Chân dung 7 "bà mẹ" có nguy cơ sinh con dị tật

Những tác động từ mẹ bầu đối với thai nhi là rất lớn. Sự phát triển của thai nhi có thể bị dị dạng hoặc gặp nguy hiểm nếu mẹ bầu là một trong 7 bà mẹ dưới đây.

1. Mẹ mang thai khi mắc một số chứng bệnh nguy hiểm

Nếu mẹ chỉ bị cảm thông thường thì không đáng nói. Thế nhưng, nếu mẹ mắc những chứng bệnh nguy hiểm như rubella, viêm gan siêu vi B… thì nguy cơ mẹ bầu bị sẩy thai, khiến sinh non hay thai bị dị tật là rất lớn. Đây là những bệnh gây ra ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi một cách dữ dội và lây truyền từ mẹ sang bào thai, rất khó kiểm soát.

Tầm soát và tiêm phòng bệnh tật trước khi mang thai là cần thiết.

2. Mẹ bầu sống chung với stress

Stress trong thai kỳ là chuyện thường gặp, nhất là đối với những mẹ mang thai lần đầu. Thế nhưng, sống chung với stress suốt 9 tháng 10 ngày hay tệ hơn là rơi vào những cơn trầm cảm triền miên trong thai kỳ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu lên sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của thai nhi.

Nhiều bằng chứng cho thấy nếu mẹ buồn bã và hay bị kích động nhiều thì đứa trẻ sau này cũng có xu hướng bất an về tâm lý.

3. Không cẩn thận khi dùng thuốc trong thai kỳ

Lời khuyên mẹ bầu luôn phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ luôn luôn không thừa. Bởi nhiều thành phần của thuốc có thể truyền trực tiếp từ mẹ sang thai nhi và tác động lên sự hình thành hình dáng của trẻ, gây ra sự dị dạng bẩm sinh khi trẻ chào đời. Một số loại thuốc được liệt vào hàng nguy hiểm cao cho mẹ bầu như thuốc kháng sinh, thuốc chống ung thư, thuốc ngủ hay thuốc giảm đau hạ sốt…

Bất cẩn khi dùng thuốc trong thai kỳ có thế gây ra những hậu quả khó lường

4. Mẹ chụp X - quang khi mang thai

Chụp X - quang thai nhi là việc khá phổ biến hiện nay. Thế nhưng việc này có thể khiến thai nhi bị sẩy, sinh non hay khiến bé phát triển chậm hơn. Vì vậy cha mẹ nên hạn chế.

5. Mẹ nghiện rượu

Mẹ bầu cần uống nhiều nước, nhưng rượu lại nằm trong danh sách thực uống bị cấm. Rượu sẽ tác động trực tiếp lên thai nhi thông qua đường máu của mẹ và gây ra sinh non hay sẩy thai. Nếu không đối mặt với những trường hợp trên thì thai nhi có thể phát triển tâm lý không được ổn định sau khi sinh ra. Không phải trường hợp nào mẹ bầu uống rượu cũng ảnh hưởng rõ rệt đến thai nhi, nhưng sự ảnh hưởng là không tránh khỏi nên tốt nhất mẹ bầu nên tránh loại “nước” này khi có em bé.

6. Mẹ hút thuốc lá

Thuốc lá vốn đã không được khuyến khích cho người dùng vì hàm lượng các chất có hại cho cơ thể mà nó có. Đối với thai nhi, các chất độc này có thể gây ra chết non hay dị dạng.

Rượu và thuốc lá là những thứ mẹ bầu nên tránh xa.

7. Không quan tâm sức khỏe trước khi sinh

Một trong những việc quan trọng cha mẹ cần làm trước khi quyết định mang thai là chuẩn bị cho mình một nền tảng sức khỏe thật tốt. Thế nhưng việc không chuẩn bị thể lực, tinh thần đầy đủ cũng như việc thiếu tầm soát đối với các bệnh tật có thể xảy ra trong thai kỳ có thể khiến cho thai nhi gặp những vấn đề như sẩy thai hay bị dị tật do những tác động không tốt từ mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI