Những trường hợp bà bầu tập thể dục không tốt cho sức khỏe

Tập thể dục trong thai kỳ tuy được khuyến khích vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp mẹ bầu bị... cấm tập.

Dưới đây là những trường hợp mẹ bầu tránh tập thể dục trong thai kỳ.

Mẹ bầu có tiền sử sinh non trước 37 tuần tuổi

49296-2.jpg

Bà bầu không nên tập thể dục nếu có tiền sử sinh non

Nếu mẹ bầu đã từng có một lần sinh non bé trước 37 tuần tuổi hoặc mẹ bầu đang có những dấu hiệu cảnh báo sinh non tốt nhất mẹ bầu không nên tập bất cứ loại hình vận động nào. Lúc này mẹ nên nghiêm ngặt nghỉ ngơi theo yêu cầu của bác sĩ để giữ an toàn cho bé. Có thể lúc này mẹ cần phải nằm im bất động vài tuần đấy.

Mẹ bầu có tiền sử hoặc có dấu hiệu bị sẩy thai

Tương tự như vậy nếu mẹ có tiền sử sẩy thai hay có các dấu hiệu cảnh báo sẩy thai như: chảy máu âm đạo… thì mẹ bầu cũng cần tránh vận động. Nhưng vận động có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ thật sự.

Tuy nhiên, việc sẩy thai lần trước không khiến mẹ bầu phải hoàn toàn nghỉ vận động trong thai kỳ lần này. Mẹ bầu hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để có khoảng thời gian cũng như cách vận động phù hợp. Vận động đúng cách có thể cải thiện tình trạng sức khỏe thai kỳ của mẹ đấy.

Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai

Mang đa thai hoặc song thai mang đến nguy cơ sinh non ở mẹ bầu. Chính vì vậy lúc này tốt nhất là mẹ bầu không nên tập thể dục cho đến khi bác sĩ nghĩ rằng mẹ cần phải vận động một chút. Dựa và tình trạng sức khỏe của mẹ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mẹ những bài tập thích hợp nhé.

Mẹ bầu gặp tình trạng bất thường nhau thai

49294-21.jpg

Mẹ bầu có những bất thường trong thai kỳ không nên tập thể dục.

Nếu mẹ bầu có bất cứ vấn đề gì về nhau thai thì mẹ cũng nên ngừng vận động vì bất cứ hoạt động nào cũng có thể gây co thắt tử cung, chảy máu bất thường và ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng thể chất của mẹ bầu.

Đôi khi mẹ vẫn có thể luyện tập vào tam cá nguyệt thứ hai nhưng với điều kiện là có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Mẹ bầu mắc bệnh tim mạch

Vận động khiến nhịp tim tăng lên và do đó nếu mẹ bầu có vấn đề về tim mạch thì tốt nhất không nên mạo hiểm vận động trong thai kỳ. Thậm chí nếu mẹ bầu dễ bị xúc động, thường xuyên khó thở hay dễ tức ngực khi gặp những chuyện bất ngờ thì mẹ tốt nhất cũng nên tránh luyện tập vận động.

Thay vào đó mẹ nên tập hít thở hoặc ngồi thiền.

Mẹ bầu có vấn đề về hô hấp

Chứng hen suyễn đứng đầu danh sách các vấn đề về đường hô hấp. Nếu mẹ bầu bị mắc chứng này hoặc bất cứ chứng nào về đường thở thì cũng nên tránh vận động. Trường hợp nhất định phải vận động thì mẹ bầu nên có sự chỉ dẫn an toàn và hợp lý từ bác sĩ có chuyên môn.

49295-23.jpg

Một số bài tập như thiền hay hít thở cũng là cách để mẹ bầu tập trong thai kỳ.

Mẹ bầu bị cao huyết áp

Các hoạt động thể chất có thể làm chứng cao huyết áp nghiêm trọng hơn, do đó khi mẹ bầu bị cao huyết áp trong thai kỳ thì tập thể dục trở thành điều cấm kị.

Vậy với những trường hợp riêng biệt trên đây mẹ bầu cần tránh xa các hoạt động vận động để đảm bảo sức khỏe thai kỳ. Một số trường hợp các hoạt động nhẹ nhàng như ngồi thiền hay hít thở sẽ là lựa chọn cho mẹ bầu.

Khi vẫn muốn luyện tập trong thai kỳ, cách tốt nhất là mẹ bầu nên có sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ để có thể bảo đảm an toàn nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI