Ốm nghén bé trai và tổng hợp 12 dấu hiệu đi kèm chính xác cao

Ốm nghén bé trai kèm những dấu hiệu nào chính xác cao luôn là câu hỏi của nhiều mẹ bầu. Ai cũng muốn biết sớm nhất giới tính thai nhi trong bụng mình là bé trai hay bé gái. Với những cặp vợ chồng đang chờ đợi quý tử của mình thì càng rất mong muốn biết được, những dấu hiệu giúp nhận biết bầu bé trai hơn. Vậy ốm nghén bé trai thực chất kèm theo các dấu hiệu nào, đúng giới tính bé trai là cao nhất? Câu trả lời dành cho các mẹ bầu sẽ có ngay, qua 12 dấu hiệu đi kèm mà Yeutre.vn đã tổng hợp ngay dưới đây.

banner ads
mang thai
Ốm nghén bé trai với nhiều biểu hiện khiến chị em phụ nữ có thể đoán được giới tính thai nhi. Ảnh Internet

1. Ốm nghén bé trai và việc nhận biết qua các dấu hiệu đi kèm có tính chính xác cao

1.1 Những thay đổi trên cơ thể người mẹ

1.1.1 Tay khô

Trong quá trình mang thai, nếu tay mẹ trở nên khô ráp thì chắc hẳn thai nhi trong bụng sẽ là một bé trai đấy. Các biểu hiện trên cơ thể thai phụ sẽ giúp phần nào xác định được giới tính của thai nhi.

1.1.2 Da mặt mẹ xấu đi
 • Da mặt của mẹ bầu con trai sẽ không còn căng mịn và sáng bóng như lúc trước. Da mẹ sẽ trở nên xấu xí với mụn nổi thật nhiều, mũi to,... và cũng vì 1 phần do trong giai đoạn mang thai các mẹ bầu không được phép sử dụng các loại mỹ phẩm.
 • Mụn trứng cá là một trong những dấu hiệu mẹ mang bầu bé trai, ngoài lên mụn ở mặt, mẹ còn có thể lên mụn trứng cá ở cổ, vai… Lý do là vì nội tiết tố trong cơ thể thai phụ gia tăng bất thường cộng thêm hắc sắc tố Melanin gia tăng đột ngột.
 • Mẹ bầu nên rửa mặt bằng nước lạnh sạch kết hợp mát xa mặt mỗi ngày giúp cho các lỗ chân lông trên da mặt được thông thoáng, nhằm hạn chế sự viêm nhiễm nang lông.
1.1.3 Kích thước bộ ngực

Những người mang bầu con trai, ngực của mình trong thời kỳ mang thai không phát triển nhiều. Dấu hiệu này chỉ áp dụng cho những ai vốn có bộ ngực tròn đều 2 bên. Ngực của bạn khi mang thai sẽ có kích thước không đều, nếu ngực phải của bạn phát triển to hơn ngực trái thì có nghĩa là bạn đang mang bầu con trai.

1.1.4 Tóc mọc nhanh hơn

Khi mang thai bé trai tóc của mẹ mọc nhanh hơn và mượt hơn bình thường vì nội tiết tố của mẹ bầu sẽ thay đổi nhiều. Lông tay, lông chân của mẹ bầu cũng rậm hơn khi em bé trong bụng là con trai.

cơ thể mẹ có những thay đổi
Khi mang bầu bé trai, cơ thể mẹ có những thay đổi khác biệt để giúp chị em một phần biết được giới tính của bé yêu. Ảnh Internet

1.2 Thèm đồ chua hoặc ăn mặn

 • Ngoài những sự thay đổi của cơ thể khi mang bầu con trai thì đây là dấu hiệu ốm nghén được nhiều người truyền miệng nhau, hiện nay vẫn chưa được khoa học công nhận. Tuy nhiên nó cũng được xem là một dấu hiệu để nhận biết mẹ sắp sinh con trai.
 • Nếu thèm ăn những đồ ăn chua hoặc mặn, khả năng bạn mang bầu bé trai 90%, cứ 10 bà bầu nghén chua và mặn, thì ít nhất là 3-4 người trong số đó sinh con trai. Mặc dù vây, chị em cũng đừng nên vì thèm mà ăn nhiều quá vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày.
 • Các món ăn giàu đạm, thịt và pho mát cũng trở nên hợp khẩu vị với mẹ có bầu con trai.
 • Khuyến cáo là mẹ bầu không nên sử dụng quá nhiều nhóm thực phẩm chua hay ăn quá mặn, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây các bệnh trong thai kỳ như huyết áp , bệnh dạ dày,....

Tác dụng của vị chua với bà bầu :

 • Cải thiện khả năng tiêu hóa, kích thích việc ăn uống, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Phòng và chống bệnh thiếu máu do cơ thể không đủ sắt.
 • Cung cấp vitamin C giúp hình thành các tế bào, bộ phận ở thai nhi.

Tác hại khi ăn nhiều đồ chua :

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.
 • Làm giảm nồng độ pH trong cơ thể nên gây ra tình trạng mệt mỏi.
mẹ nghén đồ chua
Mẹ bầu ốm nghén đồ chua là một dấu hiệu để đoán biết bạn đang mang thai bé trai. Ảnh Internet

1.3 Đường lông ở bụng

Khi bạn đang mang thai con trai thì đường lông chạy thẳng 1 mạch từ bụng qua rốn. Một số người có thể đoán biết giới tính con nhưng một số khác cũng nhận được kết quả sai lệch. Đây là một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng để xác định giới tính của bé yêu trong bụng mẹ.

1.4 Tư thế nằm ngủ của mẹ bầu

Việc quan sát tư thế nằm ngủ có thể giúp các bầu giải đáp được câu hỏi “giới tính thai nhi trong bụng?”. Theo đó, nếu mẹ nằm nghiêng về bên trái thì sẽ sinh một bé trai kháu khỉnh. Theo y khoa, khi mang thai và nhất là thai ngày càng lớn, tư thế nằm lý tưởng nhất cho các mẹ bầu, tốt cho sức khỏe thai kỳ chính là nằm nghiêng bên trái.

1.5 Bụng bầu thấp

Đây cũng được xem là một dấu hiệu ốm nghén bé trai, nhận định sớm về giới tính của thai nhi, trước cả khi máy siêu âm có thể nhận diện được. Nếu bụng bầu thấp, nhỏ và nhọn thì khả năng cao đó là con trai. Tuy nhiên, để xác định giới tính qua cách này, bụng bầu phải từ hơn 7 tháng tuổi, trong thời điểm này, các mẹ siêu âm đã có thể biết chính xác 100% giới tính của thai nhi rồi.

1.6 Nước tiểu có màu vàng sánh

Hãy để ý nước tiểu của bạn, nó vừa thể hiện được sức khỏe của bạn cũng như dự đoán giới tính của thia nhi. Đây là một trong những biểu hiện dễ phát hiện nhất ở mẹ bầu mang thai bé trai.

Nếu bạn để ý 1 chút nước tiểu của mình bạn sẽ nhận thấy có sự khác biệt, màu nước tiểu hơi khác thường có màu vàng hơi sáng thì có thể là bé trai. Tuy nhiên dấu hiệu này chỉ mang tính tham khảo vì nếu nước tiểu của bạn đậm màu thì có nghĩa là bạn đang bị thiếu nước và cần bổ xung nước ngay cứ không phải là dấu hiệu phát hiện mang thai con trai hay con gái.

1.7 Tăng cân

Nếu các mẹ béo lên ở phía trước cơ thể nhiều hơn phía sau, còn phần mông và hông thì không thay đổi nhiều. Điều này có nghĩa là bạn đang mang bầu một cậu bé. Mang thai bé trai, bạn không có xu hướng tăng cân nhiều hoặc thừa mỡ ở tất cả các bộ phận từ mặt, mũi đến tay, chân như khi mang thai bé gái. Mọi phỏng đoán bao giờ cũng chỉ cho xác suất đúng 50%.

biểu biện mang thai bé trai
Mang bầu bé trai khác với mang bầu bé gái, mẹ cần quan sát cơ thể để đoán được giới tính của bé sớm nhất. Ảnh Internet

1.8 Nhịp tim của mẹ

Đây cũng là nhân tố quyết định xem tỉ lệ phần trăm mang thai bé trai cao hay thấp đấy. Mẹ có thể nhận biết được điều này khi mang thai ở tuần 8 - 11 bằng máy đo nhịp tim thai.

 • Nhịp tim của bạn > 140 / phút thì bạn mang thai con gái.
 • Nhịp tim của bạn < 140 / phút thì bạn mang thai con trai.

Đây cũng là dấu hiệu mang thai bé trai chính xác nhất trong 3 tháng đầu mà bạn có thể thử nghiệm.

1.9 Dùng nhẫn cưới xác định

Đây là một kinh nghiệm dân gian của cha ông ta, dùng dây buộc chiếc nhẫn cưới vào và giơ ra trước bụng bầu để xác định giới tính thai nhi. Nếu chiếc nhẫn cưới chuyển động xoay tròn thì bạn đang mang bầu bé trai.

1.10 Tình trạng ốm nghén cụ thể

Ốm nghén là một triệu chứng bình thường của thai kỳ. Nhưng nếu triệu chứng ốm nghén khá nhẹ nhàng, diễn ra trong thời gian ngắn hơn, bạn không bị ốm nghén nghiêm trọng vào mỗi sáng và suốt thời kỳ mang thai bạn có một sức khỏe tốt, không bị các cơn nghén hành hạ thì có thể bạn mang bầu một bé trai.

Nghiên cứu này chỉ áp dụng với những mẹ bầu bị ốm nghén nặng, nghiêm trọng và chị em chỉ gặp các dấu hiệu này khi mang thai 3 tháng đầu. Thời điểm xuất hiện tập trung nhiều vào buổi chiều và chỉ trong thời gian rất ngắn.

Những dấu hiệu của ốm nghén nhẹ :

 • Đôi lúc có cảm giác buồn nôn , không liên tục.
 • Lượng nước trong cơ thể không bị giảm.
 • Vẫn ăn uống được, ít ăn một số đồ ăn có mùi.

1.11 Bàn chân lạnh

Khi mang thai bé trai thì lòng bàn chân mẹ bầu thường cảm thấy lạnh. Nhưng cũng có nhiều thời điểm chân bị lạnh là khi nhiệt độ cơ thể xuống thấp. Vì việc mang thai con trai sẽ có bàn chân lạnh cũng chưa được khoa học chứng minh.

1.12 Sự di chuyển của mẹ bầu

Do tác động của nội tiết tố testosterone mà các thai phụ mang bầu con trai thường có tính cách nhanh nhẹn, linh hoạt, mạnh mẽ hơn ngày thường. Hãy kiểm soát tốt cảm xúc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Trạng thái này sẽ hết khi mẹ sinh bé.

ốm nghén con trai
Ốm nghén bé trai sẽ nhẹ nhàng hơn và cơ thể mẹ sẽ linh hoạt , thoải mái hơn ốm nghén bé gái. Ảnh Internet

2. Ốm nghén bé trai - Giải pháp giúp mẹ bầu giảm khó chịu

Khi tình trạng ốm nghén bé trai xuất hiện, dù ít nhiều khó chịu hay mệt mỏi, hầu hết các mẹ bầu đều có cùng câu hỏi " Bầu ốm nghén phải làm sao ?" Mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm ra những giải pháp hữu ích và áp dụng, nhằm giúp thời kỳ mang thai của mẹ trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn nhé.

2.1 Về chế độ ăn uống

 • Ăn những món mình thích, mình thèm và hạn chế những thức ăn ảnh hưởng xấu cho mẹ và bé.
 • Không nên lạm dụng gừng. Đây là điều mẹ bầu hết sức lưu ý vì, gừng là vị thuốc chữa ốm nghén hiệu quả nhưng bầu cần dùng đúng cách và có kiểm soát mới có hiểu quả.
 • Bổ sung thực phẩm nhiều tinh bột, bột đường như ngũ cốc, bánh mì, khoai tây... các loại thực phẩm này chứa nhiều năng lượng, giảm đi cảm giác mệt mỏi, thèm ăn trong quá trình mang thai.
 • Ăn nhiều trái cây, rau củ, luôn uống đủ nước để cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể. Do đó, bà bầu đừng quên các loại nước uống tốt cho thai kỳ như sinh tố, nước chanh, nước trái cây, ưu tiên các loại rau củ trái cấy chứa nhiều nước trong mùa nóng hay những ngày nóng như dưa hấu, dưa leo, cà chua, kiwi...Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý tình trạng nước ối bình thường hay không để biết cách cân nhắc. Vì, với các trường hợp nước ối nhiều, thì các loại trái cây rau củ nhiều nước sẽ phải dùng có kế hoạch, thậm chí là tránh dùng để an toàn cho sức khỏe.
 • Tránh xa thực phẩm kích thích dạ dày như thực phẩm có mùi khó chịu, chất béo, đồ chiên.
 • Không uống các đồ uống có ga, bia, rượu và đồ uống có chứa cafein,...
 • Uống đủ nước hằng ngày, cơ thể mẹ bầu cần rất nhiều nước cho bào thai, nên việc uống nhiều nước rất có lợi cho cả mẹ và bé.
 • Chị em nên ăn một bữa nhẹ với thực phẩm nhiều protein trước khi đi ngủ.
dinh dưỡng bà bầu
Dù mang thai bé trai hay bé gái thì mẹ cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Ảnh Internet

2.2 Thói quen sinh hoạt khoa học

 • Chỉ uống vitamin khi đã no.
 • Tránh làm việc nặng, chơi thể thao tốn nhiều sức lực.
 • Không dùng bất cứ thuốc gì, nhất là loại an thần, dù đang bị mất ngủ.
 • Thường xuyên đến các chuyên gia dinh dưỡng để chăm sóc, nghe tư vấn.
 • Massage tại nhà hay đến các dịch vụ spa bầu uy tín.
 • Chị em nên đi ngủ sớm trước 22 giờ để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.
 • Nên duy trì tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, hít thở,.... để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Lựa chọn gối bầu và tư thế nằm phù hợp khi đang mang thai.
 • Mặc quần áo thoải mái, không gò bó.
 • Vệ sinh răng miệng hằng ngày. Chải răng nhẹ nhàng, chọn kem đánh răng không có mùi vị để hạn chế buồn nôn, sau đó cần súc miệng bằng nước muối ấm.
 • Tập yoga, tập thiên, mua sắm, nghe nhạc, xem phim,... bất kỳ điều gì bạn cảm thấy thoải mái và yêu thích thì hãy làm.
 • Không ngồi một chổ quá lâu. Ngủ và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tránh xa những môi trường có nhiều mùi, đặc biệt là các loại nước hoa có mùi nồng, hay chất tẩy rửa gia dụng sẽ làm tăng tình trạng ốm nghén ở bầu.
 • Dành thời gian nghỉ trưa mỗi ngày: Chừng 15-30 phút, nhưng một giấc ngủ trưa có thể giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi và bổ sung thêm năng lượng cho các hoạt động buổi chiều.
 • Cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể đặc biệt là nhịp tim thai nhi. Nếu nhận thấy triệu chứng khó thở cần báo ngay cho bác sĩ.
 • Mẹ bầu mới mang thai cũng nên giảm thời gian làm việc, tránh căng thẳng và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt với mẹ ốm nghén.
chế độ sinh hoạt khoa học
Mẹ bầu nên chắm sóc bản thân nhiều hơn và giữ cơ thể luôn được khỏe mạnh để thai nhi được phát triển tốt. Ảnh Internet

3. Ốm nghén bé trai và những dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần lưu ý

 • Những chị em có dấu hiệu buồn nôn, nôn ói kéo dài và đặc biệt nghiêm trọng, nôn ói đến mức khiến cơ thể mất nước.
 • Chị em bị giảm cân nhanh chóng.
 • Thai phụ bị hạ huyết áp, có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt liên tục khi đứng lên ngồi xuống.
 • Nước tiểu tối màu, không đi tiểu liền trong vòng trong 8 giờ.
 • Bị đau bụng thường xuyên, bị sốt trên 38 độ C, và nhịp tim đập nhanh bất thường.
 • Khó chịu, chán ăn, nôn mửa, không thể ăn.

Yếu tố tác động đến tình trạng ốm nghén bé trai

 • Bệnh sử gia đình về buồn nôn và nôn trong thai kỳ hoặc ốm nghén.
 • Bệnh sử say tàu xe, ví dụ khi đi xe hơi.
 • Buồn nôn khi sử dụng biện pháp tránh thai có chứa estrogen.
 • Béo phì với chỉ số cơ thể (BMI) từ 30 trở lên.
 • Đa thai, chẳng hạn như sinh đôi hoặc sinh ba.
 • Mang thai lần đầu.
 • Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường trong thai kì.
 • Mẹ bầu bị mắc bệnh cường giáp tức là có tình trạng tuyến giáp hoạt động mạnh mẽ hơn so với bình thường.
 • Mẹ bầu có dạ dày nhạy cảm, có tiền sử bị tiền đình,...
dấu hiệu nguy hiểm
Khi xuất hiện những dấu hiệu ốm nghén nguy hiểm, mẹ bầu nên đến bác sĩ để kiểm tra tình hình sức khỏe của mẹ và bé. Ảnh Internet

4. Những điều mẹ chưa biết khi mang bầu con trai

Khi mẹ bầu có những dấu hiệu ốm nghén bé trai thì cũng nên biết thêm những lưu ý khi đang mang thai quý tử. Hãy cùng tham khảo những điều mà bầu cần lưu ý dưới đây:

 • Theo kết quả nghiên cứu 600.000 ca sinh trong 30 năm qua, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Adelaide, Australia nhận thấy rằng, tỉ lệ sinh non chiếm 27% ca sinh bé trai.
 • Khi mang thai bé trai, mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 4% so với các mẹ bầu mang thai bé gái.
 • Mang thai bé trai sẽ làm huyết áp bất thường, mẹ bầu có thể đối mặt với nguy cơ tiền sản giật, một trong những biến chứng gây tử vong cho mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ.
 • Lưu ý với hiện tượng ra máu âm đạo, bởi rất có thể đây là hiện tượng báo hiệu sức khỏe đang có vấn đề.
 • Mẹ nên hạn chế tối đa quả dứa cũng như các loại rau xanh như ngải cứu, chùm ngây, rau sam…
 • Trong giai đoạn đầu nếu những nguy cơ của thai nhi được phát hiện kịp thời sẽ không gây ảnh hưởng đến mẹ và bào thai.
bé trai
Giới tính thai nhi không quan trọng bằng việc sức khỏe của bé được tốt và phát triển bình thường. Ảnh Internet

Ốm nghén bé trai và 12 dấu hiệu đi kèm để nhận biết thai nhi trong bụng mẹ có phải là một cậu bé tinh nghịch hay không - đã được Yeutre.vn chia sẻ khá chi tiết ở trên. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần chờ đợi thai nhi lớn lên và đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế để tiến hành những đợt kiểm tra, nhất là siêu âm ở giai đoạn thai nhi khoảng 18-22 tuần, để có kết quả giới tính của bé chính xác nhất nhé. Và cuối cùng, việc mang thai, dù là mang thai bé trai hay bé gái cũng không phải là vấn đề quá lớn hoặc khiến các cặp vợ chồng quá bận tâm. Điều chúng ta cần quan tâm nhất là mẹ bầu thật khỏe, em bé sinh ra cũng thật mạnh khỏe, phát triển tốt - như vậy là đủ vui nhất rồi đúng không cả nhà.

Chi Lê tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI