Sau sinh tử cung co chậm có nguy hiểm và đây là cách làm thế nào để tử cung co nhanh

Sau sinh tử cung co chậm là một trong những biến chứng nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây băng huyết, đe dọa tính mạng người mẹ.

banner ads
xoa bop tu cung nhe nhang
Tử cung co chậm sau sinh rất nguy hiểm

Khi mang thai, cùng với sự phát triển của em bé, tử cung của bạn sẽ phình ra để có không gian nuôi dưỡng em bé. Kích thước ban đầu của tử cung chỉ bằng một nắm tay và nằm sâu bên trong khung xương chậu. Sự tăng kích thước của tử cung sẽ thay đổi tỉ lệ thuận với sự phát triển của em bé. Do đó, sau khi sinh, tử cung buộc phải tự co lại để trở về kích thước ban đầu, giúp cân bằng hệ thống các cơ quan sinh sản.

1. Sau sinh bao lâu tử cung sẽ co lại?

Nhiều người vẫn nghĩ tử cung có thời gian 9 tháng để to ra thì cũng cần phải từng đó thời gian để nó trở lại kích thước ban đầu. Tuy nhiên, quá trình này thường diễ ra rất nhanh. Khoảng 1 – 2 ngày sau sinh tử cung sẽ có kích thước tương đương khi mang thai 18 tuần và giảm dần trong những ngày tiếp theo. Bạn có thể sẽ gặp tình trạng đau bụng trong vài tuần sau sinh, thường được dân gian gọi đây là “đau dạ con”.

Nếu thuận lợi, thì khoảng 1 tuần sau sinh tử cung của bạn sẽ nhỏ dần và đến tuần thứ 6 sau sinh thì sẽ co lại kích thước như ban đầu. Đó là với những mẹ sinh thường, còn những mẹ sinh mổ có thể sẽ mất thêm một chút thời gian lâu hơn.

2. Tử cung co chậm có nguy hiểm không?

Hiện tượng tử cung co chậm có thể gây nên tình trạng sa tử cung rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ và đặc biệt khả năng mang thai những lần sau sẽ khó khăn hơn. Nếu không chữa trị dứt điểm, bạn sẽ thường xuyên gặp phải vấn đề đau bụng dưới, đau thắt lưng, gây viêm nhiễm ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe sa sút.

Bên cạnh đó tử cung co chậm còn có thể gây nên tình trạng băng huyết rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của mẹ.

3. Làm thế nào để tử cung co nhanh?

cho con bu 1
Cho con bú là một trong những cách giúp tử cung co nhanh

Tình trạng tử cung co chậm nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nghiêm trọng. Bởi vì tử cung co thắt càng mau, càng mạnh bao nhiêu, thì bạn càng ít có khả năng xuất huyết và nhanh trở lại trạng thái bình thường. Bạn có thể thực hiện một số thao tác dưới đây để giúp cho tử cung co nhanh, tránh gây biến chứng.

Xoa bóp tử cung nhẹ nhàng

Ngay sau khi sinh nở (đối với các mẹ sinh thường) các bác sĩ thường nhắc nhở nên xoa bóp vùng bụng dưới một cách nhẹ nhàng và liên tục để tử cung nhanh phục hồi. Dùng 1 bàn tay để vào phần bụng dưới, xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn để kích thích tử cung.

Nằm sấp, kê gối dưới hông

Phương pháp này sẽ tập trung vào khung chậu và các cơ bắp thành bụng giúp các cơ quan trong vùng chậu trở lại bình thường nhanh chóng. Bạn có thể nằm sấp với gối mỏng kê dưới hông trong suốt một tuần sau sinh.

Vận động sớm

Để giảm mệt mỏi, hãy cố gắng vận động nhẹ nhàng. Đây là cách phục hồi sinh lý, thể chất tốt nhất, giúp phục hồi tử cung và thải sản dịch tốt hơn.

Thông thường, khoảng 6 giờ sau khi sinh thường là bạn có thể vận động được. Nếu sinh mổ thì cần vận động sau 24 giờ tránh nằm nhiều gây liệt ruột và bí tiểu. Ban đầu, bạn hãy ngồi dậy từ từ, hít thở sâu rồi đưa chân chậm rãi xuống đất trước khi đứng dậy. Nếu thấy chóng mặt thì hãy nằm xuống để máu lưu thông lên não, tránh bị choáng, ngã.

Đi tiểu khi có nhu cầu

Sau sinh, nhiều chị em thường bị đau nên ngại đi tiểu nhưng đây là một sai lầm. Các bác sĩ khuyên bạn nên đi tiểu ngay sau sinh thường là 4 tiếng. Nhịn tiểu khiến bạn dễ bị bí tiểu, sưng bàng quang, làm ngăn chặn quá trình tử cung co lại.

Mỗi khi đi tiểu hãy tự ngắt quãng dòng nước tiểu để củng cố cho sàn khung chậu mạnh hơn, và phòng sa tử cung.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Sau khi sinh, tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài, vì vậy vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng. Các phương tiện vệ sinh cần sạch, vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc ấm.

Các bác sĩ khuyên chị em nên tắm rửa sạch sẽ sau sinh, không như một số kinh nghiệm dân gian truyền lại. Nếu không tắm mồ hôi ra nhiều, cơ thể càng bẩn và dễ nhiễm khuẩn.

Cho con bú

Kích thích núm ti có thể giúp dạ con co lại nhanh hơn. Em bé bú sữa mẹ trong những ngày đầu sau sinh sẽ có tác dụng này. Em bé bú mẹ thường xuyên sẽ kích thích phản xạ co, đẩy nhanh thời gian phục hồi tử cung. Nếu không cho bé bú mẹ, hãy massage, kích thích núm ti thường xuyên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI