Các món ăn vặt mùa đông mà bạn phải thưởng thức ngay khi gió mùa về

Các món ăn vặt mùa đông rất nhiều, nhưng nhiều bạn thường ngại vào bếp ngày đông bởi những cơn gió lạnh buốt. Nếu bạn cũng như vậy thì bạn đang bỏ lỡ các món ăn vặt mùa đông rất hấp dẫn rồi đấy.

banner ads

Nếu các món ăn vặt mùa hè luôn rực rỡ đầy màu sắc thì các món ăn vặt mùa đông có vẻ đơn điệu hơn, trầm lắng hơn và ấm áp hơn. Nhưng đừng vì lý do đó mà nghĩ rằng chúng có hương vị bình thường. Đằng sau vẻ ngoài đơn sắc ấy là sự kết hợp của rất nhiều tầng lớp hương vị, hòa quyện với nhau sưởi ấm người thưởng thức ngay từ bên trong.

các món ăn vặt mùa đông
Các món ăn vặt mùa đông luôn nóng hổi đem lại cảm giác vô cùng ấm cúng. Ảnh: Internet

1. Ốc xào me - món ăn vặt thích hợp với ngày đông lạnh giá

Không phải chỉ đến mùa đông các món ốc mới được bày bán mà đi khắp các quán xá vỉa hè, quanh năm đều thấy món ốc. Nhưng phải đến mùa đông khi tiết trời chuyển sang lạnh giá thì món này mới thực sự lên ngôi.

ốc xào me
Ốc xào me là món ăn vặt lên ngôi khi mùa đông về. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ốc hương hoặc ốc nhồi: 500 gram
  • Me: 1 quả
  • Tỏi băm: 20 gram
  • Xả: 2-3 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Bột năng: 50 gram
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 50 ml
  • Nước dừa: 100 ml

Cách làm:

  • Bước 1:

Ốc rửa sạch, ngâm với muối, ớt khoảng 1h cho ốc nhả hết đất cát. Rửa lại vài lần nữa cho sạch hẳn. Me cho vào nồi, thêm chút nước luộc chín, dầm nhuyễn rồi lọc lấy nước me. Xả, ớt rửa sạch rồi thái lát.

banner ads
quả me
Me kết hợp với ốc tạo thành một hương vị rất tuyệt vời. Ảnh: Internet
  • Bước 2:

Cho dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng thì cho tỏi, xả băm vào phi thơm. Thêm 2 bát con nước sôi, đường, nước me vào đun sôi, nêm cho vị chua ngọt vừa với khẩu vị của từng người. Sau đó hòa bột năng với nước lọc, đổ từ từ vào nước sốt, khuấy đều cho đến khi nước sốt đặc sánh.

  • Bước 3:

Cho ốc vào nước sốt, đảo đều cho thấm, thêm nước cốt dừa, thêm ớt, xả vào đảo đều. Khi ốc thấm đều nước sốt thì tắt bếp. Món này phải ăn nóng mới đậm vị.

2. Bánh rán nhân thịt - món ăn vặt không bao giờ chán vào ngày đông

Một món ăn đậm chất đường phố bởi khi thời tiết sang đông, trên những con phố dài trước cổng trường học, trên gánh hàng rong đâu đâu cũng có thể thấy những chiếc bánh rán hãy còn nóng hổi. Đừng ngạc nhiên khi bạn cũng có thể đem chính gánh hàng rong ấy về gian bếp của mình.

bánh rán nhân thịt
Ăn vặt vào mùa đông với bánh rán nhân thịt rất tuyệt vời. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột nếp: 400 gram
  • Bột tẻ: 100 gram
  • Thịt lợn xay: 150 gram
  • Mộc nhĩ: 50 gram
  • Miến rong: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hành băm, ớt nhỏ: 2-3 củ

Cách làm:

  • Bước 1:

Trộn đều bột nếp với bột tẻ, thêm nước vừa đủ, nhào bột cho đến khi bột dẻo. Để bột nghỉ 1 tiếng.

  • Bước 2:

Miến dong ngâm nước nóng cho nở, thái nhỏ. Cà rốt nạo sợi, mộc nhĩ ngâm nước nóng rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ. Sau đó trộn đều cà rốt, thịt xay, mộc nhĩ, hành băm, thêm muối và hạt tiêu.

nhân bánh
Trộn đều các nguyên liệu làm nhân. Ảnh: Internet
  • Bước 3:

Lấy một lượng bột vừa đủ rồi ấn dẹt ra lòng bàn tay, cho nhân vào rồi nặn thành viên tròn.

  • Bước 4:

Bắc chảo dầu lên bếp cho dầu thật nóng già, chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra thấm bớt dầu là có thể thưởng thức.

3. Ăn vặt với bánh trôi tàu - ngọt ngào trong mùa đông giá lạnh

Món chè trôi nước là thức ăn quen thuộc trong các mâm cỗ. Nay ta sẽ dùng công thức lạ miệng hơn là bánh trôi tàu. Không quá cầu kì nhưng chứa đựng trong đó là rất nhiều hương vị đặc trưng, đặc biệt là món không thể bỏ qua của những người hảo ngọt.

chè trôi tàu
Chè trôi tàu cực thơm ngon và ấm áp giữa lúc thời tiết giá lạnh. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột nếp: 300 gram
  • Đậu xanh xát vỏ: 200 gram
  • Vừng đen: 50 gram
  • Đường cát trắng: 200 gram
  • Đường phên: 100 gram
  • Gường: 1 củ
  • Dừa nạo, lạc: 100 gram

Cách làm:

  • Bột nếp trộn với nước, nhào kỹ đến khi bột mịn mượt và dẻo thì ủ trong khoảng 30 phút.
  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng. Đem hấp chín rồi tán nhuyễn. Cho đậu xanh, đường lên bếp đảo cho đến khi đậu khô và dẻo, thêm dừa nạo đảo đều và để nguội. Sau đó nặn thành từng viên nhỏ.
  • Vừng đen và lạc rang chín, giã nhuyễn, trộn đều với nhau cùng với dừa nạo, đường, nước. Nặn thành từng viên nhỏ.
    bánh trôi
    Thêm các nguyên liệu tạo màu để có được bánh trôi nhiều màu sắc. Ảnh: Internet
    • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Lấy một chút bột nặn tròn rồi ấn dẹt ở lòng bàn tay, cho viên nhân vào giữa rồi vo tròn lại, cho vào nồi nước sôi đến khi bánh nổi lên thì vớt ra.
    • Nấu nước với đường phèn, đường phên đỏ và gừng cho đến khi đường tan hết.
    • Múc bánh trôi vào bát, thêm nước đường, rắc vừng và dừa nạo bên trên là hoàn thành.

      Hãy cùng vào bếp để trổ tài làm các món ăn vặt mùa đông thay vì chỉ nằm đắp chăn khi gió mùa về. Với những món ăn hãy còn nghi ngút khói chắc chắn bạn sẽ cảm thấy yêu cái lạnh của mùa đông hơn bao giờ hết. Nếu nấu những món ăn chơi tại nhà như thế này vào buổi xế chiều, cả gia đình bên nhau và thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn.

      Thúy Nga - Tổng hợp

      Hữu Ích Đáng tin cậy

        CHỦ ĐỀ MỚI