Những tư thế nằm khi mang thai mà mẹ bầu nên tránh

Tư thế nằm khi mang thai của bà bầu có sự liên quan chặt chẽ đến sự phát triển và an toàn của thai nhi trong bụng. Nếu bà bầu nằm ở tư thế không thoải mái sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu gây cản trở đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy đâu là những tư thế nằm các bầu cần tránh - hãy tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

banner ads

1. Mẹ bầu không nên nằm ngửa khi mang thai

Trong những tuần đầu tiên cho đến tháng thứ 2 của thai kỳ, tư thế nằm ngửa có thể không gây ảnh hưởng quá lớn đến bà bầu vì trong giai đoạn này thai nhi vẫn chưa phát triển quá lớn.

nằm ngửa là tư thế thế nằm khi mang thai 2 tháng đầu
Bà bầu có thể nằm ngửa khi mang thai 2 tháng đầu - Ảnh Internet

Tuy nhiên, từ tuần thứ 16 của thai kỳ, nằm ngửa là tư thế mà các bà bầu cần tránh tuyệt đối. Vào thời điểm này, tử cung bắt đầu to lên và bé yêu đang phát triển mạnh. Do đó, bà bầu không nên nằm ngửa vì khi nằm tư thế này, trọng lượng của em bé sẽ làm tăng áp lực xuống phía sau của tử cung, làm giảm lượng máu dồn đến động mạnh chủ. Khi đó, lượng máu cung ứng cho thai nhi giảm khiến thai nhi thiếu dưỡng khí, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của bào thai trong bụng.

Ngoài ra, thai phụ có thể còn gặp phải các triệu chứng đau thắt ngực, chóng mặt, tê liệt tĩnh mạch chi dưới, tụt huyết áp, gây ngạt thai nhi và thậm chí tử vong.

tư thế nằm ngửa khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi
Tư thế nằm ngửa khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi - Ảnh Internet

2. Không nên nằm nghiêng về bên phải khi mang thai

Các mẹ nên hạn chế tư thế nằm nghiêng về bên phải khi đang mang thai. Bởi vì đây là nơi mà các tĩnh mạch chủ đi qua. Vì thế, nếu mẹ bầu nằm nghiêng sang phải nhiều thì tử cung cũng nghiêng sang bên phải nhiều hơn, trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các dây chằng làm mạch máu bị kéo căng hoặc gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

Tuy nhiên, trong lúc nằm ngủ mẹ nằm nghiêng sang phải trong một thời gian ngắn cũng không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu hạn chế nằm nghiêng sang phải
Bà bầu cần hạn chế tư thế nằm nghiêng sang phải khi mang thai - Ảnh Internet

3. Tư thế nằm sấp hoặc gục xuống bàn cần tránh khi mang thai

Tư thế nằm sấp hay gục mặt xuống bàn cũng là một trong những tư thế mà các bà bầu nên tránh. Không chỉ gây ra sự khó chịu cho bà bầu, những tư thế này còn rất dễ gây tổn thương cho thai nhi. Có thể mẹ chưa biết, việc nằm sấp hoặc gục mặt xuống bàn sẽ làm giảm chức năng hô hấp của phổi, làm cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu oxy.

Các mẹ bầu làm văn phòng có thể đặt một chiếc gối sau ghế để có thể ngả lưng mỗi khi mệt mỏi thay vì gục mặt xuống bàn nhé!

gục mặt xuống bàn là tư thế nằm khi mang thai cần tránh
Bà bầu nên tránh tư thế nằm gục mặt xuống bàn - Ảnh Internet

4. Vậy tư thế nằm khi mang thai chuẩn nhất cho bà bầu là tư thế nào?

Theo các chuyên gia, nằm nghiêng về bên trái là tư thế nằm khi mang thai tốt nhất cho bà bầu. Tư thế này giúp tim hoạt động dễ dàng hơn, làm tăng lưu lượng máu tới thai nhi và tăng lượng dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.

Các mẹ bầu được khuyến cáo nên nằm nghiêng sang bên trái sao cho lưng với mặt giường tạo thành góc 30 độ, chân trái duỗi, chân phải co lại sẽ cảm thấy thoải mái và dễ thở, đồng thời giúp tăng lưu lượng máu đến bào thai và cả thận.

tue thế nằm khi mang thai chuẩn nhất nghieng sang trai
Bà bầu nên nằm nghiêng sang trái với chân trái duỗi, chân phải co lại - Ảnh Internet

Tư thế nằm nghiêng sang bên trái còn giúp mẹ giảm lượng nước tích tụ trong cơ thể, tránh nguy cơ mắc chứng phù nề tay chân khi mang thai. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu người Úc đã chứng minh bà bầu nằm nghiêng sang bên trái sẽ còn giảm khả năng sinh non hơn những tư thế ngủ khác. Vì vậy, bà bầu hãy tập cho mình thói quen ngủ nằm nghiêng sang bên trái ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ nhé!

Có thể nói rằng, tư thế nằm khi mang thai luôn phải đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng cũng như mạng lại sự thoải mái cho mẹ bầu. Điều này thực tế cũng không phải dễ dàng, nhất là khi bụng bầu to. Do đó, khi bụng bầu đã to, mẹ cần xem xét tìm tư thế ngủ thích hợp nhất và lưu ý những tư thế nằm cần tránh, để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhé!

Ánh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI