Những bật mí thú vị về nước ối

Bạn thường được nghe nói về hai từ “nước ối” trong thời gian mang thai. Vậy nước ối thực chất là gì? Vai trò của nó ra sao đối với thai nhi? Không có nước ối thai nhi sẽ như thế nào? Câu trả lời cho những thắc mắc này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy rất thú vị.

banner ads

Nước ối cần thiết cho sự sống của thai nhi

Nước ối đặc biệt quan trọng đối với thai nhi.

Nước ối còn được gọi với cái tên dịch ối vì nó là thứ chất lỏng không màu bao quanh thai nhi. Đó chính là chiếc nệm êm ái và vô khuẩn bảo vệ thai nhi từ khi bắt đầu thành hình cho đến cuối thai kỳ.

Nước ối đặc biệt quan trọng đối với hoạt động của các cơ quan như phổi và thận. Do đó, để duy trì được sự sống, thai nhi cần phải có nước ối và nhờ đó để phát triển một cách bình thường.

Quá trình tạo thành nước ối

Sau khi thụ tinh được 12 ngày, nước ối đã “có mặt”. Lúc này, buồng ối vẫn nằm riêng trong mầm phôi và đã có dịch kẽ phôi. Khoảng 16 ngày tiếp theo, tức ngày thứ 28 tính từ lúc thụ thai, nhau thai đã hình thành tuần hoàn và tạo nên sự thẩm thấu nước ối.

- Thời gian đầu, da của thai nhi có liên hệ với việc tạo ối. Thông thường, điều này chỉ chấm dứt khi thai nhi được 20 tuần tuổi. Nhưng tùy theo mỗi bé, có thể kéo dài đến 28 tuần tuổi.

- Sang đến tuần thứ 20, nước ối lại “có mặt” từ khí phế quản. Có được điều này là do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp.

Khi thai được 16 tuần tuổi, đường niệu của thai nhi lại trở thành nguồn “sản xuất” nước ối.

- Khi thai được 16 tuần tuổi, đường niệu của thai nhi lại trở thành nguồn “sản xuất” nước ối. Và đây là nguồn nước ối có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Đó là lý do tại sao phải khảo sát hệ niệu thai khi người mẹ xuất hiện tình trạng thiểu ối.

- Bánh nhau cũng như dây rốn đều được bao phủ bởi màng ối. Do đó, màng ối cũng tiết ra nước ối.

Hiện tượng tái tạo nước ối

Giữa các chất có trong máu của người mẹ và nước ối có một sự trao đổi qua lại ở màng ối. Như vậy, nước ối luôn được tái tạo. Và sự tái tạo mang tính tuần hoàn này được thực hiện thông qua thai nhi nhờ hệ tiêu hóa. Chúng ta có thể nhận biết điều này khi thai nhi nuốt ối vào tuần thứ 20.Hiện tượng tuần hoàn này có mức độ tăng dần khi thai đủ tuổi và sau đó giảm đi. Đó là lý do khi thai càng già tháng càng có nguy cơ bị thiểu ối.

Như vậy, nhìn từ quá trình hình thành nước ối và hiện tượng tái tạo nước ối, thì thai nhi, màng ối và người mẹ là 3 nhân tố tạo thành nước ối trong một thai kỳ.

Vai trò của nước ối

Nước ối bảo vệ thai khỏi mọi sự xâm hại của vi khuẩn và tránh được những sang chấn.

- Trong những tuần đầu thai kỳ, nước ối có nhiệm vụ nuôi dưỡng phôi thai.

- Là một môi trường vô trùng tuyệt đối và rất êm ái, nước ối bảo vệ thai khỏi mọi sự xâm hại của vi khuẩn và tránh những va chạm cũng như các sang chấn.

- Thai nhi có thể phát triển bình thường là nhờ vào nước ối.

Một thai kỳ, mẹ có bao nhiêu dịch ối?

Mỗi một mốc thời gian trong thai kỳ, nước ối sẽ có mức thay đổi khác nhau:

- Thai 10 tuần tuổi, nước ối khoảng 30ml.

- Thai 20 tuần tuổi, nước ối khoảng 500ml.

- Thai 37 tuần tuổi, nước ối đạt thể tích đỉnh điểm khoảng 750 – 1000ml. Từ thời điểm này trở về sau, nước ổi bắt đầu giảm đi.

- Thai 40 tuần tuổi, nước ối còn khoảng 800ml.

Mẹ dư ối hay thiểu ối là do đâu?

Khi người mẹ quá nhiều nước ối hoặc quá ít nước ối là do một trong những nguyên nhân chủ yếu sau:

- Mẹ mắc bệnh tiểu đường

- Mẹ mang song thai hoặc đa thai

- Thai nhi dị thường

- Màng ối thủng

Các trường hợp này đều ảnh hưởng đến sự sống và phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ cần phải được kiểm tra dịch ối thường xuyên để kịp thời xử lý khi có bất thường về ối.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI