Quan hệ ngày rụng trứng nhiều lần mà vẫn không có thai, nguyên nhân do đâu?

Theo các bác sĩ, quan hệ ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng, có tỷ lệ thụ thai cao hơn những thời điểm còn lại trong tháng. Thế nhưng, vẫn có nhiều cặp đôi đã cố gắng canh đúng thời điểm để làm "chuyện ấy" mà vẫn không có thai, mặc dù đã canh ngày rụng trứng nhiều tháng liền. Điệu này làm nhiều chị em lo sợ mình có khả năng bị vô sinh. Vậy nguyên nhân khó thụ thai là do đâu?

vẫn có nhiều cặp đôi đã cố gắng canh đúng thời điểm mà vẫn không có thai,
Vẫn có nhiều cặp đôi đã cố gắng canh đúng thời điểm để làm "chuyện ấy" mà vẫn không có thai. Ảnh: Internet

Việc dồn tất cả hy vọng vào 1 ngày, mà cả hai vợ chồng dày công tính toán để giao hợp, vẫn còn tồn đọng một số sai lầm khiến việc thụ thai không thành công. Cùng Yeutre.vn tìm ra các nguyên nhân đó nhé.

1. Chỉ quan hệ trong ngày rụng trứng thôi

Trứng sau khi rụng chỉ có thể thụ thai trong vòng 24 giờ, đôi khi việc quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng sẽ khiến bạn vô tình bỏ lỡ mất thời khắc vàng.

Tốt nhất, nên quan hệ trước khi rụng trứng một vài ngày, bởi tinh trùng có thể sống được 3 - 5 ngày để chờ trứng rụng.

2. Tính ngày rụng trứng sai

Tính toán chính xác ngày rụng trứng sẽ giúp quá trình thụ thai được thuận lợi hơn. Thế nhưng, nhiều phụ nữ còn tính ngày rụng trứng một cách máy móc, tức là theo công thức: "Trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 kể từ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ".

Sai lầm! Ngón tay còn có ngón dài ngón ngắn, thì phụ nữ cũng có chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn khác nhau. Hơn nữa, không phải tháng nào trứng cũng rụng vào cùng một thời điểm.

Thay vì ngồi nhẩm tính rồi đoán già đoán non, chị em có thể biết được ngày rụng trứng chính xác bằng công cụ dự đoán ngày rụng trứng thông qua biểu đồ thân nhiệt.

nếu không hiểu về chu kì rụng trứng của mình, thì bạn thường mất khi khả năng thụ thai
Nếu không hiểu về chu kì rụng trứng của mình, thì bạn thường mất khi khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

Quan hệ trong kỳ rụng trứng mỗi ngày và nhiều lần mỗi ngày, không giúp bạn tăng cơ hội thụ thai. Sau đây là lý giải dành cho bạn.

3. Quan hệ tình dục quá nhiều

Quan hệ tình dục quá ít hay quá nhiều, đều ảnh hưởng không tốt đến việc thụ thai. Mặc dù việc quan hệ tình dục nhiều không làm giảm chất lượng tinh trùng, nhưng nó sẽ khiến cả hai bạn bị "kiệt sức". Và có thể sẽ không muốn quan hệ vào những ngày trước rụng trứng, trong khi đây mới là thời điểm "vàng".

Hãy ghi nhớ: Việc quan hệ tình dục mỗi ngày và nhiều lần mỗi ngày không giúp bạn tăng cơ hội thụ thai.

4. "Yêu" mãi một tư thế

Các cặp vợ chồng rỉ tai nhau rằng, tư thế truyền thống (nam trên, nữ dưới) là tư thế tuyệt hảo nhất nếu mong muốn có một em bé.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, mọi tư thế đều có khả năng thụ thai như nhau, miễn là hai bạn đều thích. Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sẽ bơi vào chất nhầy cổ tử cung, từ đó đến các ống dẫn trứng.

Điều này diễn ra chỉ trong vài tích tắc, vì thế, nếu đã chán tư thế truyền thống, hai bạn nên thử các tư thế mới trong ngày rụng trứng nhé.

 mọi tư thế đều có khả năng thụ thai như nhau, miễn là hai bạn đều thích.
Mọi tư thế đều có khả năng thụ thai như nhau, miễn là hai bạn đều thích. Ảnh: Internet

5. Đổ lỗi cho người vợ

Phụ nữ thường bị coi là "nghi phạm" đầu tiên sau một thời gian cả hai vợ chồng cố gắng mà không thể mang thai. Đàn ông, với cái "tôi" to đùng, thường ít khi thừa nhận mình có vấn đề, bởi họ cho rằng khi "giao ban" vẫn xuất tinh bình thường có nghĩa là không sao cả.

Tuy nhiên, phụ nữ chỉ chiếm 50% số nguyên nhân gây vô sinh, 40% là đàn ông và 10% là cả hai hoặc không phải một trong hai người.

Tốt nhất là cả hai vợ chồng nên đi khám để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

6. Sử dụng chất bôi trơn khi "giao ban"

Chất bôi trơn có thể giúp cuộc "yêu" thêm hưng phấn và dễ dàng, nhưng chúng lại vô tình làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, khiến chúng khó lòng gặp được trứng để thụ thai.

Bạn có thể sử dụng các chất bôi trơn tự nhiên như dầu olive để thay thế, thay vì các loại gel bôi bán tràn lan trên thị trường.

Bạn có thể sử dụng các chất bôi trơn tự nhiên như dầu olive để thay thế.
Bạn có thể sử dụng các chất bôi trơn tự nhiên như dầu olive để thay thế. Ảnh: Internet

7. Vội vàng đi khám bác sĩ

Vợ chồng bạn bắt đầu cảm thấy sốt ruột sau 2 - 3 tháng cố gắng vừa tính toán, vừa quan hệ đúng ngày rụng trứng, mà vẫn chưa có tin vui.

Nhưng không phải vì vậy mà hai bạn vội vàng đi khám bác sỹ. Ngay cả trong điều kiện lý tưởng nhất, một số cặp vợ chồng phải mất vài tháng mới có thể thụ thai thành công.

Nếu người vợ dưới 35 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt đều và không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bạn nên chờ tin vui trong vòng 1 năm.

8. Chần chừ đi khám sức khỏe sinh sản

Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên nên đi khám bác sĩ sau 6 tháng cố gắng mà chưa có con.

Nếu bạn dưới 35 tuổi nhưng có kinh nguyệt không đều, đã từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, từng mang thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu, hoặc từng có các vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bạn nên đi khám ngay lập tức.

9. Bỏ bê sức khỏe tổng thể

Đôi khi, vì quá mong chờ có em bé mà hai bạn chỉ tập trung đến sức khỏe sinh sản và bỏ bê sức khỏe tổng thể.

Một số vấn đề sức khỏe tổng thể như cân nặng, thói quen hút thuốc lá, căng thẳng và các loại thuốc...đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Vì thế, hãy quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe tổng thể và từ bỏ các thói quen xấu.

Vì thế, hãy quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe tổng thể và từ bỏ các thói quen xấu.
Vì thế, hãy quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe tổng thể và từ bỏ các thói quen xấu ở cả hai vợ chồng. Ảnh: Internet

Việc tự tính ngày rụng trứng đôi khi cũng không chính xác hoàn toàn, bạn có thể đến các cơ sở sản phụ khoa để theo dõi, cũng như siêu âm buồng trứng. Với tiến bộ y khoa hiện nay, Yeutre.vn  cho rằng, việc quan hệ ngày rụng trứng để thụ thai sau khi đã thăm khám là điều có thể xảy ra. Điều quan trọng là vợ chồng bạn phải biết giữ gìn sức khỏe, đừng vì quá mong mỏi có con mà ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần. Nhiều trường hợp, sự cân bằng về tâm lý và tần suất quan hệ phù hợp, lại có dễ dàng đem lại hiệu quả mong muốn hơn cho những cặp đôi sau bao thời gian chờ đợi.

Việt Thư tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI