Những “nội quy” khi đi thăm bà đẻ ai cũng phải biết

Bạn bè hoặc người thân của bạn vừa mới sinh nở và bạn rất háo hức muốn đến thăm họ ngay nhưng hãy nhớ đọc 7 điều này trước.

banner ads

Gọi điện để thông báo trước

49631-sau-sinh.jpg
Trước khi bạn bước vào phòng của sản phụ và em bé và đặc biệt trước khi có ý định bế em bé, hãy nhớ phải rủa tay, chân cho sạch sẽ. (ảnh minh họa)

Một cuộc gọi điện nhanh chóng cho người thân hoặc bạn bè vừa mới sinh nở sẽ giúp loại trừ rất nhiều rắc rối trước khi bạn quyết định lên đường đến thăm họ. Sản phụ vừa mới sinh nở thường đang đau nhức, mệt mỏi và họ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Thêm nữa họ cũng khá bận rộn với em bé mới chào đời hoặc đang phải điều trị riêng biệt với bác sĩ. Hãy gọi điện hỏi họ về thời gian đến thăm sao cho hợp lý nhất sẽ thuận tiện cho cả đôi bên.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi bước vào phòng thăm bé

Trước khi bạn bước vào phòng của sản phụ và em bé và đặc biệt trước khi có ý định bế em bé, hãy nhớ phải rủa tay, chân cho sạch sẽ. Việc làm này sẽ giúp bạn loại trừ bất cứ nhiễm trùng nào cho em bé mới chào đời.

Đừng đến thăm sản phụ nêu bạn đang ốm

Trong trường hợp bạn đang không được khỏe, thậm chỉ chỉ là bệnh cảm vặt, hãy đừng đến gần trẻ sơ sinh vì có thể gây nhiễm bệnh cho em bé bất cứ lúc nào. Hãy chờ đợi đến khi bạn khỏi ốm mới nên đến thăm bé cũng chưa muộn.

Đi nhẹ, nói khẽ

Bước vào phòng của em bé sơ sinh, các bạn cần nhớ nguyên tắc “đi nhẹ, nói khẽ” nếu không muốn em bé bị tỉnh giấc và khóc giữa giấc ngủ. Người mẹ mới sinh cũng thường mệt mỏi và chắc chắn họ không hề thích sự ồn ào.

Yêu cầu giúp đỡ

Nếu bạn là bạn thân hoặc người thân của sản phụ, đừng ngần ngại hỏi cô ấy có cần giúp đỡ gì không như việc lấy nước, giặt khăn hay thay quần áo cho em bé… Sau ca sinh nở, sản phụ sẽ khá đau đớn nên việc giúp đỡ cô ấy cũng là cách giúp sản phụ nhanh phục hồi hơn.

Mang theo quà tặng hữu ích

Chắc chắn bạn sẽ không đi đến nhà sản phụ tay không nhưng cũng đừng lãng phí tiền mua những thứ không cần thiết như hoa bởi có thể hương hoa còn không thể để lại trong phòng em bé. Thay vào đó, hãy mua những thứ hữu ích cho bà mẹ mới sinh và em bé như quần áo cho trẻ sơ sinh, khăn lau, tã hay đồ dùng cho mẹ sữa.

49630-sau-sinh-1.jpg

Khi đi thăm bà đẻ, hãy mua những thứ hữu ích cho bà mẹ mới sinh và em bé như quần áo cho trẻ sơ sinh, khăn lau, tã hay đồ dùng cho mẹ sữa. (ảnh minh họa)

Để chế độ điện thoại im lặng

Hãy lưu ý để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc âm thanh nhỏ để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của em bé. Bạn cũng không nên tự ý chụp ảnh em bé cho đến khi người mẹ cho phép bởi rất nhiều gia đình kiêng khem điều này.

Ngoài ra còn một số lưu ý:

- Hạn chế xịt nước hoa: Bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều nước hoa khi đến thăm sản phụ bởi mùi nước hoa có thể làm em bé cảm thấy khó chịu, ngột ngạt.

- Không mang theo em bé: Việc mang theo em bé chưa hiểu biết có thể sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh khi em bé hò hét và chạy linh tinh mà bạn không kiểm soát được.

- Không ở lại quá lâu: Sản phụ sau sinh và em bé cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi, vì vậy bạn chỉ nên đến thăm nom chốc lát và nên chào tạm biệt trước khi họ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

Theo Khám phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI