Phát hiện cặp con có… “áo mưa”, xử lý thế nào?

(Yeutre.vn) Vô tình mở cặp đi học của cậu con trai 16 tuổi, chị Thủy (Q.5, TP. HCM) suýt ngất vì phát hiện trong cặp con rất nhiều… bao cao su. “Đầu óc tôi choáng váng, tay chân như rụng ra từng chiếc một, thiệt tình lúc đó tôi không biết phải làm sao nữa!”.

Cũng như chị Thủy, hầu hết các bậc ba mẹ đều sẽ sốc toàn tập nếu phát hiện trong cặp hay túi quần/áo của con mình có đầy bao cao su. Vậy để đối mặt với việc tày trời này của con, ba mẹ nên làm gì? Những nguyên tắc vàng sau đây sẽ giúp ích cho các bậc ba mẹ rất nhiều.

5584-chocthungbcs-0501sohapl-bcs-67ce8-1357373211512-1357373263864.jpg

Khi vô tình phát hiện "áo mưa" trong cặp con, ba mẹ cần bình tĩnh để xử lý vấn đề.

Tuyệt đối giữ bình tĩnh

Nhiều ba mẹ vì quá bất ngờ, không kịp suy nghĩ nên đã làm ầm, làm to, làm dữ lên khiến trẻ sợ hãi, tự ái hay thậm chí giận dự mà lầm lì, khép kín, không chịu trải lòng với ba mẹ. Hậu quả là ba mẹ sẽ khó tiếp cận con để tìm hiểu xem thực hư các mối quan hệ của con đến đâu, nhận thức của con về chuyện đó như thế nào và để đưa ra lời khuyên phù hợp. Do vậy, điều quan trọng đầu tiên trong tình huống này là ba mẹ phải tuyệt đối giữ bình tĩnh, lựa thời điểm phù hợp hơn để trò chuyện với con.

Cho thấy ba mẹ tôn trọng con

Dù tình cờ, việc phát hiện bao cao su trong túi của con cũng chứng tỏ ba mẹ đã xâm phạm quyền riêng tư của trẻ, Do đó, khi phát hiện ra “bí mật động trời trên”, ba mẹ nên tìm một dịp chỉ có hai mẹ con hay ba con với nhau để trao đổi với thái độ nhẹ nhàng và tôn trọng: “Mẹ/ba tình cờ nhìn thấy trong cặp con, con có thể giải thích được không, mẹ/ba hứa sẽ chỉ hai mẹ/ba con mình biết thôi”.

Nếu giữa hai mẹ/ba con chưa thực sự thân mật thì ba mẹ không nên hỏi ngay, mà trước đó cần tìm cách gần gũi với con hơn trong ít ngày, như hỏi han chuyện bạn bè, trường lớp. Điều này giúp con thấy ba mẹ tôn trọng con và xem con như những người bạn, người đã lớn và chúng sẽ dễ trải lòng hơn.

Phòng khi con “câm như hến”

Hãy để con thoải mái, cũng có thiện ý trò chuyện, chia sẻ với ba mẹ về chuyện động trời của mình. Nếu con sẵn sàng trao đổi, nghĩa là chúng cũng muốn cởi bỏ không khí nặng nề giữa hai mẹ/ba con và muốn ba mẹ hiểu hơn về mình. Nhưng nếu con không muốn giải thích bất cứ điều gì, ba mẹ cũng không nên nhảy dựng lên, ép con phải nói ngay khi mình đề cập đến. Thay vì vậy, sau đó ba mẹ có thể trao đổi bằng thư tay, bằng mail điện tử, miễn sao nói được tình cảm và những điều mong muốn của mình dành cho con.

3725-bcs-1.jpg

Hãy chia sẻ, lắng nghe giải thích từ con để tránh làm cho mối quan hệ mẹ con thêm căng thẳng và xấu đi.

Cân nhắc lời khuyên

Dù trẻ nhận hay chối việc sử dụng bao cao su, ba mẹ cũng có cơ hội tốt để “giáo dục giới tính”, nói về tình yêu, tình dục với con. Sau khi thừa nhận việc có cảm xúc với bạn khác giới là điều tự nhiên, ba mẹ nên nói về những tác hại của việc quan hệ tình dục sớm: Ảnh hưởng đến sức khỏe, học hành, mắc bệnh lây truyền qua tình dục.

Đặc biệt, nếu chẳng may mang thai thì tương lai của cả hai sẽ bị ảnh hưởng, dù để sinh hay bỏ thai đều có những kết cục không tốt… Những điều này, ba mẹ nói với tinh thần trao đổi, cung cấp thông tin để trẻ suy nghĩ, chứ không nên cấm đoán hay áp đặt, vì chắc chắn ba mẹ không thể đi theo con để giám sát xem chúng có thực hiện “lệnh” của mình hay không.

Tìm hiểu cả “người ấy” của con

Đừng phủ nhận là trẻ “chưa biết gì về chuyện người lớn” nên cấm đoán trẻ tuyệt đối không có suy nghĩ và hành động về “chuyện ấy”, vì rõ ràng chúng không những biết mà còn biết rất rõ nên mới có ý định “phòng chống” qua bao cao su. Vì vậy, ba mẹ cũng nên nói với con về tình dục an toàn, cách tránh thai và bệnh lây qua đường tình dục…, dĩ nhiên không phải với thái độ khuyến khích trẻ “yêu” sớm. Ngoài ra, ba mẹ nên tìm hiểu cả về người yêu của con mình, bằng cách bảo con mời bạn đến nhà chơi. Gần gũi cả với bạn con, ba mẹ sẽ hiểu được tính chất mối quan hệ đó và sẽ giữ được mọi chuyện trong tầm kiểm soát.

Yeutre.vn

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI