Chớ chủ quan khi thai to vượt tuổi

Chuyện chăm chút dinh dưỡng cho thai nhi quá mức khiến thai to vượt tuổi đang trở nên phổ biến. Nhiều người cứ nghĩ điều này đáng khuyến khích, nhưng bạn sẽ phải nghĩ lại nếu biết được những ảnh hưởng không tốt của nó.

Cân nặng bao nhiêu thì thai được coi là to lớn?

Không thể đưa ra một con số chính xác vì phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, chỉ số BMI của mẹ để có thể xác định được mức tăng trọng trung bình cho một thai nhi. Thông thường, trọng lượng thai sẽ tương đương với tuổi thai. Nếu thai có trọng lượng vượt mức trung bình so với tuổi thai thì được coi là thai to vượt tuổi trong trường hợp đã xét đến các yếu tố khác.

Trọng lượng thai nếu vượt mức trung bình so với tuổi thai được gọi là vượt chuẩn

Ngoài ra, để xác đinh điều này thì người ta dựa theo mức cân nặng của người mẹ. Thông thường, người mẹ cũng có mức chuẩn tăng trọng. Ba tháng đầu, mẹ tăng khoảng 1-2 kg. Từ tháng thứ 4 , mỗi tuần tăng khoảng 0,3-0,5kg. Sự tăng cân đều của người mẹ cho thấy mẹ đang có chế độ ăn uống hợp lý và đứa trẻ trong bụng mẹ phát triển tót.

Trẻ sơ sinh ở nước ta sẽ có cân nặng trung bình từ 3 - 3,2kg. Mức cân nặng này đạt chuẩn của quốc tế sẽ là 2,5 - 3,5kg. Nếu trẻ có trọng lượng trên 4kg, lâm sàng gọi những đứa trẻ này là trẻ to lớn trong thai kỳ. Số cân nặng thai có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh đẻ và cả sự phát triển bình thường của trẻ.

Nguyên nhân của thai lớn

- Có thể trong thai kỳ, thai phụ có chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo, đường hoặc thai phụ ăn nhiều thức ăn khác. Những chất dinh dưỡng mẹ cung cấp cho cơ thể nếu thai nhi hấp thu tốt sẽ phát triển nhanh hơn bình thường.

- Hoặc có thể người mẹ mắc bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường tính ẩn khó phát hiện. Khi mẹ bị tiểu đường, thai nhi sẽ mắc chứng tăng insulin huyết, khiến lớp mỡ, glycogen, protein tích lũy trong cơ thể thai nhi. Đó là lý do trẻ to lớn hơn bình thường.

- Hay có thể do di truyền từ cha mẹ có vóc người cao to biểu hiện trên cơ thể con cái.

Ảnh hưởng của thai lớn vượt tuổi

Một điều dễ thấy là thai nhi to sẽ gây nhiều khó khăn cho mẹ trong quá trình sinh nở. Phần lớn trường hợp đều phải sinh mổ.

Phần lớn những thai nhi to đều phải sinh mổ.

Còn đối với thai nhi, sau khi chào đời do không thể có được lượng đường huyết tương đối nhiều nhưng insulin huyết lại cứ tiếp tục tồn tại trong cơ thể làm nồng độ đường huyết trong cơ thể thai nhi giảm, dẫn đến hạ đường huyết. Trẻ sơ sinh có thể xuất hiện phản ứng chậm chạp; tiếng khóc yếu ớt, nhãn cầu chuyển động không bình thường, ngừng thở từng cơn, rùng mình, ngất lịm. Nghiêm trọng hơn, khi nồng độ huyết quá thấp, thời gian sinh nở kéo dài sẽ làm tổn thương tế bào não của trẻ gây di chứng thiểu năng trí tuệ. Thai càng to, độ nguy hiểm này càng tăng.

Cách cân bằng trọng lượng thai theo tuổi thai

Trọng lượng thai tùy thuộc vào chỉ số BMI. Xét theo tăng cân trung bình, thai phụ trong suốt thai kỳ có thể tăng từ 12 đến 14 kg. Nếu người mẹ thuộc dạng gầy thì tăng cân nhiều hơn, có thể 15-18 cân. Nếu người mẹ người dư cân, mập mạp thì tăng khoảng 8-11 kg là vừa. Mẹ có thể tham chiếu chỉ số BMI sau:

BMI

BMI = cân nặng (kg)/ bình phương chiều cao (m2).

BMI > 26kg/m2: dư cân, mập mạp.

Mức cân nặng của mẹ bầu sẽ được phân bổ khi mang thai như sau:

+ Thai nhi: 3,2–3,5 kg

+ Nhau thai: 0,45-1 kg

+ Nước ối: 0,7-0,9 kg

+ Ngực mẹ bầu: 0,5 kg

+ Tử cung: 0,9 kg

+ Khối lượng máu: 1,2-1,4 kg

+ Mô, chất lỏng: 1,8-3,2 kg

+ Chất béo: 2,3 kg

+ Tổng cân nặng: 11-14 kg

Thai to vượt tuổi ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé. Do đó, ngoài việc tuân theo chế độ ăn uống khoa học, bạn cũng nên có chế độ vận động trong thai kỳ. Vận động hợp lý mang lại lợi ích cho mẹ trong thai kỳ lẫn trong lúc sinh đẻ. Hoạt động thể dục thể thao phù hợp sẽ càng làm mẹ phấn chấn hơn và điều này rất tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI