4 bệnh bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai

Một số xét nghiệm và tiêm phòng sau đây mẹ nên tiến hành trước khi mang thai. Điều này không chỉ để đảm bảo sức khỏe của mẹ trước khi bước vào thai kỳ mà còn bảo vệ cho thai nhi tránh các hiểm họa có thể xảy ra.

banner ads

Tiêm phòng Rubella

5264-tiem-phong-truoc-thai-ky.jpg

Tiêm phòng rubella khoảng 3 tháng trước khi bước vào thai kỳ.

Rubella là bệnh được lây truyền qua đường hô hấp và có tính truyền nhiễm cao. Theo nhiều nghiên cứu, rubella thực sự không phải là bệnh quá nguy cấp đối với người bình thường, nhưng với phụ nữ mang thai, đặc biệt ở ba tháng đầu, thì nó cực kỳ nguy hiểm.

Rubella có thể gây những biến chứng nặng nề như thai chết trong tử cung, dị dạng, quái thai, mắc các khuyết tật về tim, mắt và nguy cơ sẩy thai cao ở người mẹ,... Đó là lí do mẹ cần phải tiêm phòng rubella trước khi có em bé.

Tuy nhiên việc tiêm phòng rubella cần được diễn ra trước khi mang thai ít nhất ba tháng. Đây là khoảng thời gian tối thiểu để các thành phần của vắc-xin không tác động đến thai nhi và gây ra các biến chứng đáng tiếc.

Tiêm phòng thủy đậu

Thủy đậu là bệnh nhẹ, lành tính và xảy ra ở tất cả trẻ em, người lớn, bệnh thường mất đi trong vòng 10-15 ngày. Tuy nhiên, đối với phụ nữ trong nửa đầu thai kỳ, bị thủy đậu sẽ vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Trong đó, ở tuần thứ 8-12, mẹ mắc thủy đậu khiến thai nhi bị những dị tật như teo vỏ não, thận ứ nước, khiếm khuyết về da, xương hoặc bị viêm võng mạc, nguy hiểm hơn là có thể sẩy thai hoặc chết lưu; từ tuần 13-20, 2% thai nhi sẽ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh.

Riêng đối với các mẹ, theo nhiều thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị thủy đậu thường có nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường khi mắc bệnh. Vì vậy, để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông”, chị em đừng quên đến các trung tâm y tế uy tín để được tư vấn và tiêm phòng vắc-xin thủy đậu.

Tiêm phòng cúm

Ngoài rubella, thủy đậu, phụ nữ cũng cần phải tiềm phòng cúm. Bệnh cúm có thể gây ra những dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Trong quá trình mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ thường yếu hơn người bình thường và dễ mắc các bệnh lây nhiễm do virut gây nên. Do đó bệnh cúm cũng dễ tấn công và gây họa nếu không được phòng ngừa trước.

Các mẹ nên tiêm phòng cúm trước 3 tháng khi có ý định mang thai và có thể hoàn toàn yên tâm khi chích ngừa vắc-xin này. Hiện nay chưa có một báo cáo nào cho thấy việc tiêm ngừa cúm gây hại cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, lại có rất nhiều phụ nữ mang thai tử vong vì cúm do không chích ngừa trước khi mang thai.

Ngoài ra, trong quá trình thai kỳ nếu mẹ đã tiêm phòng cúm mà vẫn xuất hiện các triệu chứng như ho, hắt hơi thì cần phải đến các trung tâm uy tín để được thăm khám chặt chẽ và tìm ra nguyên nhân phòng ngừa an toàn cho mẹ và bé trong thai kỳ.

Tiêm phòng viêm gan siêu vi B

5265-tiem-phong-truoc-thai-ky.jpg

Mẹ nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B trước khi mang thai.

Khác với những bệnh trên, viêm gan siêu vi B không lây từ mẹ sang bé trong 3 tháng đầu thai kỳ (1% bị ảnh hưởng) mà nó lại lây ở giữa thai kỳ, đặc biệt là cuối thai kỳ (lên tới 90%). Trẻ bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B có thể bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé sau này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong thai kỳ, mẹ nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B trước khi mang thai.

Hơn nữa, trước khi tiêm viêm gan siêu vi B bạn nên làm xét nghiệm huyết thanh học và có thể tiêm phòng cho cả bố để đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Những xét nghiệm, tiêm phòng khác

Tiêm phòng rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan siêu vi B là 4 loại vắc-xin quan trọng mẹ cần phải làm trước khi mang thai. Ngoài ra, tùy thuộc vào tài chính của mỗi gia đình mà bạn có thể làm thêm những xét nghiệm về máu, huyết áp, tiểu đường,… và tiêm phòng các loại vắc-xin khác như sở, quai bị, viêm gan A, ho gà,…

Các mẹ cần phải nhớ, các loại vắc-xin này hoàn toàn chống chỉ định trong quá trình mang thai vì vậy mẹ phải tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thai kỳ. Ngoài ra, nếu mẹ có bất cứ băn khoăn, lo lắng gì về việc tiêm phòng vắc-xin thì hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn chính xác nhất.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI