Rau cải xào ngày Tết với 3 cách xào ngon để chị em chinh phục cả nhà

Rau cải xào là món ăn quen thuộc với rất nhiều người thường ngày. Đây cũng là một món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ngày tư ngày tết về, chị em vẫn có thể làm món này cho bữa cơm gia đình, với 3 cách xào ngon sau đây, mà không sợ mọi người chán. 

rau cai xào
Rau cải xào là món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích. Ảnh: Internet

1. Rau cải xào tỏi

1.1 Nguyên liệu

  • Rau cải ngọt hoặc cải thìa: 350g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, nước mắm

1.2 Cách làm

  • Bước 1 : Nếu chị em chọn rau cải cải ngọt thì tách từng lá rửa sạch cắt khúc. Nếu chị em chọn rau cải thìa loại nhỏ có thể cắt đội dọc cây cải hoặc để nguyên. Nếu dùng cải thì to, có thể tách bớt bẹ lá rửa sạch và chẻ đôi từng lá dọc theo thân hoặc cắt đôi sao cho vừa ăn. Sau khi rửa sạch, ngâm rau với nước muối loãng 10-15 phút rồi vớt ra rửa lại nước lạnh để ráo. Còn tỏi thì bóc vỏ băm nhuyễn. 
rửa rau cải
Rau cải đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi, cho thêm một chút muối, chần qua rau cải với nước sôi. Có thể cho thêm một thìa nhỏ dầu ăn vào nồi nước chần qua rau cải để rau có màu xanh bóng khi xào. Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh, rau cải sau khi chần qua với nước, vớt ra cho vào tô nước lạnh để giữ giòn, xanh cho rau khi xào. Sau 2 phút, vớt rau cải ra để ráo nước.
chần qua rau cải
Chần qua rau cải với nước sôi để rau có màu xanh bóng khi xào. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi, vớt bớt 1/2 tỏi ra, cho rau cải vào đảo đều, nêm gia vị gồm một ít bột nêm và dầu hào sao cho vừa ăn. Rau cải đã chần qua với nước sôi nên rất nhanh chín, chị em chỉ cần xào qua để mùi thơm của tỏi cùng gia thấm vào rau tầm 2 – 3 phút là được. Xào rau cải vừa chín tới, tắt bếp, nhấc chảo xuống thêm chút tiêu cùng phần tỏi phi đã lấy ra lúc trước và múc rau ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.
xào rau cải
Khi xào rau cải đảo nhanh tay để gia vị ngấm đều. Ảnh: Internet

Rau cải xào tỏi đơn giản nhưng thơm ngon và rất dễ ăn lại không gây ngấy. Rau xào chín tới nên vẫn giữ nguyên được độ ngọt và giòn. Thêm vào đó, bước chần qua nước sôi giúp cho rau giữ được màu xanh hấp dẫn ngay cả khi rau đã bắt đầu nguội. Đặc biệt với món xào tỏi đơn giản này, ngoài rau cải ngọt, cải thìa, bạn cũng có thể dùng rau cải xoăn để xào cũng có độ ngon không kém. 

2. Rau cải xào nấm

2.1 Nguyên liệu

  • Rau cải ngọt: 350g
  • Nấm hương/ nấm đông cô khô: 50g
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào

2.2 Cách làm

  • Bước 1 : Bạn nhặt sạch rau cải, bỏ lá sâu úa, rửa qua vài lần cho hết sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt rau ra, rửa lại thêm 1 lần nước lạnh, để ráo. Ngâm nấm với nước ấm cho nở, rửa sạch cho hết cặn, dùng dao thái bỏ gốc cứng, rửa sạch, để ráo bớt nước. Nếu là nấm đông cô nở to thì có thể cắt làm đôi hoặc làm 3. Phần tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
nhặt sạch rau cải
Rau cải nhặt sạch loại bỏ những lá bị úa và mang đi rửa sạch. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Đun một nồi nước sôi, cho thêm chút muối và dầu ăn, cho rau cải vào chần qua khoảng 1 đến 2 phút. Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh, rau cải sau khi chần qua với nước sôi, vớt ra cho vào tô nước lạnh ngay rau được giòn và xanh.
  • Bước 3 : Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, cho tỏi, hành tím vào phi thơm, cho rau cải vào xào đảo đều tay, vừa đảo vừa cho một chút hạt nêm vào cho gia vị ngấm đều. Đảo rau 1-2 phút, cho tiếp nấm đã sơ chế vào xào đều, đảo nhanh tay, cho dầu hào đảo đều, nếm đã vừa ăn chưa thì điều chỉnh vị, rồi tắt bếp nhấc chảo xuống. Múc rau ra đĩa, rắc một chút hạt tiêu lên trên. Thưởng thức cùng cơm khi còn nóng. 
rau cải xào nấm
Rau cải xào nấm là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Rau cải xào với nấm dù là nấm rơm hay nấm đông cô khô đều cho vị ngon lạ miệng. Vị ngọt tự nhiên của nấm hòa quyện vùng vị ngọt đặc trưng của rau cải tạo nên sự thanh mát rất dễ chịu khi thưởng thức. Rau cải xào nấm khi bày cùng những món ngon ngày Tết khác đều có thể góp phần tạo sự cân bằng vị cho bữa ăn. 

3. Rau cải xào tôm

3.1 Nguyên liệu

  • Tôm: 300g
  • Rau cải: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào

3.2 Cách làm

  • Bước 1 : Rau cải tách lá, nhặt bỏ phần lá hỏng, đem rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tôm cắt râu, bóc bỏ phần vỏ và đầu. lấy chỉ đen cho sạch, rửa sạch, sau đó đem ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, một chút nước mắm khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
nhặt sạch tôm
Tôm nhặt sạch và ướp cho gia vị cho ngấm đều. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm sau đó cho tôm vào xào chín, khi tôm chín bạn cho rau cải vào xào, xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay, vừa xào vừa cho hạt nêm cùng chút dầu hào sao cho vừa ăn. Khi rau xanh tái thì tắt bếp, nhấc chảo xuống và cho món ăn ra đĩa, rắc một chút hạt tiêu lên trên để món ăn thêm thơm ngon.

Rau cải thìa xào tôm tươi
Rau cải thìa xào tôm tươi. Ảnh Internet

4. Một số lưu ý khi xào rau cải

  • Chọn rau cải vừa phải, không quá non cũng không quá già sẽ dễ xào hơn vì rau non quá xào dễ nát còn rau già quá thì xào sẽ dai. Bạn chọn rau loại nhỏ sẽ ngon hơn. 
  • Để dầu thật già rồi mới phi tỏi thì dầu sẽ bớt bắn ra ngoài, tỏi cũng sẽ nhanh vàng và vàng đều. 
  • Chần rau qua nước sôi và ngâm ngay vào nước lạnh khi xào sẽ nhanh hơn, rau giữ được độ giòn, chín tới đều và có màu xanh đẹp mắt. 
  • Xào rau với lửa to sẽ giúp rau nhanh chín, ngon thơm và ra ít nước.
  • Ngoài nấm và tôm, bạn có thể xào rau cải với thịt bò , tàu hũ ki, đậu hũ chiên, giá đỗ, tim gà và rất nhiều nguyên liệu khác để có món rau cải xào ngon lạ miệng cho gia đình dùng. 

Bạn thấy đấy, rau cải xào đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm dưỡng chất, cũng như thêm hương vị vào ngày Tết là một gợi ý rất dễ chịu phải không nào. Có nhiều cách để làm món rau cải xào ngon và khi xào khéo sẽ luôn bảo đảm bữa cơm gia đình thêm ngon miệng mà không sợ nhàm chán hay bị ngán.

Nguyễn Trang tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI