Sốt sau tiêm phòng và những lưu ý cơ bản liên quan mẹ nào cũng nên biết

Sốt sau tiêm phòng là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ. Hầu hết các trẻ sau tiêm vaccine xong đều có biểu hiện sốt nhẹ. Vậy tại sao sau khi tiêm vaccine trẻ lại có hiện tượng nóng sốt và gặp tình trạng này mẹ nên xử trí như thế nào? Dưới đây là những lưu ý cơ bản liên quan đến vấn đề sốt sau tiêm phòng mà mẹ nên biết, để chăm sóc trẻ đúng cách. 

banner ads
Trẻ sốt cao
Đa phần trẻ đều có biểu hiện sốt sau khi tiêm phòng. Ảnh Internet

1. Nguyên nhân gây sốt sau tiêm phòng ở trẻ em

Trẻ còn khá nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu chưa hoàn thiện như người lớn. Vì vậy, sau khi tiêm ngừa, cơ thể trẻ chưa thích ứng được với chất lạ vào cơ thể gây nên sốt ngay sau tiêm hoặc vài ngày sau đó. Tình trạng sốt sau tiêm phòng có thể diễn ra ở các mức độ khác nhau tùy phản ứng của cơ thể trẻ.

Tiêm phòng
Sau khi tiêm ngừa cơ thể trẻ chưa thích ứng được với chất lạ vào cơ thể gây nên sốt. Ảnh Internet

2. Dấu hiệu của sốt sau tiêm phòng ở trẻ em

Tùy cơ thể từng trẻ, cũng như tùy vào từng loại vaccine mà tình trạng sốt ở mỗi trẻ diễn ra không giống nhau. Có những trẻ sau 30 phút khi tiêm xong hoặc một vài giờ sau đó cơ thể trẻ sẽ có biểu hiện sốt. Cũng có những trẻ sẽ sốt sau vài ngày sau tiêm. Dù vậy, hầu hết trẻ chỉ có biểu hiện sốt nhẹ , nhưng không có nghĩa là không có ngoại lệ như các trường hợp sốt cao, kèm theo các biểu hiện như: sưng chỗ được tiêm ngừa, trẻ vật vã, quất khóc, nhức đầu, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn ngứa, mề đay, khó thở...

Trẻ sốt nhẹ
Hầu hết trẻ có biểu hiện sốt sau khi tiêm phòng đều là sốt nhẹ. Ảnh Internet

3. Cách điều trị sốt sau tiêm phòng ở trẻ em

Hầu hết sốt sau khi tiêm ngừa là phản ứng tự nhiên, cách phòng vệ của cơ thể trẻ sau khi có chất lạ vào người. Vì vậy phụ huynh không cần phải quá lo lắng, nhưng vẫn phải theo dõi trẻ kỹ lưỡng để phòng ngừa các biến chứng. Để cơ thể trẻ nhanh hết sốt, thoải mái, dễ chịu hơn bố mẹ có thể giúp trẻ hạ sốt với các cách khác nhau sao cho thời gian hạ sốt là nhanh nhất. 

Hạ sốt cho trẻ
Lau người trẻ bằng nước ấm nhằm giúp cơ thể trẻ cân bằng thân nhiệt - Ảnh Internet

Để hạ sốt sau tiêm cho trẻ, bố mẹ có thể áp dụng các cách hạ sốt phổ biến như: 

 • Lau người trẻ bằng nước ấm nhằm giúp cơ thể trẻ cân bằng thân nhiệt .
 • Cho trẻ mặc đồ rộng rãi, thoáng mát, thoải mái dễ chịu, trẻ cần ở trong không gian thoáng đãng nhưng tránh gió. 
 • Cơ thể trẻ sốt sẽ mất nhiều nước vì vậy cần cho trẻ uống sữa, uống nước nhiều để bù lại với lượng nước đã mất.
 • Luôn vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, tránh để cơ thể trẻ nhiễm lạnh, cũng như không được tắm cho trẻ vào ban đêm vì mục đích hạ sốt.
 • Trường hợp bé sốt quá cao trên 38 độ C, dai dẳng không hết có các biểu hiện kèm theo như co giật , phát ban, ngứa, ói, tiêu chảy thì bố mẹ cần lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được chăm sóc kịp thời. 

4. Phòng ngừa sốt sau khi tiêm phòng ở trẻ em

Sốt sau khi sinh là hiện tượng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên để trẻ tránh những hiện tượng phản ứng quá nhiều trước và sau khi tiêm ngừa cần có những lưu ý như dưới đây. 

Chăm sóc trẻ sau tiêm phòng
Cần phải theo dõi trẻ cẩn thận sau khi tiêm phòng ngừa xong - Ảnh Internet
 • Tránh cho trẻ ăn uống quá no, tuy nhiên cũng không được để cho trẻ bị đói.
 • Trước khi tiêm ngừa cần trao đổi trước với bác sĩ về tiểu sử bệnh của trẻ, các dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn của cơ thể trẻ (nếu có).
 • Không nên cho trẻ tiêm hai loại ngừa quá gần nhau, cần cách ít nhất 4 tiếng.
 • Vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ tránh bị nhiễm trùng sau khi tiêm ngừa.
 • Sau khi tiêm xong không nên đưa trẻ về ngay, cần cho trẻ ở lại phòng khám theo dõi 30 phút đề phòng trường hợp sốc thuốc.

5. Dinh dưỡng cho trẻ sau khi tiêm phòng

Cơ thể trẻ còn non yếu, sau khi tiêm xong, trẻ còn có thể rơi vào tình trạng biếng ăn. Chính vì vậy, mẹ cần bổ sung cho trẻ nhiều thực phẩm tăng sức đề kháng, bổ sung kẽm, vitamin A và các loại khoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch. 

Cháo cho trẻ
Cháo giúp trẻ tiêu hóa tốt - Ảnh Internet

Mẹ cần cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm, không cay, nóng như cháo, súp,...và cho trẻ uống nhiều sữa, nhiều nước nhằm bù lại lượng nước sau khi trẻ sốt.

Hiện tượng sốt sau khi tiêm phòng có thể nói là hiện tượng bình thường, sẽ tự hết sau vài ngày và không gây nguy hiểm cho trẻ nếu không có các biến chứng gì xảy ra. Tuy nhiên, bố mẹ luôn phải quan tâm lưu ý theo dõi kỹ, chăm sóc trẻ thật chu đáo sau khi tiêm xong. Vì, đây là thời gian quan trọng, cơ thể trẻ tập thích ứng với thuốc cho nên việc theo dõi kỹ nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào xảy, thì bố mẹ có thể đưa trẻ đến bác sĩ/ trung tâm y tế gần nhất để xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm cho trẻ.

Nữ Phạm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI