Dấu hiệu nhận biết 4 dạng loạn dưỡng cơ ở trẻ

Loạn dưỡng cơ là tình trạng các cơ trương lực tăng lên.

banner ads

Theo đó chứng loạn dưỡng cơ tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau mà có những dạng khởi phát bệnh và triệu chứng khác nhau.

Dưới đây 4 dạng loạn dưỡng cơ thường gặp ở trẻ.

1. Loạn dưỡng cơ Duchenne

Loạn dưỡng cơ Duchenne thường gặp ở trẻ từ 2-5 tuổi. Đa phần trẻ bị loạn dưỡng cơ Duchenne đều tử vong ở tuổi vị thành niên hoặc ngoài 20 tuổi. Nguyên nhân là do viêm phổi, yếu cơ hô hấp hoặc do biến chứng tim nên dẫn đến tử vong. Ngoài ra một số trẻ bị loạn dưỡng cơ Duchenne thường bị vẹo cột sống.

17306-em-be-te.jpg

Em bé thường xuyên té ngã

Loạn dưỡng cơ Duchenne có các triệu chứng như sau:

- Trẻ thường xuyên bị té ngã.

- Các cơ ở bắp chân to hơn những đứa trẻ khác.

- Rất khó tự đứng dậy khi bị ngã, nằm hoặc ngồi.

- Bàn chân yếu nên rất khó khăn khi chạy.

- Dáng đi lạch bạch.

- Ở môt số trẻ chậm phát triển về trí tuệ.

2. Loạn dưỡng cơ Becker

Loạn dưỡng cơ Becker thường gặp ở trẻ độ tuổi từ 2-16 tuổi. Loạn dưỡng cơ Becker có những triệu chứng tương tự như Duchenne tuy nhiên thời gian khởi phát và tiến triển bệnh diễn ra chậm hơn.

3. Loạn dưỡng cơ bẩm sinh

Loạn dưỡng cơ bẩm sinh xuất hiện trong giai đoạn sơ sinh và tiến triển chậm. Trong khi đó một dạng loạn dưỡng cơ bẩm sinh khác tên là Fukuyama có thể khiến trẻ bị rối loạn tâm thần nặng hoặc bị co giật dẫn đến tử vong.

17307-co-giat.jpg

Rối loạn dưỡng cơ bẩm sinh xuất hiện ngay khi em bé chào đời

Những triệu chứng thường gặp của loạn dưỡng cơ bẩm sinh bao gồm:

- Các cơ của trẻ bị yếu hơn những đứa trẻ khác

- Biến dạng các khớp

4. Loạn dưỡng cơ Emery-Dreifuss

Loạn dưỡng cơ Emery-Dreifuss thường khởi phát từ lúc trẻ còn nhỏ cho đến tuổi vị thành niên. Dạng loạn dưỡng cơ hiếm gặp này thường bắt đầu xuất hiện ở các cơ:

- Vai.

- Cánh tay.

- Cẳng chân.

Cách chẩn đoán loạn dưỡng cơ

Để chẩn loạn dưỡng cơ các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm sinh thiết cơ, sự gia tăng creatine phosphokinase (CpK3). Trong một số trường hợp khác có thể dựa vào xét nghiệm ADN tế bào máu.

17308-xet-nghiem.jpg

Làm xét nghiệm sinh thiết cơ để phát hiện loạn dưỡng cơ ở trẻ

Ngoài ra xét nghiệm vật lý hoặc dựa vào lịch sử bệnh của bệnh nhân các bác sĩ cũng sẽ xác định được các dạng loạn dưỡng cơ ở trẻ .

Giải pháp điều trị chứng loạn dưỡng cơ

Tùy thuộc vào từng thể loạn dưỡng cơ khác nhau mà các bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên với những bệnh nhân bị bại não thể liệt cứng sẽ được điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu nhằm cải thiện khả năng vận động của các chức năng khác của các chi. Ngoài ra, liệu pháp massage hoặc tập luyện yoga cũng có tác dụng làm tăng độ dài và tính linh hoạt của các cơ.

Với những bé đã được 18 tháng tuổi, các bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp botox vào các cơ. Botox có sẽ có tác dụng trong vài tháng điều này sẽ giúp cho việc phục hồi chức năng của bé dễ dàng hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI