Những điều bà bầu cần biết trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những điều bà bầu cần biết trong 3 tháng đầu tiên để đảm bảo mẹ khỏe, con ngoan không phải mẹ nào cũng biết. Yeutre.vn muốn chia sẻ những thông tin tổng hợp hữu ích liên quan đến vấn đề này trong bài viết sau đây. Mong muốn qua đó, các mẹ có một hành trình chăm sóc bé tốt nhất ở những tháng đầu tiên, để thai kỳ luôn là niềm vui với mẹ, và là hành trình bước đến cuộc sống tuyệt vời sau này của bé.

banner ads

Mẹ vui mừng khi biết mình có thai
Mẹ vui mừng khi biết mình có thai - Ảnh Internet.

Từ khi biết rằng có một hài nhi đang trú ngụ trong cơ thể của mình, chắc là mẹ không khỏi sung sướng. Thể nhưng ở những tháng đầu này, các mẹ đã biết làm thế nào để chăm sóc cho bản thân và em bé tốt nhất đây, lại còn cần phải lưu ý, kiêng cử những gì nữa nào. Ghi chú lại những điều sau để khỏi quên các mẹ nhé.

1. Làm ngay những điều này khi biết mình có tin vui

Hầu hết kết quả khi xét nghiệm bằng que thử thai đều chính xác nhưng để chắc chắn nhất, chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ để xác nhận. Điều này không chỉ khiến mẹ thêm phần yên tâm mà còn để bác sĩ có thể giúp mẹ có kế hoạch chăm sóc thai nhi cách tốt nhất trong giai đoạn đầu.

Bổ sung acid folic đều đặn mỗi ngày:  Nhu cầu acid folic của bà bầu mỗi ngày là 400 mcg ( tương đương hai viên dạng nén). Vì vậy, bà bầu cần ăn những thức phẩm có chứa acid hay thuận tiện nhất là các viên dạng nén. Cung cấp đầy đủ acid folic sẽ khiến thai nhi phát triển tốt nhất, đúng với từng thời kỳ.

Đến gặp bác sĩ ngay để xác định tình trạng thai nhi
Đến gặp bác sĩ ngay để xác định tình trạng thai nhi - Ảnh Internet.

Tham khảo và học hỏi kinh nghiệm từ các mẹ, các chị đi trước : Với những mẹ mang thai lần đầu thì càng cần phải tham khảo kinh nghiệm và học hỏi nhiều từ lời khuyên của các mẹ khác. Các mẹ có thể tham khảo các diễn đàn về mẹ và bé, cũng như những thông tin từ sách và báo. Nhưng nhớ kỹ là phải chọn lọc thông tin và xác nhận thông tin từ nhiều nguồn nhé.

Lưu giữ những kỷ niệm cho mẹ và bé bằng nhật ký:  Việc lưu giữ hành trình bé phát triển cũng là một việc làm tốt mà mẹ nên bắt đầu làm ngày. Điều này giúp mẹ theo dõi được quá trình con lớn, cũng như bố và mẹ thương con thêm từng ngày.

2. Ghi nhớ những cột mốc siêu âm quan trọng

6 tuần đầu : Ở thời điểm này, mẹ bắt đầu nhìn thấy tim thai của bé. Vì thế mà đến gặp bác sĩ để xác nhận thai kì cũng như tính toán về số ngày dự sinh của bé và các xét nghiệm cần thiết mà mẹ nên thực hiện.

Thai 12 tuần : Đây là thời điểm duy nhất để đo độ mờ da gáy của thai nhi và dự đoán các bất thường về nhiễm sắc thể bé có thể mắc phải như: bệnh down, dị dạng tứ chi, thoái vị cơ hoành.... Các mẹ đặc biệt lưu ý nhé!

Siêu âm thai vào các thời điểm cần thiết
Siêu âm thai vào các thời điểm cần thiết - Ảnh Internet.

3. Hoạt động cần làm để mẹ khỏe, con ngoan

Thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng như các bài tập đi bộ, vận động nhẹ để giúp thai nhi có cảm giác thích thú, dễ chịu. Mẹ cũng tìm cho mình các sở thích tốt như trong cây ngoài ban công, trên sân thượng để thay đổi không khí và loại bỏ các chất độc hại. Tuy nhiên, mẹ không nên trồng cây ở phòng ngủ nhé. Một ý hay mà các mẹ hay chỉ nhau đó là chăm nghe nhạc để tốt cho thai nhi, và bắt đầu tập kể chuyện cho bé để bé tiếp thu ngôn ngữ từ trong bụng mẹ. Một lời khuyên tốt về thực phẩm là các mẹ nên bổ sung thêm trứng và rau cải trong những tháng đầu mang thai vì nó chứa nhiều choline - một chất quan trọng hình thành các dây thần kinh ghi nhớ và học tập cho bé. Ngoài ra thì cũng nhớ bổ sung các chất như vitamin A, C, canxi, ma giê, kalin và vitamin B6.

Nhưng dù làm gì cũng nhớ nghỉ ngơi để bản thân lại sức nhé các mẹ bầu!

mẹ bầu tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng
Mẹ bầu tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng - Ảnh Internet.

4. Đối phó thế nào với tình trạng mất ngủ

Ở những tháng đầu thai kỳ, mẹ thường gặp tình trạng mất ngủ, 2 lý do chính bạn bị mất ngủ đó là:

  • Tử cung của mẹ lúc này vẫn còn nhỏ, chưa bị đẩy khỏi khung xương chậu vì thế mà gây sức ép đến bàng quang khiến bạn thường xuyên bị mót tiểu, nhất là vào buổi đêm. Nhưng mẹ chớ có lo lắng quá, tình trạng này sẽ được giải quyết khi mẹ bước vào tam cá nguyệt thứ hai, vì tử cung phát triển và bật khỏi khung xương chậu.
  • Lý do thứ hai là do sự thay đổi của hormone progesterone khiến mẹ cực kỳ mệt mỏi, nên gây ra tình trạng trằn trọc và mất ngủ. Thế nên, mẹ càng phải tránh xa các chất có caffein, rượu, thuốc lá, cũng như chăm tập thể dục để dễ ngủ hơn nhé.

5. Cơn nghén có đang hành hạ mẹ bầu

Ốm nghén là hiện tượng rất bình thường ở các bà bầu, nhưng cũng có vài trường hợp mẹ ốm nghén một cách lạ thường, trong dài ngày. Vì thế, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn chính để chống lại các cơn nghén. Nhớ ăn uống thường xuyên để ổn định lượng đường trong máu, và hạn chế ăn các chất quá béo nhé.

Mẹ bầu đối phó cơn nghén trong thai kỳ
Mẹ bầu đối phó cơn nghén trong thai kỳ - Ảnh Internet.

Những điều bà bầu cần biết trong những tháng đầu thai kỳ còn rất nhiều, nhưng mẹ nhớ lưu lại những điều quan trọng ở trên nhé. Các lưu ý này chắc chắn rất giá trị cho mẹ. Đương nhiên, mẹ cũng đừng bỏ qua việc tham khảo nhiều thông tin khác nữa để có kiến thức thai kỳ thật tốt nhé.

Khả Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI