Những điều mẹ bầu mắc bệnh tim cần lưu ý trong thai kỳ

Với những phụ nữ mang sẵn bệnh tim trước khi mang thai sẽ dễ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Để phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, mẹ bầu mắc bệnh tim nên chú ý những điều sau đây.

Những tác động đến tim khi mẹ mang thai

Ở những người bình thường áp lực "làm việc" của tim khi mang thai sẽ tăng lên khoảng 30-40% so với bình thường, nhịp tim cũng tăng lên 10 đến 15 lần/phút... nhưng huyết áp máu có thể bị hạ khoảng 10mmHg. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi nội tiết tố và lượng máu đi thẳng đến tử cung tăng lên. Hạ huyết áp thường không gây nguy hiểm và không cần điều trị nhưng thai phụ cần theo dõi để tránh những biến chứng bất ngờ.

19427-1.jpg
Mẹ bầu bị bệnh tim nên có sự theo dõi thường xuyên từ y bác sĩ dể tránh các biến chứng bệnh.

Và sự biến đổi này đối với thai phụ bình thường thì không có vấn đề. Tuy nhiên, với mẹ bầu mang sẵn bệnh tim thì nên cẩn thận để tránh các tác động của sự thay đổi lên bệnh tình vốn có.

Mẹ bị bệnh tim có nên tránh mang thai?

Phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh, hay đã có phẫu thuật điều trị đều không cần phải tránh mang thai. Tuy nhiên, bệnh tim vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với thai phụ. Tùy vào mức độ tổn thương, tác động của bệnh tim lên các cơ quan khác như phổi, tiền sử phẫu thuật… mà mức độ ảnh hưởng đến việc mang thai cũng khác nhau.

Với phụ nữ có bệnh tim phức tạp, chưa được phẫu thuật, có tác động đến động mạch phổi thì không nên mang thai vì có thể khiến mẹ bầu bị tử vong.

Ở những mẹ bầu bị bệnh tim bẩm sinh, nguy cơ truyền bệnh sang con cũng rất cao. Theo đó, khi mang thai mẹ cần đi bác sĩ thường xuyên để được theo dõi và phát hiện xem trẻ có bị những tổn thương bẩm sinh này không. Tiến hành siêu âm tim thai có thể tiến hành từ tuần thứ 10.

19429-3.jpg
Việc hỗ trợ y tế kịp thời là cần thiết nếu mẹ bầu bị mắc bệnh tim có những dấu hiệu cho thấy sẽ chuyển biến xấu.

Với những mẹ bị bệnh tim bẩm sinh nên được bác sĩ tư vấn trước khi mang thai. Và trong quá trình mang thai cũng cần được bác sĩ theo dõi nghiêm ngặt cả mẹ và bé.

Những điều mẹ bị bệnh tim nên làm khi dự định mang thai

Với những mẹ bị bệnh tim bẩm sinh, việc quyết định mang thai cũng cần cẩn thận hơn.

Đầu tiên, mẹ cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất về dự định mang thai của mình. Đặc biệt với những mẹ có các triệu chứng như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, bệnh động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, suy tim, thấp tim hay đã có các biến cố tim mạch như đột quỵ hay hai biến mạch máu não…. thì cần có sự theo dõi chặt chẽ hơn của bác sĩ.

Các bác sĩ sẽ đánh giá dựa trên tiền sử bệnh của mẹ và kết quả từ các thăm dò cận lâm sàng hay xét nghiệm để đưa ra lời khuyên đúng đắn về việc mẹ có nên mang thai hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể căn cứ trên những dữ liệu này để dự đoán các nguy cơ khi mang thai cho cả mẹ và bé. Có thể bác sĩ sẽ cho mẹ dùng các loại thuốc trước khi mang thai nếu cần thiết. Lúc này mẹ nên cho bác sĩ biết các loại thuốc đang dùng của mình để bác sĩ có thể kê đơn chính xác nhất.

19428-2.jpg
Cách tốt nhất là trước khi quyết định mang thai mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Hầu hết phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh nếu qua phẫu thuật rồi sẽ không gặp rủi ro gì khi mang thai. Nhưng nếu mẹ chưa được điều trị bệnh thì nên cân nhắc việc mang thai.

Một số trường hợp mẹ nên tạm hoãn kế hoạch mang thai như: mẹ đang bị suy tim, bệnh tim bẩm sinh chưa được điều trị, bệnh tim gây tăng áp lực cho động mạch phổi, các bệnh lý liên quan đến van tim, đang mắc bệnh liên quan đến động mạch chủ, mẹ đang gặp các vấn đề về huyết áp….

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI