Những điều mẹ cần biết về viêm khớp háng ở trẻ

Viêm khớp háng mặc dù không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể khiến trẻ gặp không ít phiền toái, thậm chí bị tàn phế cả đời.

banner ads

Viêm khớp háng là gì?

35197-khop-hang.jpg

Viêm khớp háng khá phổ biến ở trẻ

Viêm khớp háng là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đây thực chất là một dạng của viêm khớp gối, do hư điểm cốt hóa ở giai đoạn phát triển gây ra. Bệnh mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể khiến trẻ bị tàn phế suốt đời.

Viêm khớp háng tức thời thường phổ biến ở trẻ trong độ tuổi từ 3 - 13.

Nguyên nhân gây viêm khớp háng ở trẻ

Đến nay, người ta chưa rõ nguyên nhân gây viêm khớp háng ở trẻ là do đâu, nhưng dựa vào những biểu hiện lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán viêm khớp háng ở trẻ là do:

- Trẻ bị chấn thương ở đầu gối nhiều lần, thông thường trẻ nhỏ rất hiếu động thường xuyên chạy nhảy bị vấp ngã phần đầu gối, chấn thương lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn đến viêm khớp háng.

- Hoặc cũng có thể do virus xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho bé.

Triệu chứng và cách điều trị viêm khớp háng

35198-kiem-tra-khop.jpg

Nên đưa bé đi bệnh viện kiểm tra khớp theo định kỳ

Khởi phát của bệnh là trẻ có triệu chứng đau háng, không thể vận động như bình thường, đi lại khập khiễng, khó khăn. Chưa kể trẻ còn có biểu hiện sốt nhẹ.

Càng về sau, trẻ có thể bị đau dữ dội ở phần khớp háng, cơn đau lan dần ra phía trước, và xung quanh đùi cho đến khớp gối. Trẻ sẽ đau tăng lên mỗi lần đi lại, dẫn đến bước đi khập khiễng, lệch sang một bên. Triệu chứng này gây khó khăn cho việc ngồi, mặc quần.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị nhiễm trùng tai mũi họng hoặc đường tiêu hóa vài ngày trước khi phát bệnh. Khi chụp X – quang xương đầu, xương đùi bình thường nhưng trẻ lại có dấu hiệu bị tràn dịch khớp, giãn khe khớp, đặc biệt các mô mỡ xung quanh khớp bị nén lai, các phần mềm xung quanh bị nén lại tạo một lớp dày quanh háng.

Theo đó, khi trẻ xuất hiện các triệu chứng nêu trên cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện, khám bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được thăm khám, và chẩn đoán kịp thời. Nếu để tình trạng này kéo dài trẻ có thể bị tàn phế suốt đời.

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em bao gồm các phương pháp như dùng thuốc, vật lý trị liệu. Thuốc điều trị là những thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ… Cha mẹ không được tự ý mua thuốc cho trẻ mà phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Trong thời gian điều trị cần cho trẻ nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, chạy nhảy, chấn thương có thể ảnh hưởng tới tình trạng bệnh.

Lưu ý:

Có những triệu chứng đau khớp háng cũng có thể xuất hiện ở một số bệnh lý khác chứ không chỉ là bệnh viêm khớp háng như trật khớp háng, lao khớp háng…

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI