Học bí quyết thai giáo Taegyo của các mẹ Hàn

Hiện nay, ở Hàn Quốc không chỉ có các dịch vụ chăm sóc sau sinh thu hút nhiều bà mẹ trẻ đăng ký mà ngay cả khi đang mang thai các bà mẹ đã rất thích thú tìm đến những lớp học thai sản để thực hành những bài thai giáo Taegyo vốn đã tồn tại từ hàng trăm năm nay tại xứ sở Kim Chi.

banner ads

Có thể nói phương pháp Taegyo chính là một cách thai giáo bao quát mọi phương diện cuộc sống của người phụ nữ mang thai. Cũng giống như nếp sống truyền thống của bao gia đình ở đây, Taegyo tập trung khẳng định và phát huy vai trò của những cha, người mẹ trong gia đình và hướng đến sự đồng lòng của cả hai người trong suốt thai kỳ.

Hiểu về phương pháp Taegyo

16344-thai-giao-6.jpg

Phương pháp Taegyo chính là luôn đề cao vai trò của người cha đối với triền cảm xúc ổn định của người mẹ.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của phương pháp Taegyo chính là luôn đề cao vai trò của người cha đối với triền cảm xúc ổn định của người mẹ. Chính vì vậy, các không chỉ có các bà mẹ mang lấy trách nhiệm cân bằng cảm xúc của chính mình trong lúc mang thai mà các ông bố cũng sẽ luôn lấy tinh thần vui tươi, lạc quan của mình để làm nguồn động viên, khích lệ cho người vợ vượt qua những khó khăn trong giai đoạn thai nghén. Thậm chí, ngay cả những người thân trong gia đình và môi trường sống xung quanh thai phụ cũng được coi là những yếu tố của quá trình thai giáo Taegyo.

16346-thai-giao-8jpg.jpg

Taegyo hướng người mẹ mang thai hạn chế sự kích thích làm nảy sinh ham muốn tình dục.

Không chỉ chú trọng đến việc cân bằng cảm xúc của người mẹ, Taegyo còn hướng người mẹ tìm đến nguồn thực phẩm lành mạnh; khuyến khích họ tham gia những hoạt động có thể đem họ đến với cái đẹp; tìm đến những con người có nhân cách lớn để học hỏi và hạn chế sự kích thích làm nảy sinh ham muốn tình dục.

Như vậy, quan niệm thai giáo này so với các phương pháp thai giáo được phổ biến ở phương Tây có rất nhiều điểm tương đồng.

Thực hành thai giáo Taegyo

Các bài thực hành của Taegyo cũng bắt đầu từ những bài tập nhằm tác động đến các giác quan của thai nhi như: kể chuyện, đọc sách, nghe nhạc, du lịch,…

16345-thai-giao-7.jpg

Phương pháp Taegyo khuyến khích mẹ đọc cả những tập sách dày miễn rằng mẹ thấy yêu thích.

Bài thực hành Taedam – nói chuyện với thai nhi: Đây là một trong những bài tập được chú trọng nhất trong Taegyo. Giai đoạn tăng cường các bài Taedam là vào giữa thai kỳ, thời điểm được cho là thích hợp để thai nhi có thể lắng nghe giọng nói và phân biệt giọng nói ấy của mẹ hay người lạ.

Phương pháp Taegyo cũng khuyến khích người bố/ mẹ đọc sách cho thai nhi để kích thích phát triển thính giác và ngôn ngữ. Tuy nhiên, nó không chỉ hướng các bà mẹ đọc những mẩu truyện nhỏ dành riêng cho thiếu nhi mà còn khuyến khích mẹ đọc cả những tập sách dày miễn rằng mẹ thấy yêu thích.

Không ngoại lệ, âm nhạc được đưa vào trong những bài thực hành Taegyo. Nhưng thay vì bó hẹp trong phạm vi những bản nhạc, nó được mở rộng ra với tất cả những thanh âm từ tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng gió lùa…

Chế độ ăn uống của người theo phương pháp Taegyo cũng luôn được chú trọng với việc dùng thực phẩm tươi theo mùa, thực phẩm ít dầu mỡ và tuyệt đối tránh xa chất kích thích.

16347-thai-giao-9jpg.jpg

Những năm gần đây, các bài tập trong yoga cũng được những người thực hành Taegyo áp dụng.

Những năm gần đây, các bài tập mô tả động tác bươm bướm, mèo trong yoga cũng được những người thực hành Taegyo áp dụng thêm vào nhằm đem đến lợi ích sức khỏe hơn nữa cho thai nhi và cho hành trình vượt cạn của mẹ.

Điều đặc biệt nhất mà Taegyo đem đến cho người thực hành đó chính là tinh thần vui tươi, lạc quan trong suốt thai kỳ. Nó không gò ép người mẹ làm điều gì đi ngược lại sở thích. Thậm chí, khi họ muốn đi du lịch để đổi gió thì đó vẫn luôn là điều được ủng hộ.

Sau cùng, điều cốt yếu mà phương pháp Taegyo muốn mang lại không gì khác hơn là biến chính tâm trạng người mẹ trở thành môi trường thai giáo tốt nhất cho nhi. Và đó chính là những gì các phương pháp thai giáo hiện đại vẫn luôn mong muốn đạt đến.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI