Những mối nguy khi bà bầu mắc bệnh sốt xuất huyết trong thai kỳ

Hệ miễn dịch suy yếu trong thai kỳ khiến sốt xuất huyết trở thành căn bệnh đáng lo cho mẹ bầu. Mẹ bầu bị sốt xuất huyết có thể gây sẩy thai, sinh non, thai nhẹ cân hay truyền virus sốt xuất huyết sang thai nhi.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra. Virus này ký sinh trong loài muỗi và có thể do muỗi lây truyền từ người này qua người kia và bùng phát thành dịch.

46410-5.jpg

Muỗi mang virus Dengue gây ra bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết có hai tiến trình chính là sốt và xuất huyết. Mẹ bầu thường mắc bệnh sốt xuất huyết vào ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ.

Triệu chứng

Các triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết giống như bệnh cảm cúm. Mẹ thường bị sốt cao đột ngột, mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy… Một số triệu chứng khác của bệnh sốt xuất huyết cũng giống một số bệnh khác như: viêm long, đau mỏi xương cơ, xuất tiết..

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị do đó khi mẹ bầu bị sốt xuất huyết việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khi điều trị cho mẹ bầu bác sĩ cũng cần rất thận trọng khi dùng thuốc.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết đối với mẹ bầu

Virus Dengua tấn công vào cơ quan tạo máu của mẹ bầu sau giai đoạn phát bệnh sẽ gây rối loạn đông máu, làm giảm số lượng tiểu cầu và gây chảy máu kéo dài. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi khi bệnh xuất hiện tiền sốc hoặc là sốc.

46408-51.jpg

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ban đầu giống bệnh cúm.

Ở cấp độ nhẹ hơn, bệnh sốt xuất huyết khiến suy thai, đẻ non, thai chết lưu, rau bong non, làm nguy hại chỉ tính mạng thai nhi. Hoặc bệnh sẽ gây ra băng huyết và tử vong cho mẹ nếu phát bệnh trong lúc chuyển dạ, dù lúc này tính mạng thai nhi được an toàn.

Việc chuẩn đoán sốt xuất huyết ở mẹ bầu rất khó khăn vì tình trạng pha loãng máu trong thai kỳ khiến bác sĩ có thể khó nhận diện triệu chứng.

Như vậy bệnh sốt xuất huyết là một triệu chứng cực kỳ nguy hiểm cho mẹ bầu.

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Đối với bệnh sốt xuất huyết tốt nhất mẹ bầu nên phòng bệnh hơn trị bệnh vì việc điều trị chúng là vô cùng khó khăn, nhất là khi khả năng kháng bệnh của mẹ bầu suy yếu.

Do đó mẹ bầu nên tích cực diệt muỗi và lăng quăng xung quanh nhà.

Tốt nhất mẹ bầu nên mặc quần áo dai, mang tất và bỏ màn để ngủ kể cả ban ngày để chống muỗi đốt.

Nên phá các nơi nước tù đọng để tránh muỗi đẻ trứng như vỏ dừa, ao tù, cống rãnh ở khu vực sinh sống. Với các vật đụng dựng nước sinh hoạt hàng ngày thì nên che đậy và thay nước hàng tuần để tránh muỗi sinh sôi nảy nở.

46409-52.jpg

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mẹ cũng nên ăn nhiều hoa quả bổ sung vitamin C để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Khi có các dấu hiệu sốt, mẹ bầu không nên tự ý uống thuốc. Nếu thấy các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời tránh các hậu quả đáng tiếc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI