Sex khi mang thai cũng cần sử dụng bao cao su

Khi phụ nữ mang thai, nếu sex trong thai kỳ sẽ không thụ thai nữa. Do đó nhiều mẹ bầu nghĩ rằng việc mang bao cao su khi quan hệ tình dục là không cần thiết.

Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi bao cao su không chỉ có tác dụng trong việc kế hoạch hóa gia đình mà nó còn giúp phòng chống một số bệnh lây qua đường tình dục, nấm vùng kín...

Vai trò phòng bệnh của bao cao su

Sự thay đổi của cơ thể mẹ bầu lúc mang thai khiến cho axit vùng âm đạo hạn chế hơn do đó dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

21281-1.jpg

Sử dụng bao cao su khi sinh hoạt vợ chồng trong thời gian mang thai giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Để tránh bị nấm vùng kín, các bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong thai kỳ là cần thiết. Tuy nhiên, trước khi quan hệ mẹ bầu cũng nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Nếu mẹ bầu phát hiện bị nhiễm nấm thì bố cũng nên đến bệnh viện để khám và điều trị cho cả hai.

Cuối cùng, cách phòng tránh tốt nhất những căn bệnh này là mẹ bầu nên quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng và biết rõ về tình hình sức khỏe của chồng mình.

Một số biện pháp chống nấm vùng kín cho mẹ bầu

Nấm vùng kín ở mẹ bầu là một triệu chứng phổ biến, để chống viêm nhiễm này, ngoài cách dùng bao cao su, mẹ bầu có thể áp dụng những cách dưới đây:

Giặt đồ lót bằng tay

Giặt bằng máy sẽ không làm sạch được hoàn toàn đồ lót do đồ lót nhỏ, diện tích tiếp xúc không lớn. Hơn nữa nếu máy giặt của bạn không được vệ sinh sau mỗi lần giặt, dễ tạo ra nguy cơ nấm mốc xâm nhập vào đồ lót.

21282-2.jpg

Bệnh vùng kín có tác hại nghiêm trọng đến thai nhi, mẹ bầu nên cẩn thận.

Đồ lót nên phơi dưới nắng mặt trời.

Với những mẹ bầu đã bị nhiễm nấm âm đạo thì nên ngâm giặt đồ với nước ở nhiệt độ 80 - 100 độ C trở lên để diệt vi khuẩn trước khi giặt.

Tránh sử dụng băng vệ sinh hàng ngày

Băng vệ sinh hàng ngày thường được các chị em sử dụng để giữ khô thoáng cho mình, tránh cảm giác ẩm ướt, nhờn khi mang thai. Thế nhưng sử dụng băng vệ sinh hàng ngày liên tục sẽ tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Chưa kể hóa chất tạo mùi có trong băng vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến bạn bị nấm tấn công.

Để phòng điều này tốt nhất mẹ bầu nên thay đồ lót nhiều lần trong ngày. Nếu sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thì cũng nên thay thường xuyên, khoảng 3h/lần. Ngoài ra nếu dịch tiết bất thường thì nên đi khám phụ khoa để biết chính xác tình trạng.

Vệ sinh đúng cách

Nhiều mẹ bầu sạch sẽ quá mức nên thường xuyên rửa âm đạo bằng cách ngâm vùng kín trong dung dịch xà phòng, hay dung dịch chuyên biệt nhằm tránh viêm âm đạo. Thế nhưng đây lại là cách khiến cho màng bảo vệ tự nhiên của vùng kín bị phá hỏng và các vi khuẩn có lợi, chống lại nấm có hại, bị tiêu diệt.

Vì vậy, không nên ngâm rửa nhiều và tránh thụt rửa âm đạo trong thai kỳ.

Viêm nhiễm vùng kín có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho thai như nhiễm trùng ối, vỡ màng ối, sinh non… Do đó, mẹ bầu nên cẩn thận với triệu chứng này và cần thăm khám cẩn thận khi có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI