Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai và những điều bạn cần biết

Vấn đề hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai luôn là thắc mắc của nhiều chị em. Tuy nhiên, đây cũng là điều khá tế nhị nên không mấy người đến hỏi trực tiếp với bác sĩ. Để giúp cho chị em giảm thiểu được nỗi lo của mình, Chuyên mục Kế hoạch có con mời chị em cùng tham khảo ngay những chia sẻ liên quan, trong bài viết dưới đây nhé.

banner ads
mang thai
Vấn đề hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai luôn khiến cho nhiều chị em phụ nữ phải lo lắng. Ảnh Internet

1. Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành sẽ phóng thích trứng, nếu không sự thụ tinh không được xảy ra thì tử cung loại bỏ lớp nội mạc và hiện tượng hành kinh bắt đầu.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của các chị em sẽ dài ngắn khác và sẽ nằm trong khoảng 28 - 30 ngày. Với những người có chu kỳ kinh đều, thì ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày 14, 15 của chu kỳ đó. Vì vậy, những ngày an toàn thường là sau khoảng 5 ngày sau khi bạn sạch kinh, càng quan hệ xa ngày hành kinh thì khả năng mang thai càng cao. Tuy nhiên những điều này chỉ áp dụng cho những người có vòng kinh đều.

Bạn hoàn toàn vẫn có thể mang thai vào thời điểm vừa hết kinh . Do cơ thể người phụ nữ có những thay đổi bất ngờ khiến ngày rụng trứng bị xáo trộn, có thể xảy ra sớm hoặc muộn hơn. Vì thế, khả năng dính bầu ngoài ý muốn vẫn xảy ra.

có bầu
Bạn hoàn toàn vẫn có thể mang thai vào thời điểm kinh nguyệt chấm dứt. Ảnh Internet

2. Cách tính ngày rụng trứng để ngừa thai

Để giúp chị em giải đáp rõ hơn về câu hỏi hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai, bạn có thể dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của mình, tính được ngày rụng trứng, dự đoán được khoảng thời gian màu mỡ hoặc an toàn, giúp mang thai hoặc phòng tránh có thai một cách chính xác hơn.

Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 26 - 32 ngày được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn thứ nhất: Được tính từ ngày đầu tiên khi bạn bắt đầu có kinh nguyệt đến ngày thứ 7. Giai đoạn này tương đối an toàn và khả năng mang thai thấp.
 • Giai đoạn thứ 2: Được tính từ ngày thứ 8 đến ngày 18 của chu kỳ. Giai đoạn này khả năng mang thai của bạn rất cao, vì đây là thời điểm rụng trứng của bạn.
 • Giai đoạn 3: Được tính từ ngày 19 đến ngày 26 - 32. Nếu quan hệ vào thời điểm này bạn khả năng mang thai là rất thấp. Vì lúc này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h, nếu không gặp được tinh trùng nó sẽ tự đào thải và chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt mới.

Tuy nhiên trên thực tế, do sự thay đổi của hormone, sức khỏe của bạn tại thời điểm đó khiến cho chu kỳ kinh nguyệt ít nhiều bị thay đổi. Bên cạnh đó, trứng cũng có thể rụng khi bạn hưng phấn hoặc quan hệ tình dục mạnh. Phương pháp ngừa thai bằng cách tránh ngày rụng trứng  hay dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chỉ có kết quả 60%, và xác xuất mang thai của bạn cũng rất lớn. Vì thế, bạn và bạn đời của mình nên sử dụng một số biện pháp tránh thai khác an toàn hơn, nếu chưa có kế hoạch có con.

tránh thai
Bạn và người bạn tình của mình nên sử dụng một số biện pháp tránh thai khác an toàn hơn. Ảnh Internet

3. Một số phương pháp tránh thai an toàn

Nếu trong thời gian này, bạn chưa sẵn sàng để có em bé thì tốt nhất là nên trang bị cho mình những biện pháp ngừa thai an toàn như dưới đây:

 • Sử dụng bao cao su: Đây được cho là cách ngừa thai phổ biến nhất, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục. Hiện nay, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng ngay trong những ngày an toàn.
 • Đặt vòng tránh thai:  Đây là một trong các biện pháp tránh thai thường không gây nhiều đau đớn cũng như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và nhu cầu tình dục của chị em.
 • Miếng dán tránh thai: Đây là loại miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.
 • Thuốc tránh thai hằng ngày: Được nhiều chị em phụ nữ áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng của nó. Nhưng hạn chế là bạn cần phải uống hằng ngày, nếu ngưng bạn vẫn sẽ dính bầu như bình thường.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Chỉ nên dùng cho các trường hợp khẩn cấp, tránh lạm dụng vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Một số tác dụng phụ của thuốc ngừa thai có thể kể đến như ung thư cổ tử cung, ung thư gan…
thuốc
Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Ảnh Internet
 • Xuất tinh ngoài âm đạo: Biện pháp này có thể giảm tới 60% khả năng mang thai nhưng rủi ro cũng rất cao.
 • Thuốc tiêm tránh thai: Có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

Với những giải đáp cụ thể về thắc mắc hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai được nêu ở trên, Chuyên mục Kế hoạch có con của Yeutre.vn hi vọng, đã có thể giúp ích cho chị em phần nào. Tuy nhiên, chị em cần nhớ rằng, các cách tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt đều không hoàn toàn chính xác nhé. Do đó, việc sử dụng những biện pháp kết hợp khác sẽ tăng khả năng tránh thai lên rất nhiều lần, khi chị em chưa sẵn sàng để sinh con.

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI