Nhược điểm của thụ tinh nhân tạo các cặp đôi cần nắm kỹ trước khi tiến hành

Nghiên cứu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo là điều các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh cần đặc biệt quan tâm, để biết trước những nguy cơ có thể xảy ra. Điều này thực sự cần thiết bởi thụ tinh nhân tạo dù là một phương pháp tiến bộ, song vẫn có ưu và nhược điểm riêng, có thể ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả thụ tinh.

banner ads
cơ hội làm cha mẹ từ thụ tinh nhân tạo
Thụ tinh nhân tạo giúp các cặp đôi có cơ hội làm cha mẹ. Ảnh: Internet

1. Thụ tinh nhân tạo là gì

Trước khi nói đến những nhược điểm của thụ tinh nhân tạo, để các cặp đôi có thể tham khảo nắm rõ, thì chúng ta cần biết thụ tinh nhân tạo là gì.     

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ các cặp đôi hiếm muộn dễ dàng mang thai. Bằng các phương pháp kỹ thuật cao để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng.

Phương pháp này tuy không phức tạp, nhưng để có tỉ lệ thành công cao cần phải thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa có uy tín. 

Những trường hợp nên sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo:

  • Những người gặp bất thường về phóng tinh, lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực.
  • Vô sinh nam: Tinh trùng ít, tinh trùng di chuyển kém, dị dạng tinh trùng...
  • Cổ tử cung yếu: Chất nhầy cổ tử cung ít, chất nhầy gây bất lợi đối với tinh trùng...
  • Rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung.
khổ sở vì khó thụ thai
Hiếm muộn do rối loạn rụng trứng. Ảnh: Internet

Đối với những người mắc những chứng bệnh trên, có thể sử dụng một số phương pháp thụ tinh nhân tạo để hỗ trợ mang thai.

2. Các phương pháp thụ tinh nhân tạo 

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung:  là việc sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp những tinh trùng có chất lượng tốt đã qua quá trình lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ. 

Phương pháp này giúp giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như bất thường tại cổ tử cung, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, tử cung tồn tại kháng thể tinh trùng...

Ngoài ra phương pháp này có thể được áp dụng đối với nam giới bị rối loạn tình dục, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu... 

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm:  là phương pháp mà trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ.

Sau khi quá trình thụ tinh được diễn ra, phôi (trứng đã được thụ tinh) được cấy vào tử cung và để phôi bám vào thành tử cung. Các đối tượng của phương pháp này là những người vô sinh, hiếm muộn.

bơm tinh trùng vào tử cung
Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Ảnh: Internet

Dù có được những điểm ưu việt trong việc hỗ trợ mang thai thì các phương pháp này vẫn có những nhược điểm không thể bỏ qua.

3. Nhược điểm của thụ tinh nhân tạo 

Thụ tinh nhân tạo tuy được coi là phương pháp cuối cùng dành cho các cặp đôi hiếm muộn, tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn đọng một số nhược điểm các cặp đôi cần quan tâm trước khi tiến hành thực hiện.

3.1 Nguy cơ nhiễm trùng cổ tử cung

Nhiều trường hợp sau khi tiến hành thụ tinh nhân tạo người phụ nữ đã bị nhiễm trùng âm đạo. Sau khi thụ tinh nhân tạo phụ nữ có thể bị thương, xây xước ở âm đạo điều này dẫn đến việc nhiễm trùng.

Tuy nhiên theo nghiên cứu chỉ có 1% những người thực hiện phương pháp này bị nhiễm trùng.

nhiễm trùng cổ tử cung nguyên nhân gây vô sinh
Khi tiến hành thụ tinh nhân tạo người phụ nữ đã bị nhiễm trùng âm đạo. Ảnh: Internet

3.2 Nguy cơ đa thai

Khi sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) sẽ phải thực hiện phương pháp kích trứng trước. Phương pháp kích trứng này có thể khiến nhiều trứng rụng hơn và gây đa thai ở phụ nữ. Mang đa thai sẽ nguy hiểm hơn mang thai đơn vì trẻ có thể bị sinh non hoặc nhẹ cân.

3.3 Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Đối với phương pháp thụ tinh ống nghiệm, người phụ nữ có thể mang thai ngoài tử cung nếu phôi thai được cấy bên ngoài tử cung, hoặc phôi thai không bám được vào thành tử cung.

Hiện tượng này có thể xảy ra nếu người phụ nữ có vấn đề về ống dẫn trứng. Nếu mang thai ngoài tử cung, đứa bé sẽ không thể sống được và người mẹ cũng sẽ gặp nguy hiểm.

thụ tinh nhân tạo có thể khiến mang thai ngoài tử cung
Nhược điểm của thụ tinh nhân tạo là có thể mang thai ngoài tử cung. Ảnh: Internet

3.4 Nguy cơ phát triển buồng trứng quá kích

Khi sử dụng phương pháp IUI có thể khiến phụ nữ gặp phải tình trạng phát triển buồng trứng quá kích dạng nhẹ. Do việc sử dụng phương pháp kích trứng khiến hai buồng trứng bị thổi phồng lên và rò rỉ dịch trong ổ bụng. 

3.5 Tỷ lệ thành công tỷ lệ nghịch với độ tuổi

Độ tuổi của người phụ nữ có ảnh hưởng lớn đối với khả năng thành công khi sử dụng phương pháp này. Theo nghiên cứu tỉ lệ thành công này sẽ là:

  • 8% nếu người nữ dưới 35 tuổi.
  • 7% nếu người phụ nữ từ 35 - 39 tuổi.
  • 5% nếu người phụ nữ từ 40 - 42 tuổi.
  • 0% nếu người phụ nữ hơn 44 tuổi.

3.6 Nguy cơ sảy thai, sinh non là nhược điểm của thụ tinh nhân tạo

Một số nghiên cứu cho thấy những ca thụ tinh nhân tạo dễ bị sinh non và sảy thai hơn so với những người mang thai đơn. Đồng thời em bé khi sinh ra sẽ nhẹ hơn các trường hợp khác.

thụ tinh nhân tạo có thể sinh non
Những ca thụ tinh nhân tạo dễ sinh non hơn. Ảnh: Internet

Nhược điểm của thụ tinh nhân tạo là vấn đề mà các cặp đôi đang có kế hoạch tiến hành, nhằm mong có em bé, phải đặc biệt quan tâm.Tuy nhiên, theo công nghệ y khoa ngày càng phát triển, những nhược điểm này sẽ càng ngày được hạn chế theo. Đồng thời, xác suất mắc phải những nguy cơ trên là rất hiếm, và khi có sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ hạn chế những rủi ro trong suốt quá trình thụ tinh.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI