Nước ối bao nhiêu là đủ đối với sự phát triển của thai nhi

Nước ối bao nhiêu là đủ đối với sự phát triển của thai nhi thực tế không phải mẹ bầu cũng biết. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung rất nhiều kiến thức liên quan đến thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Trong đó, kiến thức về lượng nước ối và sự ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển của thai nhi là điều quan trọng, mà các mẹ nhất định phải tìm hiểu, biết rõ. Các mẹ hãy cùng Yeutre.vn xem lại tầm quan trọng của nước ối, cũng như lượng nước ối cần thiết cho thai nhi qua bài viết dưới đây nhé. 

banner ads
Chỉ số nước ối
Mẹ bầu nên quan tâm đến kiến thức về nước ối trong thời kỳ mang thai - Ảnh Internet

1. Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường để thai nhi phát triển, do đó những biến động của nước ối sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Nước ối và lượng nước ối là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự phát triển ổn định của thai nhi trong suốt thai kỳ. 

Nước ối được hiểu một cách đơn giản là một màng nhầy bao bọc quanh thai nhi, tạo môi trường sinh sống cho thai nhi khi đang trọng bụng mẹ. Nước ối được hình thành từ chất dịch tiết ra từ cả thai nhi và mẹ bầu. Bên cạnh đó, nước ối còn là chỉ số để kiểm tra, giám sát sự phát triển của thai nhi.

Vậy nước ối bao nhiêu là đủ?

Trong từng tình trạng sức khỏe cụ thể của từng mẹ bầu mà lượng nước ối dao động từ 500ml đến 1000ml (tùy giai đoạn thai kỳ) sẽ được xem là ổn định. Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, các mẹ cần phải thường xuyên chú ý đến lượng nước ối để thai nhi được phát triển ổn định nhất nhé.

nuoc oi bao boc thai nhi
Nước ối là môi trường bao bọc lấy thai nhi trong bụng mẹ bầu - Ảnh Internet

Tuy nhiên, lượng nước ối ở mỗi mẹ bầu có sự khác nhau, có mẹ nhiều nước ối (đa ối) cũng có mẹ lại ít nước ối (thiếu ối). Tình trạng đa ối hay thiếu ối do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khách nhau tạo nên, trong đó chế độ dinh dưỡng của người mẹ cũng là một trong các yếu tố tác động đến việc này.

2. Nước ối bao nhiêu là đủ để thai nhi phát triển ổn định

Càng về cuối thai kỳ nước ối sẽ càng tăng theo sự phát triển của thai nhi. Vào tuần thai thứ 20, nước ối đạt khoảng 350ml. Tiếp đến tuần thứ 25 và 26, lượng nước ối có thể lên đến 650ml. Lượng nước ối dao động từ 800ml đến 1000ml khi thai nhi phát triển vào tuần thứ 38 của thai kỳ. Trong đó, lượng nước ối được xem là ổn định cho sự phát triển của thai nhi là vào khoảng 500ml đến 1000ml.

luong nuoc oi quyet dinh den su song cua thai nhi
Lượng nước ối quyết định phần lớn đến sự sống của thai nhi - Ảnh Internet

Sự ổn định của lượng nước ối phụ thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ nhất định cũng như điều kiện cụ thể của người mẹ. Việc xác định lượng nước ối có ổn định hay không cần phải có sự kiểm tra, giám sát của bác sỹ. Vì cơ thể mỗi mẹ bầu có sự khác nhau nhất định, dẫn đến lượng nước ối sẽ thay đổi phù hợp với môi trường cơ thể của người mẹ.

3. Mẹ bị thiếu ối phải làm gì?

Trong nhiều trường hợp, lượng nước ối sẽ có nhiều thay đổi đối với từng mẹ bầu. Mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng thiếu ối, lúc này lượng nước ối sẽ khá ít và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Để bổ sung nước ối, các mẹ nên uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày, tương đương với từ 2 đến 2,5 lít nước. Ngoài ra các mẹ cũng có thể bổ sung nước ối thông qua các loại thực phẩm như: dưa hấu, dưa chuột, súp lơ, bông cải xanh, bưởi, cà chua, dâu tây, vv... Trong trường hợp mẹ bầu bị thiếu ối, các bác sỹ thường khuyên mẹ nên sinh mổ thay vì sinh thường, để đảm bảo cho sự chào đời của bé được tốt nhất.

me can co che do nghi ngoi hop ly
Mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý - Ảnh Internet

Khi mẹ mang thai mà gặp tình trạng thiếu ối thì mẹ bầu cần phải bổ sung nước và chất dinh dưỡng phù hợp với thể trạng cơ thể cũng như theo sự tư vấn của bác sỹ. Các mẹ cũng cần nên thư giãn hợp lý để giảm tải việc stress vì biết mình thiếu ối . Giữ vững tâm lý cũng là một phương pháp hiệu quả để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

Như vậy, nước ối bao nhiêu là đủ - đến đây các mẹ cũng đã nắm được đủ những thông tin cần thiết. Các mẹ có thể ghi nhớ thật ngắn gọn điểm quan trọng liên quan đến nước ối rằng, trong tình trạng sức khỏe cụ thể của từng mẹ bầu, lượng nước ối dao động từ 500ml đến 1000ml (tùy giai đoạn thai kỳ) sẽ được xem là ổn định. Và để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, các mẹ cần phải thường xuyên chú ý đến lượng nước ối, để thai nhi được phát triển ổn định nhất nhé.

Minh Hạ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI