Những lợi ích to lớn của phương pháp thai giáo Haptonomy

Ngày càng có nhiều bố mẹ bắt đầu tin tưởng và thực hành những bài tập thai giáo khi nhận thấy những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Một trong số các phương pháp thai giáo được các bố mẹ lựa chọn thực hành đó chính là phương pháp Haptonomy.

banner ads

Hiểu về phương pháp Haptonomy

16332-haptonomy-4.jpg

Haptonomy là một nghệ thuật giao tiếp thông qua những cái chạm nhẹ.

Người phát minh ra phương pháp này là một nhà khoa học người Hà Lan, Franz Veldman. Ông gọi Haptonomy là một nghệ thuật giao tiếp thông qua những cái chạm nhẹ.

Về nguyên tắc kỹ thuật, Haptonomy dựa trên những đụng chạm yêu thương để kích thích các xung truyền cảm xúc nhằm đem đến sự liên kết chặt chẽ và sâu sắc tình cảm giữa bố mẹ với thai nhi. Đó là những bài học giao tiếp đầu tiên mà một đứa trẻ cần biết đến.

Cách tiến hành phương pháp Haptonomy

Sở dĩ phương pháp này được nhiều bố mẹ lựa chọn vì nó vô cùng đơn giản. Người mẹ hoặc bố chỉ cần thực hiện những cái chạm khẽ khàng với tất cả tình yêu thương lên bụng bầu của mẹ. Trẻ có thể phải mất thời gian trong vài giây đầu để có thể di chuyển và nằm vào vị trí ấm áp mà bàn tay bố/ mẹ đặt lên. Bài tập đơn giản này được thực hiện cho các bước làm quen ban đầu cho đến khi bạn bắt đầu cảm nhận được phản ứng của bé với bàn tay mình.

16333-haptonomy-2.jpg

Những cái chạm sẽ giúp mẹ tạo ra cảm xúc tích cực cho mình và truyền lại nó cho thai nhi.

Lúc này, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo. Bạn đặt tay lên bụng như những lần trước, khi bé đã nằm vào lòng bàn tay bạn hãy dẫn dắt bé theo hướng di chuyển của bàn tay. Những cái chạm như thế này sẽ giúp mẹ tạo ra cảm xúc tích cực cho mình và truyền lại nó cho thai nhi. Đồng thời, giúp thai nhi có thể tự tạo ra cho mình một tư thế dễ chịu nhất khi còn trong tử cung chật chội của mẹ.

Hiện nay, phương pháp này chủ yếu do các chuyên gia, các bác sĩ vật lý trị liệu hoặc các nữ hộ sinh thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự thực hiện chúng tại nhà nếu đã qua hướng dẫn cụ thể.

Khi đã đến lúc chuyển dạ, tùy theo yêu cầu của một số bố mẹ, các chuyên gia Haptonomy sẽ túc trực bên bàn sinh và sẵn sàng trợ giúp mẹ. Với cách sinh này, các cặp vợ chồng đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, trong trường hợp bố không thể có mặt, hãy nhờ đến những người thân thiết trong gia đình.

Số buổi tập và tần suất thực hành kỹ thuật Haptonomy phụ thuộc vào mong muốn và thói quen của chính người tiến hành. Tuy nhiên, đến thời điểm thai máy, tức khoảng tháng thứ 4-6 của thai kỳ, người tiến hành thường tăng cường luyện tập nhiều hơn vì lúc này thai nhi đã bắt đầu máy. Trung bình, trong một tuần, bạn có thể áp dụng Haptonomy khoảng 2-3 lần, mỗi lần có thể kéo dài 30 phút đến 1 tiếng.

Lợi ích của phương pháp Haptonomy

16334-haptonomy-3.jpg

Lợi ích lớn nhất mà phương pháp này đem lại đó chính là tạo nên sợi dây liên kết vô hình giữa bố mẹ với thai nhi.

- Lợi ích lớn nhất mà phương pháp này đem lại đó chính là tạo nên sợi dây liên kết vô hình nhưng cũng thật sống động giữa bố mẹ với chính đứa con mà bấy lâu họ luôn mong đợi. Sự giao tiếp này sẽ theo họ trong suốt hành trình trải nghiệm cảm xúc của thai kỳ.

- Riêng với người bố, dù không trực tiếp là người mang nặng đẻ đau vẫn có thể chia sẻ niềm hạnh phúc được cảm nhận về sự tồn tại của chính giọt máu mình.

- Haptonomy cũng là một phương pháp giúp thai nhi có thể tự tạo được một tư thế thoải mái và an toàn nhất cho mình khi còn trong bụng mẹ.

- Thai nhi có thể lớn lên và dễ dàng vượt qua được những cơn sang chấn tâm lý của mẹ hoặc những giai đoạn streess kéo dài trong thai kỳ.

- Sau cùng, chính tâm lý thoải mái của mẹ sẽ là một môi trường rất thuận lợi cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của thai nhi. Và đó là một sự thật mà tất cả chúng ta đều có thể nhìn nhận được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI