nhà nhỏ. Họ có một con gà mái hoa mơ. Cô gà đẻ được trứng vàng hình tròn. Cụ ông đập nhưng trứng không vỡ. Thấy vậy, cụ bà cũng tới đập nhưng trứng không vỡ.

Một con chuột nhắt chạy qua quả trứng. Nó vẫy đuôi, quả trứng vỡ tan tành. Thấy thế, hai ông bà cụ òa khóc. Gà mái hoa mơ rất thương nên nói to:

 • Cục ta cục tác. Ông bà ơi, ông bà đừng khóc nữa. Cháu sẽ đẻ cho ông bà một quả trứng khác không phải quả trứng vàng. Đó sẽ là một quả trứng bình thường thôi.

2.6. Chuyện vệ sinh buổi sáng

Bạn có thể kể chuyện cho bé mầm non với câu chuyện vệ sinh buổi sáng. Đây là câu chuyện điển hình khuyến khích bé có thói quen vệ sinh buổi sáng chỉn chu và nhanh chóng. Sau đây là toàn bộ nội dung của câu chuyện.

Kể chuyện cho bé mầm non là thói quen tốt
Kể chuyện cho bé mầm non là thói quen tốt nên được duy trì mỗi ngày. Nguồn ảnh: Internet

Mới sáng sớm tinh mơ, chú mèo thức dậy và dùng hai tay lau mắt. Nó liếm vào bàn tay rồi xoa lên hai mắt. Tiếp tục, nó liếm cổ trái và cổ phải. Xong xuôi, nó chạy tới chỗ bé Hạnh đang đánh răng.

Bé Hạnh chải răng bên trái, chải bên phải, bên trên, bên dưới kỹ càng. Sau đó, bé súc miệng bằng nước rồi nhổ ra. Cứ như thế, bé súc miệng mấy lần cho sạch rồi lau mặt bằng khăn đã thấm ướt.

Chú mèo vẫn đứng chờ bé Hạnh từ nãy giờ. Nó cất tiếng kêu “Meo! Meo!” để rủ bé đi ăn sáng. Thế nhưng bé còn cầm chiếc lược lên chải tóc cho gọn gàng rồi mới đi.

Trên đây là 6 câu chuyện để kể chuyện cho bé mầm non vào mỗi tối. Bạn có thể áp dụng kể cho con nghe ngay. Chúng ta còn rất nhiều câu chuyện kể hay và ý nghĩa khác để kể cho các bé. Mời bạn cùng đón đọc những mẫu chuyện ý nghĩa khác mà Yeutre.vn sẽ chia sẻ ở các bài đọc sau nhé. 

Như Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI