Sau sinh bị mất sữa phải làm sao và cách khắc phục giúp sữa mẹ về dạt dào

Không bà mẹ nào muốn con mình phải tìm đến một nguồn sữa nào khác ngoài sữa mẹ. Nhưng đôi khi mọi việc không theo ý muốn, khiến mẹ chẳng thể cho con bú sữa. Vậy khi mất sữa phải làm sao để có lại nguồn sữa mẹ dồi dào?

banner ads

Trước khi muốn tìm lại nguồn sữa mẹ đã mất, bạn cần phải biết nguyên do vì sao mình bị mất sữa để có thể khắc phục sai lầm nhé!

Lý do vì sao mẹ bị mất sữa sau sinh

cho con bu sau sinh
Bú mẹ chính là “chất xúc tác” mạnh mẽ giúp sữa tiết ra ngày càng nhiều hơn

Cả hai nội tiết tố prolactin và oxytocin sẽ đóng vai trò trong việc quyết định lượng sữa mẹ. Dưới động tác mút của bé, Khi bé bú mẹ, oxytocin sẽ được tiết ra nhiều hơn và nhờ đó giúp nguồn sữa mẹ thêm dồi dào. Nếu nang sữa chứa đầy sữa mà không thể tiết ra, nó sẽ báo cho hệ thống để tiết ít sữa hơn. Nói cách khác, hoạt động bú mẹ chính là “chất xúc tác” mạnh mẽ giúp sữa tiết ra ngày càng nhiều hơn. Nếu bé càng ít bú thì khả năng mất sữa sau sinh sẽ càng cao.

Ngoài ra, các nguyên nhân gây mất sữa cũng đến từ nhiều lý do chủ quan và khách quan khác, bao gồm: 

stress sau sinh
Stress sau sinh có thể làm mẹ mất sữa

- Stress, trầm cảm: Sau sinh mẹ thường rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn khiến tinh thần suy giảm trầm trọng và điều này sẽ làm lượng sữa ngày càng ít dần.

- Dinh dưỡng không đầy đủ: Việc kiêng khem ăn uống quá mức hoặc ăn uống quá khắc khổ sau sinh sẽ làm mẹ thiếu chất và không đủ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa mẹ.

- Nghỉ ngơi không hợp lý: Sau sinh rất cần nghỉ ngơi để tăng tốc độ phục hồi cơ thể. Nếu không cơ thể sẽ chóng rơi vào tình trạng mệt mỏi và suy yếu, khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả.

- Thiếu kinh nghiệm nuôi con: Số lần bú, cách vắt sữa dư và cách cho con bú cũng cần phải được thực hiện đúng quy chuẩn. Nếu thiếu kinh nghiệm, ít nhiều những điều này sẽ khiến cho sữa mẹ ít dần hoặc thậm chí mất hẳn.

- Sinh mổ: Mặc dù sinh mổ vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ nhưng việc tiết sữa ban đầu sẽ có phần khó khăn hơn do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

- Cho bé bú bình sớm: Khi bé được bú bình sẽ quen với núm vú giả và bỏ bê sữa mẹ. Trong khi đó, sữa mẹ muốn tiết nhiều và không bị tắc phải cần bé mút bú liên tục.

- Uống quá ít nước: Nước có thể giúp kích thích sữa mẹ tạo ra nhiều hơn. Do đó, nếu thiếu nước cũng dẫn đến việc cạn khô nguồn sữa mẹ.

Ngoài ra, nếu trong thời gian thai nghén, mẹ dùng thêm thuốc đặc trị ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Đây chính là những nguyên nhân khiến sữa mẹ ít đi hoặc mất hẳn. Vậy khi mất sữa phải làm sao để khắc phục và mang sữa về dồi dào như trước? 

Mất sữa phải làm sao để khắc phục?

Thực ra, mất sữa không hẳn là bạn sẽ vĩnh viễn không thể khơi thông nguồn sữa nếu giãn cách thời gian cho bú sau sinh không quá dài. Vì vậy, bạn có thể thử một trong những phương pháp sau:

dinh duong sau sinh
Một số thực phẩm có thể giúp tăng nguồn sữa mẹ trở lại

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Một số thực phẩm có thể giúp tăng nguồn sữa mẹ trở lại như chè vằng, đinh lăng, quả sung… nhưng ngoài những cách này ra, nhất thiết phải cần thay đổi chế độ dinh dưỡng với đầy đủ rau, cá, thịt, trái cây,… để cơ thể đủ chất cho một nguồn sữa chất lượng.

- Massage ngực: Dùng một tay nâng ngực và ấn nhẹ xung quanh bầu ngực, sau đó xoa tay quanh ngực theo vòng tròn khoảng 20-30 lần. Đây cũng chính là cách mà các mẹ thường áp dụng khi không biết mất sữa phải làm sao để gọi sữa về nhanh nhất. Nếu không thể tự massage, mẹ có thể nhờ chồng hoặc người nhà giúp.

- Chườm nóng: Dùng một chai nước nóng chườm nhanh qua quanh bầu ngực để kích hoạt nguồn sữa trở lại. Dân gian có thể dùng nếp nóng mới nấu thêm ít hành và cho vào bọc khăn để lăn bầu ngực.

- Cho bé bú nhiều hơn: Đừng hỏi thêm mất sữa phải làm sao mà hãy nhờ bé giúp nhé! Chính động tác mút vú của bé là chất kích thích mạnh mẽ nhất để sữa tiết ra dồi dào hơn đấy!

- Vắt sữa: Có thể dùng tay hoặc máy hút sữa để mô phỏng lại động tác bú của bé. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp đối với trường hợp mất sữa hoặc tắc nghẽn trong thời gian gần nhất sau sinh. Nếu quá xa, biện pháp này không có tác dụng.

Mong rằng với những cách thông dụng như thế này, bạn đã biết mất sữa phải làm sao để khắc phục nhanh nhất rồi phải không? Chúc bạn sớm lấy lại nguồn sữa cho bé yêu no nên suốt những tháng đầu đời nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI