Nữ giới cần kiểm tra, xét nghiệm những gì trước khi mang thai?

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là điều cần thiết để giúp bạn có được những đứa con thông minh, khỏe mạnh. Vì thế, bạn cần phải được kiểm tra các vấn đề sức khỏe sau đây trước khi quyết định mang thai hay chưa.

banner ads

1. Chức năng sinh sản

Các nội tiết tố quyết định đến chức năng sinh sản của người phụ nữ bao gồm hormone luteinizing, nang nội tiết tố. Bạn cần thiết phải kiểm tra các nội tiết tố này thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường của các cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời sinh sản của mình. Chẳng hạn, nếu bạn bị ung thư buồng trứng thì khả năng mang thai ngoài tử cung rất cao và bạn phải cân nhắc chuyện mang thai.

2. Sức khỏe răng miệng

Nên kiểm tra răng miệng trước khi mang thai.

Nhiều người rất coi thường sức khỏe răng miệng trong khi có đến 80% phụ nữ lây bệnh cho con khi mắc bệnh răng miệng trong thai kỳ. Hơn thế, các bệnh về răng miệng còn dẫn đến nguy cơ sinh non trong nhiều trường hợp. Vì thế trước khi có kế hoạch mang thai, mẹ nên được kiểm tra răng miệng và điều trị sâu răng, viêm nha chu để tránh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

3. Kiểm tra tuyến giáp

Có khoảng 1% phụ nữ mắc bệnh suy giáp. Và khi đã bước vào thai kỳ, họ có thể khiến các hormone tuyến giáp suy giảm nghiêm trọng và để lại những di chứng nặng nề đến não của thai nhi. Dù không thể phòng bệnh nhưng việc phát hiện sớm mang lại nhiều ý nghĩa trong điều trị, giúp hạn chế những rủi ro khi mang thai. Vì thế, bạn nên được kiểm tra xem mình có mắc phải những vấn đề về tuyến giáp hay không trước khi có quyết định mang thai.

4. Kiểm tra chức năng gan

Nếu mẹ mắc bệnh gan, con có khả năng mắc rất cao. Chính vì vậy, việc xét nghiệm gan trước khi mang thai cần thiết trong việc tầm soát các bệnh về gan cho trẻ như viêm gan B. Thông thường bạn sẽ được kiểm tra tĩnh mạch và xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng gan. Điều này bạn có thể thực hiện sớm trước 3 tháng mang thai.

5. Phát hiện bất thường nhiễm sắc thể

Xét nghiệm nhiễm sắc thể trước lúc mang thai để biết được khả năng trẻ mắc bệnh từ mẹ.

Các ca sẩy thai có nguyên nhân từ sự bất thường nhiễm sắc thể. Để tầm soát điều này, bạn có thể kiểm tra máu tĩnh mạch. Đồng thời, xét nghiệm này có thể cho biết các bệnh di truyền khi người mẹ còn trong độ tuổi sinh đẻ để biết được khả năng trẻ có thể mắc bệnh gì từ mẹ. Xét nghiệm này cũng được thực hiện trước 3 tháng mang thai.

6. Xét nghiệm virus gây bệnh rubella

Rubella mang lại những dị tật nặng nề cho thai nhi khi mẹ mắc phải trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trong khi đó, có đến 70% phụ nữ dễ mắc virus này. Đó là lý do vì sao bạn được khuyên tiêm phòng ruella ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Bạn cũng có thể phát hiện sớm bệnh này trước lúc mang thai nhờ vào xét nghiệm tĩnh mạch máu.

7. Xét nghiệm nước tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu, viêm tiết niệu hoặc các bệnh tình dục có thể được phát hiện và điều trị kịp thời cho đến khi hết hẳn nếu bạn làm xét nghiệm nước tiểu. Đối với các bệnh về thận, bạn cũng có thể nhờ đến phương pháp này để nhận biết.

Việc kiểm tra này cần thiết để giúp bạn tránh được những nguy cơ tăng nặng khi bước vào thai kỳ, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

8. Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Đây là bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến chức năn sinh sản của phụ nữ cũng như đe dọa đến tính mạng. Vì thế, bạn cần phải được kiểm tra sớm các vấn đề ở cổ tử cung để được điều trị kịp thời.

9. Kiểm tra phụ khoa

Hệ thống sinh sản có thể bị tấn công bởi các loại nấm gây bệnh phụ khoa như trichomonas, trùng Chlamydia mycoplasma. Nếu người mẹ mắc phải các viêm nhiễm âm đạo, bệnh lậu, giang mai trong thai kỳ sẽ đe dọa đến sự an toàn của đứa trẻ trong bụng mẹ làm dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI