Trẻ bị sốt nên ăn gì để nhanh khỏi và vui chơi trở lại?

Sốt không phải là bệnh vì vậy khi trẻ có dấu hiệu sốt, các mẹ không nên vội vàng cho trẻ uống thuốc thay vào đó nên hạ sốt cho trẻ bằng cách thông thường và cho trẻ ăn một số thực phẩm để trẻ nhanh khỏi bệnh. Vậy trẻ bị sốt nên ăn gì?

banner ads

1. Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị sốt nên ăn gì?

Trẻ bị sốt nên cho bú mẹ liên tục

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa ăn dặm, thức ăn chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy, trong trường hợp trẻ bị sốt, các mẹ nên cho trẻ bú mẹ liên tục, bú bất kỳ lúc nào. Đồng thời, mẹ nên uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng để bổ sung dưỡng chất cho sữa mẹ.

Đối với trẻ uống sữa công thức, lượng sữa mỗi ngày là 150ml và chia làm nhiều lần trong ngày. Các mẹ có thể cho trẻ uống từ 8 - 9 lần để bù nước cho con.

2. Trẻ ăn dặm và trẻ nhỏ bị sốt nên ăn gì?

Trẻ ăn dặm và trẻ nhỏ cũng cần được quan tâm về dinh dưỡng khi bị sốt để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Thực phẩm mềm, lỏng

Khi bị ốm, trẻ thường biếng ăn và biếng nhai vì vậy để trẻ nhanh phục hồi, cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm lỏng, mềm dễ nuốt để trẻ dễ tiêu và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, thực phẩm lỏng sẽ cung cấp nhiều nước cho trẻ giúp trẻ nhanh chóng bù lại lượng nước đã mất.

Nước trái cây ngọt

Mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước trái cây

Các loại nước trái cây tươi có vị ngọt là thức uống lý tưởng giúp trẻ nhanh chóng bù nước và cung cấp các khoáng chất cho cơ thể. Trẻ bị sốt nên ăn gì không chỉ là thực phẩm mà còn là trái cây. Các loại nước uống được khuyến khích trong thời điểm này là nước cam, nước bưởi, xoài, chuối...

Các loại súp

Súp là thực phẩm giàu dinh dưỡng và cũng là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ. Đặc biệt món súp gà nấu nấm sẽ giúp cơ thể trẻ nhanh chóng phục hồi. Do các chất dinh dưỡng trong súp gà sẽ chống viêm, kháng khuẩn, giảm các triệu chứng do cảm cúm, nhờ vậy trẻ sẽ mau khỏe lại.

Các loại trà

Trà gừng, trà hoa cúc là một trong những loại trà tuyệt vời có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, giảm đau, chống viêm, chống buồn nôn, giúp trẻ tỉnh táo, khỏe khoắn. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng cho trẻ uống nhiều, tốt nhất chỉ nên cho trẻ uống một ly nhỏ để trẻ cảm thấy cơ thể tỉnh táo hơn.

Trong đó, các mẹ có thể tự làm trà gừng tại nhà như sau: Cắt một vài lát gừng tươi, sau đó giã nhỏ. Đung sôi nước, cho gừng tươi vào và ngâm khoảng 10 phút. Thêm một chút đường cho ngọt, lọc lấy nước và cho bé uống.

Tăng cường rau xanh trong bữa ăn

Rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất và khó có thể thiếu khi cha mẹ đặt câu hỏi không biết trẻ bị sốt nên ăn gì. Mẹ có thể thêm lượng rau xanh vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Rau cần được xay nhuyễn, nấu chín tới để đảm bảo dinh dưỡng không bị mất đi và giúp trẻ dễ ăn hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI