Những bản nhạc Beethoven hay nhất bà bầu nên nghe khi mang thai

Âm nhạc ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi? Nếu vậy, những bản nhạc Beethoven cho bà bầu có tốt hơn so với những bản nhạc của Mozart và các thể loại nhạc khác không?

Những câu hỏi này chắc chắn để đem lại những câu trả lời thú vị cho các cặp vợ chồng đang trông ngóng ngày gặp con.

43231-me-nghe-nhac-6.jpg

Baby Mozart có cấu trúc tứ tấu đàn dây đặc biệt nên có tính kích thích mạnh mẽ và ổn định hơn so với các sản phẩm âm nhạc khác

Một nghiên cứu đã khẳng định rằng sản phẩm âm nhạc tăng cường năng lực não bộ - Baby Mozart có cấu trúc tứ tấu đàn dây đặc biệt nên có tính kích thích mạnh mẽ và ổn định hơn so với các sản phẩm âm nhạc khác hoặc thậm chí cả với các bản nhạc cùng thể loại cổ điển khác như nhạc của Bach hay Beethoven.

Tuy nhiên nghiên cứu này không thể phổ quát cho tất cả vì cần phải xét nó trong những trường hợp khác.

Trên lý thuyết, sự kích thích âm thanh đối với thai nhi có thể mang lại một vài kết quả tích cực, trong đó có rất nhiều lợi ích đã được các nhà khoa học xác định. Chúng bao gồm: mở rộng và tăng cường sự chú ý, cải thiện giấc ngủ, tăng khả năng phát triển nhận thức và kỹ năng ngôn ngữ sắc bén hơn.

Tuy nhiên, các sản phẩm âm nhạc khác nhau chẳng hạn như những bản nhạc Beethoven cho bà bầu và những bản nhạc của Mozart vẫn không thể có được những bằng chứng cụ thể để chứng minh âm nhạc của nhà soạn nhạc nào thực sự có tác động tích cực đến não bộ của bé.

Trên thực tế có quá nhiều biến số để sắp xếp một cách cụ thể những tác động của các bản nhạc, các âm thanh khác và cả các chế độ ăn uống, bồi bổ sức khỏe, hàm lượng Omega-3 đã tiêu thụ hoặc các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Chỉ nhìn vào loạt yếu tố này, bạn sẽ thấy sự phát triển của thai nhi nói chung và của não bộ nói riêng chịu chi phối và phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác. Do đó nó phức tạp hơn nhiều so với cách mọi người vẫn nghĩ về những ảnh hưởng của âm nhạc đối với trí não thai nhi. Tuy nhiên, nếu để ý, bạn sẽ thấy thai nhi phản ứng với nhịp tim của mẹ và những chuyển động bên ngoài. Điều đó chứng minh âm nhạc có thể khiến bé hoặc khó chịu, hoặc thoải mái.

Như vậy, chắc chắn thai nhi có cảm giác trực quan khi chịu sự kích thích của âm thanh. Cụ thể, thai nhi sẽ dễ chịu hơn khi nghe nhạc du dương, nhẹ nhàng và dễ bị kích động khi nhạc ầm ĩ hoặc tiết tấu quá sôi động.

Như vậy ở một mức độ nhất định, bộ dụng cụ âm nhạc, kết cấu âm giai, ký âm và các sản phẩm âm nhạc ở mỗi thể loại khác nhau có thể tác động đến não bộ của thai nhi ở các mức độ khác nhau.

Do đó, bạn không nhất thiết phải phân định rạch ròi ảnh hưởng của nhạc Beethoven tốt hơn hay nhạc Mozart tốt hơn. Điều quan trọng là bạn phải biết cách nghe nhạc sao cho đúng. Nhiều người đặt tai nghe quanh bụng và mở các đĩa nhạc của Bach, Beethoven hay Chopin để mong bé nghe được trực tiếp mà không biết rằng điều đó có thể làm em bé giật mình hoặc bị tổn thương thính lực. Ngoài ra, cũng không nên nghe nhạc kéo dài nhiều giờ vì sẽ làm bé mệt. Các chuyên gia luôn khuyên bà bầu nghe nhạc điều độ và nghe với âm lượng vừa phải. Tốt nhất vẫn là nghe nhạc theo cách bạn vẫn thường nghe để thoải mái cho mình và tốt hơn cho bé.

Sau cùng, nếu bạn chọn những bản nhạc Beethoven cho bà bầu thì đây là danh sách gợi ý dành cho bạn:

1. Moonlight Sonata - Beethoven

2. Passion – Beethoven

3. Nhạc phim Bản giao hưởng định mệnh – Beethoven

4. Beethoven Virus – Beethoven

5. Symphony No. 5 – Beethoven

6. Thư Gởi Elise – Beethoven

Mong rằng với những bản nhạc Beethoven cho bà bầu trên đây, tinh thần của mẹ sẽ được giải tỏa khỏi những căng thẳng và lo âu để đem đến cho bé những điều kiện phát triển tốt nhất trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI