Que thử rụng trứng có thực sự hữu ích đối với chị em

Que thử rụng trứng là một công cụ giúp hỗ trợ chị em phụ nữ trong việc tăng khả năng mang thai. Vì xác định được thời điểm trứng rụng là một yếu tố quan trọng có vai trò quyết định đối với việc thụ thai. Tuy nhiên, sử dụng que thử rụng trứng có thực sự hữu ích hay không, chúng ta hãy cũng tìm hiểu nhé.

banner ads

Dùng que thử rụng trứng có hữu ích
Que thử rụng trứng có thực sự hữu ích cho việc thụ thai của chị em - nhiều người vẫn còn hoài nghi. Ảnh Internet

1. Que thử rụng trứng hoạt động ra sao

Trước khi xét đến hiệu quả của que thử rụng trứng, chúng ta hãy xem nó hoạt động dựa trên nguyên tắc nào nhé.

Nguyên tắc hoạt động của que thử rụng trứng là kiểm tra nồng độ hormone LH (loại hormone của thùy trước tuyến yên có tác dụng kích thích giải phóng trứng hay rụng trứng) trong nước tiểu. Một kết quả thử dương tính có nghĩa là trứng sẽ rụng trong vòng 12-36 giờ tới.

Khi dự đoán được thời điểm trứng rụng, bạn có thể tối đa hóa khả năng thụ thai của mình bằng cách quan hệ tình dục xung quanh thời điểm này.

Que thử rụng trứng
Nguyên tắc hoạt động của que thử rụng trứng là kiểm tra nồng độ hormone LH. Ảnh Internet

2. Que thử rụng trứng có thực sự hiệu quả

Vì được sử dụng để đo nồng độ hormone nên que thử rụng trứng được xem là có hiệu quả cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Để có được kết quả tương đối chính xác, bạn nên dùng que thử này vào một giờ nhất định hàng ngày để có thể phát hiện được khi nào nồng độ LH bắt đầu tăng.

Hiệu quả của việc sử dụng que thử sẽ cao hơn nếu bạn kết hợp với việc theo dõi chất nhầy cổ tử cung hoặc bảng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt vì chúng sẽ giúp bạn ước tính được thời điểm rụng trứng chính xác hơn, giúp thu hẹp khoảng thời gian cần dùng que thử.

Thử que rụng trứng hiệu quả
Hiệu quả của việc sử dụng que thử sẽ cao hơn nếu bạn kết hợp với việc theo dõi chất nhầy cổ tử cung. Ảnh Intrnet

3. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một số điểm khi dùng que thử rụng trứng

Khi sử dụng que thử rụng trứng bạn hãy lưu ý một số thông tin sau:

  • Mặc dù que thử rụng trứng có thể giúp bạn xác định khoảng thời gian hormone LH có nồng độ gia tăng, nhưng nó không đảm bảo với bạn liệu trứng có thực sự sẽ rụng trong những giờ sắp tới hay không. Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể tăng hormone LH nhưng trứng không được giải phóng. Hiện tượng này được gọi là hội chứng nang không bị phá vỡ (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome (LUFH).
Trứng rụng
Que rụng trứng không đảm bảo chắc chắn về việc bạn sẽ rụng trứng trong những giời tới. Ảnh Internet
  • Các xét nghiệm để xác định trứng rụng chỉ chính xác xung quanh thời điểm rụng trứng vì lượng hormone LH lúc này mới gia tăng. Tuy nhiên các bộ dụng cụ trên thị trường thường không cung cấp đủ số lượng que thử cho tới khi cần thiết. Vì vậy bạn cần nhiều que thử để bao quát hết khung thời gian mà bạn có thể rụng trứng .

Hơn nữa những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ gặp khó khăn hơn để biết được khi nào cần bắt đầu thực hiện xét nghiệm. Vì vậy tốt nhất bạn nên chờ đến khi thấy sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung để bắt đầu dùng que thử.

Một số phụ nữ trải qua các đợt tăng LH giả trong đó hormone luteinizing có các đỉnh nhỏ trước khi nó đạt đến đỉnh điểm thực sự. Hiện tượng này thường gặp ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang . Và sử dụng que rụng trứng trong trường hợp này, có thể dẫn đến việc bạn giao hợp quá sớm - cũng đồng nghĩa với việc dùng que rụng trứng giảm hiệu quả so với mong đợi của bạn.

Cặp đôi trên giường
Bạn cũng có thể gặp trường hợp tăng LH giả và quan hệ quá sớm so với thời gian rụng trứng thực tế diễn ra. Ảnh Internet

Chúng ta có thể thấy, mặc dù que thử rụng trứng khá rẻ tiền, tiện lợi và có hiệu quả trong nhiều trường hợp tức thực sự hữu ích đó, nhưng nó vẫn có thể tiêu tốn thời gian và chi phí của bạn. Do đó, nếu bạn đã sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng trong một vài tháng và vẫn gặp khó khăn trong việc thụ thai, bạn có thể xem xét kết hợp dùng que thử với theo dõi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung để đạt được kết quả chính xác hơn. Cơ thể của bạn có thể cung cấp những dấu hiệu có giá trị cao về khả năng sinh sản và việc nhận biết được chúng qua các cách kết hợp, trong đó gồm cả dùng que thử rụng trứng, để có thể thúc đẩy nỗ lực thụ thai của bạn.

Theo American Pregnancy

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI