Nguyên nhân xuất hiện những cơn đau bất thường ở cơ bắp trẻ

Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, có tới 40% trẻ ở độ tuổi từ 3-5 tuổi và 8-12 tuổi gặp các cơn đau bất thường ở cơ bắp. Vậy nguyên nhân của triệu chứng này là gì, tham khảo nội dung dưới đây nhé các mẹ!

banner ads

Nguyên nhân xuất hiện những cơn đau bất thường của bé

17882-choi-qua-suc.jpg

Trẻ vận động quá sức dễ bị đau cơ

Cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những cơn đau bất thường nửa đêm của bé là do sự tăng trưởng của hệ xương gây ra. Nguyên nhân của việc đau nhức, khó chịu có thể là do trẻ hoạt động quá sức, chạy nhảy hoặc leo trèo mạnh khiến các cơ bị tổn thương.

Triệu chứng phổ biến

Trẻ thường xuất hiện những cơn đau bất thường ở vùng cơ bắp như bắp đùi, bắp chân, bắp tay, phía sau đầu gối… Và những cơn đau này lại không phải là do bệnh lý từ khớp gây ra.

Những cơn đau thường xuất hiện vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối trước khi bé đi ngủ, thậm chí cả trong giấc ngủ của bé nữa. Cường độ và và tần suất bệnh phát ở mỗi bé không giống nhau và nó không thường xuyên xuất hiện mỗi ngày.

Chẩn đoán bệnh

Các bác sĩ sẽ trực tiếp tác động vào vùng trẻ bị đau. Nếu trẻ gặp các bệnh lý về xương khớp thường có phản ứng đau nhức nhưng với những trẻ bị những cơn đau ở cơ bắp sẽ cảm thấy thoải mái khi được động chạm, massage vào vùng bị đau.

17881-cang-co.jpg

Các bác sĩ khám lâm sàng và chụp x- quang xương để chẩn đoán bệnh

Để xác định đúng bệnh các bác sĩ còn dựa vào lịch sử bệnh và khám lâm sàng kỹ lưỡng. Trong trường hợp cần thiết trẻ sẽ được chỉ định chụp x- quang.

Cha mẹ cần làm gì để giúp bé giảm đau

- Xoa bóp, massage vùng bị đau cho bé.

- Cho trẻ thực hành động tác co duỗi để giãn cơ.

- Chườm nóng cho trẻ.

- Trong trường hợp cần thiết có thể cho bé uống ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau. Nhưng phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 16 tuổi uống aspirin vì trẻ dễ gặp hội chứng Reye.

Khi nào thì nên đưa bé đi bệnh viện?

Trong trường hợp nếu cha mẹ đã áp dụng những cách trên mà không hiệu quả, trẻ xuất hiện các triệu chứng sau thì nên đưa bé đi bệnh viện ngay:

17883-co.jpg

khi trẻ bị tai nạn do luyện tập nên đưa trẻ đi bệnh viện

- Các cơn đau kéo dài và tần suất xuất hiện nhiều kèm sưng tấy

- Trẻ bị đau do bị thương, vấp ngã hoặc chơi thể thao gây ra.

- Trẻ bị sốt.

- Chân bước khập khiễng.

- Phát ban bất thường.

- Trẻ biếng ăn, ốm yếu, cơ thể mệt mỏi

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI