5 cách tránh thai an toàn cho hiệu quả mà không cần dùng thuốc

tránh thai an toàn giúp vợ chồng thăng hoa trong tình yêu
Tránh thai tự nhiên giúp đảm bảo sức khỏe cho cả 2 người - Ảnh Internet

1. Đôi điều về tránh thai an toàn 

Chúng ta đều biết rằng, biện pháp tránh thai là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi, để mô tả các biện pháp giúp phòng ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Từ lâu người ta đã áp dụng các biện pháp tránh thai khác nhau như: kiêng quan hệ tình dục, tính chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng, xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng một số loại thuốc thảo dược,…

Hiện nay, với sự phát triển của y học công nghệ đã cho ra đời các phương pháp tránh thai an toàn khác nhau. Phổ biến nhất có 2 nhóm tránh thai khác nhau: tránh thai tạm thời và tránh thai vĩnh viễn (làm chấm dứt khả năng mang thai) và đều có sự can thiệp của y khoa, cũng như sự tiến bộ của y học công nghệ vào quá trình này. 

Liên quan đến vấn đề tránh thai, chắc chắn không thể không nói đến cụm từ tránh thai an toàn.  Tránh thai an toàn ở đây nên được nhìn nhận trước hết là an toàn về kết quả tránh thai, tương đương với việc tránh thai có hiệu quả hay không, hay tránh thai nhưng vẫn xảy ra hiện tượng thụ thai.

Bên cạnh đó, tránh thai an toàn cũng cần được xem xét về góc độ an toàn sức khỏe cho phụ nữ cả về thể chất, tâm lý và có ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của các cặp đôi hay không. Do vậy, các biện pháp tránh thai an toàn không dùng thuốc, đều có thể được xem là một phần nào đó đều thể hiện cả hai khía cạnh của một vấn đề.

Và hiện nay, người ta liệt kê ít nhất có 5 cách tránh thai an toàn mà không dùng thuốc, chị em có thể tham khảo chi tiết như dưới đây. 

2. 5 cách tránh thai an toàn cho hiệu quả mà không cần dùng thuốc

2.1 Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Tránh thai an toàn không dùng thuốc trước hết phải nói đến cách tránh thai theo chu kỳ kinh nghiệt của phụ nữ. Đây là một trong các biện pháp cổ điển, song vẫn được ưa chuộng chọn lựa với nhiều cặp vợ chồng. 

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người phụ nữ là không giống nhau, bởi còn tùy thuộc vào cơ địa và tâm sinh lý của mỗi người. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng tầm 28 – 35 ngày. Nếu chị em phụ nữ muốn lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn này có thể tính ngày an toàn và những ngày không an toàn để có thể quan hệ tình dục.

tránh thai an toàn theo chu kì kinh nguyệt
Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn - Ảnh Internet

Cách tính ngày để tránh thai an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cụ thể như sau: Mỗi tháng, trứng thường rụng vào ngày 14 của kỳ kinh nguyệt tiếp theo, trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1 – 2 ngày, để đợi thụ tinh. Tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh sản của XX tầm khoảng 2 – 3 ngày. Vậy nên, trước và sau khi trứng rụng vài ngày, khả năng thụ thai là rất dễ.

Nếu các cặp đôi có ý định làm “chuyện ấy” và sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên thì tốt nhất nên “thực hiện” trước và sau chu kỳ kinh 1 tuần, tỷ lệ an toàn rất cao.

2.2 Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và tự nhiên cũng được xem là khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai khoảng từ 3 – 4%. 

quan hệ an toàn bằng xuất tinh ngoài
Xuất tinh ngoài âm đạo - Ảnh Internet

Để biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo có thể ngăn ngừa được tình trạng mang thai cần phải:

 • Người nam cần phải trang bị kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo người nữ.
 • Phụ nữ cũng cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đồng thời, có thể chuẩn bị một phương án dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

2.3 Cho con bú đầy đủ trong 6 tháng đầu tiên sau khi sinh

Thời gian khi mới sinh con dưới 6 tháng tuổi, lúc này người phụ nữ chưa có kinh trở lại bình thường. Vì vậy, có thể tránh thai an toàn nhờ phương pháp này. Tuy nhiên, để có thể áp dụng biện pháp này các bạn cần phải đảm bảo 3 điều kiện dưới đây:

 • Con bạn dưới 6 tháng tuổi.
 • Người phụ nữ phải cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, cho trẻ bú liên tục, bất cứ khi nào trẻ muốn và không cho trẻ ăn uống gì thêm.
 • Khi người phụ nữ chưa có kinh trở lại.

2.4 Sử dụng những thực phẩm giúp tránh thai an toàn

Theo như lời khuyên của các chuyên gia, việc tránh thai an toàn có thể nhờ vào một số thực phẩm sau:

 • Đậu phụ và những sản phẩm được làm từ đậu nành: đây là thực phẩm làm suy giảm tinh trùng, giết chết tinh trùng và làm giảm chức năng hoạt động của dương vật.
tránh thai an toàn bằng cách ăn nhiều đậu
Uống sữa đậu nành nhằm làm suy giảm tinh trùng - Ảnh Internet
 • Ăn tỏi: giết chết tinh trùng, gây khó khăn trong quá trình thụ thai.
 • Đu đủ: trong đu đủ có chứa enzyme papain, vì vậy tác động đến Protein Progesterone dẫn đến khó có thai.
 • Sử dụng cafe hay một số chất chứa cafein cùng là một trong những giải pháp tránh thai an toàn.

2.5 Tránh thai tự nhiên bằng việc sex một nửa

Biện pháp này thực chất là 2 người thể hiện bằng cách vuốt ve, âu yếm, nhằm tạo được khoái cảm cho nhau, chỉ tránh không cho dương vật vào âm đạo.

hai vợ chồng nhìn nhau
Tránh thai an toàn bằng biện pháp sex một nửa - Ảnh Internet

Nếu áp dụng biện pháp này các cặp đôi cần phải cẩn thận, người nam không để tinh trùng xuất ra ngoài ở gần cửa mình người nữ. Nếu không, rất dễ mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là 5 cách tránh thai an toàn cho hiệu quả nhất định mà không cần dùng thuốc, được các cặp vợ chồng áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, các biện pháp đều có những hạn chế và không có biện pháp nào đảm bảo về tác dụng ngừa thai một cách tuyệt đối. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI