1. Bánh chưng ngũ sắc - Món lạ ngày Tết
Thông thường, người Việt thường chỉ sử dụng bánh chưng xanh trong những ngày Tết đến xuân về. Tuy nhiên, trong danh sách những món ăn lạ ngày đầu năm mới có một số gia đình dùng bánh chưng ngũ sắc để mâm cơm thêm màu sắc hơn.
Nhìn chung, bánh chưng ngũ sắc vẫn được làm từ nếp, đậu xanh, hành củ, tiêu hạt và thịt mỡ. Tuy nhiên, người ta sẽ sơ chế nếp trước khi sử dụng để món ăn có được 5 màu tượng trưng cho ngũ hành trong âm dương, gồm xanh – mộc, trắng - kim, đỏ - hỏa, tím – thủy, vàng – thổ.
Để có được các màu sắc đã kể trên, người ta sơ chế nếp với các nguyên liệu lá riềng xay, nghệ tươi, gấc, nếp cẩm. Công đoạn khó nhất trong việc thực hiện một chiếc bánh chưng ngũ sắc là đổ nếp sao cho các màu nếp không bị trộn lẫn vào nhau. Ngoài ra, thời gian nấu bánh thì tương tự với khi nấu một chiếc bánh chưng thông thường.
2. Lẩu bông súng cá rô đồng
Đây là một trong những món ăn độc lạ thường được người miền Tây Nam bộ sử dụng trong ngày Tết. Lẩu bông súng cá rô đồng có thể giúp gia đình bạn lấy lại cảm giác ngon miệng sau những ngày chỉ ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và tinh bột. Dù vậy, món ăn này vẫn chứa nhiều dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể mỗi thành viên trong nhà.
Món ăn được chế biến cực đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế cá rô đồng sao cho loại bỏ hết nhớt và vẩy, thả vào nồi nước lẩu đủ vị chua cay mặn ngọt. Lẩu được ăn cùng với các loại rau nhúng đặc trưng như bông súng, bắp chuối, cù nèo, giá sống, cần ống, đậu bắp… Bạn nên trình bày thêm một đĩa bún để mọi người có thể sử dụng cùng nước lẩu.
3. Bánh chưng đen – Món ngon độc lạ ngày Tết của người dân miền núi
Bánh chưng đen là một trong những món ăn độc lạ mà người dân miền núi thường chế biến đón Tết. Loại bánh này cũng được gói bằng những nguyên liệu nếp, đậu xanh, thịt lợn. Tuy nhiên, phần nếp bên ngoài đã chuyển thành màu đen nhờ phương pháp nhuộm màu gạo nếp đặc biệt.
Gạo nếp được sử dụng để làm bánh chưng đen thường được sơ chế trước bằng cách trộn chung với tro đốt rơm rây mịn, hoặc nước cốt giã từ lá một số loại cây rừng có thể ăn được. Bánh làm ra có màu đen nhưng vẫn giữ được độ căng bóng của hạt nếp, không bị loang màu khi sờ vào.
4. Thịt nấu đông – Món ăn ngày Tết độc lạ nhưng rất phổ biến của người miền Bắc
Thịt nấu đông là một trong những món ngon độc lạ của người miền Bắc. Món ăn gây sự chú ý bởi không được sử dụng nóng như các món thông thường, mà cần chờ cho phần nước kho đông lại thành lớp. Để món này hấp dẫn nhất, người nấu không làm nước màu mà để tự nhiên và tạo hình cho món ăn bằng cách cho vào khuôn trước khi thành phẩm bị đông lại.
Thịt nấu đông thường được chế biến từ thịt giò heo với nhiều chất béo và mộc nhĩ, nấm hương. Do đó, món ăn sau khi hoàn thành rất bổ dưỡng và thơm ngon. Để món ăn không gây ra cảm giác chán ngán thì bạn nên ăn cùng rau hoặc các loại dưa góp muối chua.
Tuy đây là món ăn lạ nhưng lại được xếp vào danh sách món ngon ngày Tết dễ làm nhất. Trước hết, bạn ninh nhừ thịt đã qua sơ chế, được cắt miếng và đã xào sơ với gia vị. Sau đó, các nguyên liệu như mộc nhĩ, nấm hương đã được cắt chân, rửa sạch được cho vào đun cho chín. Cuối cùng, bạn đổ tất cả ra khuôn, đợi đến khi thịt nguội, đông lại là được.
Trên đây là những món ngon độc lạ ngày Tết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã ghi nhận được. Để giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị, tạo thêm sự độc đáo cho mâm cỗ Tết của gia đình, hãy thử trổ tài vào bếp với các món ăn này trong những ngày đầu năm mới sắp tới xem sao nhé. Chúc bạn thành công!
Như Nguyễn Tổng hợp