Rụng trứng bao lâu thì quan hệ và đây là câu trả lời chính xác cho bạn

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ để có thai hoặc tránh thai là chủ đề được đông đảo chị em quan tâm. Vì, thời gian rụng trứng là thời gian vàng để thụ thai, cũng như sau đó là thời gian an toàn để tránh thai, trong trường hợp chị em đang muốn kế hoạch. Để trả lời cho câu hỏi này một cách chính xác và cụ thể hơn, Yeutre.vn mời chị em hãy cùng tham khảo ngay chia sẻ sau đây nhé.

1. Về ngày rụng trứng

1.1. Ngày rụng trứng 

Ngày rụng trứng
Thời gian rụng trứng là khoảng thời gian màu mỡ nhất cho việc thụ thai. Ảnh Internet 

Ngày rụng trứng hay khoảng thời gian dự đoán trứng rụng được xem là thời gian màu mỡ nhất giúp việc thụ thai diễn ra thuận lợi và dễ thành công.

Với phụ nữ có sức khỏe bình thường, chu kỳ đều đặn và độ dài chu kỳ 28 ngày, thường ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ.

Ngày rụng trứng không hẳn lúc nào cũng diễn ra đều đặn hay chính xác cùng khoảng thời điểm như nhau ở các chu kỳ. Thời gian rụng trứng hoàn toàn có thể bị tác động thay đổi từ các lý do như sức khỏe của chị em, căng thẳng, chế độ dinh dưỡng hoặc bệnh lý,...

1.2. Nhận biết dấu hiệu rụng trứng

Các dấu hiệu báo cho bạn biết rằng có thể thời gian rụng trứng đang đến gần như:

  • Thân nhiệt tăng
  • Dịch tiết âm đạo thay đổi
  • Đau, sưng ngực hoặc vùng ngực trở nên rất nhạy cảm
  • Cảm giác đầy bụng, nặng bụng
  • Có thể đau bụng nhẹ hoặc đau nhẹ một bên bụng
  • Cảm xúc dễ thay đổi
  • Nếu xét nghiệm nước tiểu sẽ thấy nồng độ LH (hormone luteinizing) tăng 
Đau bụng
Đau bụng nhẹ hoặc đau nhẹ một bên bụng là một trong các dấu hiệu rụng trứng ở nhiều chị em. Ảnh Internet 

1.3. Dùng que thử hoặc siêu âm soi trứng để biết chính xác ngày rụng trứng

Để xác định thời gian rụng trứng , việc theo dõi các biểu hiện của cơ thể kết hợp dùng que thử rụng trứng sẽ cho kết quả cao hơn. Hoạt động của que thử rụng trứng là cho thấy nồng độ LH trong nước tiểu có tăng hay không. Que thử rụng trứng được xem là một trong những công cụ rất hữu hiệu để giúp theo dõi thời gian rụng trứng tại nhà có độ chính xác cao.

Ngoài việc dùng que thử, siêu âm soi trứng được xem là phương pháp giúp chị em theo dõi sát nhất ngày trứng rụng. Độ chính xác mà siêu âm soi trứng mang lại là cao nhất. Các cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn thường được khuyến khích siêu âm soi trứng, để không bỏ lỡ cơ hội thụ thai màu mỡ của mình.

1.4. Thời gian tồn tại của trứng sau khi rụng

Có lẽ bạn cũng đã biết, thời gian tồn tại của trứng sau khi rụng là 24h - một khoảng thời gian khá ngắn. Trong khi đó, thời gian tồn tại của tinh trùng sau trong cơ thể phụ nữ sau giao hợp là khoảng 5 ngày, những tinh binh rất khỏe mạnh còn được cho là có thời gian tồn tại đến 7 ngày.

Việc nắm bắt khoảng thời gian tồn tại của trứng sau khi rụng và tinh trùng sau khi được phóng ra cũng là một yếu tố rất quan trọng mà mọi cặp vợ chồng đều cần phải ghi nhớ. Điều này sẽ quyết định không nhỏ đến tỉ lệ thành công trong việc thụ thai lẫn tránh thai an toàn của hai bạn, nếu như 2 bạn đang trong thời gian kế hoạch. 

Trứng và tinh trùng
Ghi nhớ về khoảng thời gian tồn tại của trứng và tinh trùng là điều cần với mọi cặp vợ chồng. Ảnh Internet 

2. Rụng trứng bao lâu thì quan hệ để có thai

Qua 4 ghi chú cơ bản về ngày rụng trứng hay khoảng thời gian rụng trứng như trên, chúng ta thấy rằng, việc xác định hoặc dự đoán ngày rụng trứng là yếu tố mấu chốt để giúp vợ chồng bạn biết chính xác hơn, về thời điểm vàng cho việc thu thai dễ dàng thành công nhất. Điều này sẽ giúp hai bạn có đáp án cho việc rụng trứng bao lâu thì nên quan hệ để có thai.

Theo các chuyên gia, để dễ dàng gặp con yêu hơn, vợ chồng bạn nên quan hệ trước thời gian dự đoán trứng rụng ít nhất là 5 ngày hơn là chú trọng quan hệ trong ngày rụng trứng hoặc sau khi trứng rụng. Vì, tỉ lệ thụ thai thành công khi vợ chồng bạn quan hệ trước rụng trứng khoảng 5 ngày là cao hơn; còn tỉ lệ thành công khi quan hệ trong ngày rụng trứng hay sau trứng rụng được cho là thấp hơn. Mặc dù thời gian trứng tồn tại sau khi rụng là 24h nhưng thực tế, không phải vợ chồng nào cũng canh được chính xác hoàn toàn thời gian trứng rụng, nên việc quan hệ sau đó có thể không còn tranh thủ được thời điểm tốt nhất cho tinh trùng gặp trứng sớm nhất nữa. 

Vợ chồng vui vẻ
Vợ chồng bạn được khuyên nên tranh thủ "giao ban" ít nhất trước 5 ngày so với ngày trứng rụng dự đoán. Ảnh Internet 

3. Rụng trứng bao lâu thì quan hệ để tránh thai an toàn

Với các vợ chồng chưa có kế hoạch có con, theo dõi thời gian rụng trứng cũng là một trong các biện pháp tránh thai tự nhiên mà họ áp dụng.

Cũng dựa trên yếu tố dự đoán khoảng thời gian trứng rụng, các cặp vợ chồng được khuyên tránh quan hệ trong khoảng thời gian màu mỡ nhất là trong 5 ngày trước thời gian dự đoán trứng rụng và sau 24h kể từ khi nhận ra các dấu hiệu hoặc có kết quả thử trứng đã rụng.

Tuy nhiên, để biện pháp tránh thai này có hiệu quả cao nhất thì các chuyên gia sinh sản đưa lời khuyên cho các cặp đôi nên áp dụng kèm theo ít nhất là một biện pháp tránh thai khác cùng với theo dõi rụng trứng , để nâng cao mức độ an toàn. Bao cao su là biện pháp tránh thai được khuyến khích nhất vì đây được xem là giải pháp tránh thai, phòng bệnh lây qua đường tình dục đồng thời một cách hiệu quả nhất, cho đến thời điểm hiện tại. 

Dùng bao cao su
Nếu vợ chồng bạn muốn tránh thai, ngoài biết khoảng thời gian an toàn sau rụng trứng, vẫn nên áp dụng kèm theo biện pháp tranh thai hiệu quả khác như dùng bao cao su chẳng hạn. Ảnh Internet 

Có thể thấy rằng, vấn đề rụng trứng bao lâu thì quan hệ để thụ thai dễ thành công hoặc tránh thai hiệu quả dù bản chất không hẳn là quá phức tạp. Song vấn đề là, mỗi phụ nữ là một cá thể riêng biệt và đặc biệt, cũng như có nhiều yếu tố có thể tác động đến chu kỳ rụng trứng của họ. Vì thế, chúng ta sẽ không thể trả lời được đúng 100% về thời điểm trứng rụng để thụ thai dễ thành công hoặc tránh thai an toàn hơn, mà chỉ có thể dự đoán. Đương nhiên, mọi dự đoán đều có sai số. Do đó, nếu vợ chồng bạn theo dõi ngày rụng trứng và đã nắm được khoảng thời gian màu mỡ nhất để thụ thai hoặc tránh thai, theo Chuyên mục Kế hoạch có con , hai bạn cũng cần lưu ý nhiều yếu tố khác liên quan, để không lỡ mất thời gian vàng, cũng như tránh được khoảng thời gian không an toàn nhất cho kế hoạch có em bé của mình nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI