Hiện tượng suy thai: Tất tần tật những điều cần biết

Suy thai có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về thần kinh đối với thai nhi, thậm chí có thể khiến thai nhi chết trong tử cung hoặc trong quá trình chuyển dạ. Chính vì thế, việc hiểu hơn về vấn đề suy thai sẽ giúp các mẹ chủ động trong việc phòng cũng như xử lý khi có hiện tượng suy thai.

banner ads

Suy thai là gì?

Nhau thai bị hoái hóa khiến hoạt động tuần hoàn máu và trao đổi oxy giữa bé và mẹ bị gián đoạn hoặc cắt đứt dẫn đến tình trạng suy thai.

Vì một lý do bất ổn nào đó khiến nhau thai bị thoái hóa, hoạt động tuần hoàn máu và trao đổi oxy giữa bé và mẹ bị gián đoạn hoặc cắt đứt dẫn đến tình trạng thai bị thiếu oxy trầm trọng, ion hydro tức điện giải trong máu bị rối loạn. Tất cả những trường hợp này đều được gọi là suy thai.

Hậu quả của suy thai như thế nào?

Trong trường hợp suy thai không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể khiến thai nhi ngày càng yếu đi và có thể chết trong tử cung của mẹ. Nếu may mắn sống sót và chào đời, bé có nguy cơ nhận phải gánh chịu những hệ lụy nghiêm trọng về thần kinh như đần độn, động kinh, chậm phát triển ngôn ngữ…

Có bao nhiêu loại suy thai?

Có 2 loại suy thai: suy thai mãn tính và suy thai cấp tính

Suy thai mãn tính

Suy thai mãn tính diễn ra một cách chậm rãi trong suốt thai kỳ.

Diễn ra một cách chậm rãi trong suốt thai kỳ. Thông thường suy thai mãn tính không có những biểu hiện rõ rệt để nhận biệt sớm nhưng khi xảy ra nó có khả năng chuyển nhanh sang suy thai cấp trong quá trình chuyển dạ. Điều quan trọng nhất để có thể biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi vẫn là theo dõi và đánh giá thường xuyên thông qua những lần thăm khám. Nếu nhẹ, mẹ có thể chỉ cần nghỉ ngơi, thay đổi chế độ dinh dưỡng và ổn định tâm lý. Trường hợp nặng cần phải đến bệnh viện để được các bác sĩ theo dõi hàng ngày.

Suy thai cấp tính

Suy thai cấp tính thường đến một cách đột ngột khi người mẹ chuyển dạ. Chính vì sự bất ngờ “không kịp trở tay” như thế này mà không ít trường hợp thai nhi đã bị tử vong trong quá trình lọt lòng. Nếu may mắn sống sót, bé cũng sẽ chịu những ảnh hưởng nặng nề về thần kinh và cả thể chất. Do tính chất nghiêm trọng này, các trường hợp suy thai cấp luôn đòi hỏi khả năng ứng biến và xử trí nhanh nhạy của các bác sĩ.

Dấu hiệu nhận biết

- Cử động thai bất thường, yếu và chậm là một trong những dấu hiệu đầu tiên mẹ cần lưu tâm để báo ngay cho bác sĩ của mình. Trong tình huống xấu nhất có thể thai nhi đã chết và không còn duy trì hoạt động thai máy.

Sự biến sắc của nước ối được phát hiện qua siêu âm cũng là một dấu hiệu rõ ràng nhất để phát hiện suy thai.

- Sự biến sắc của nước ối được phát hiện qua siêu âm cũng là một dấu hiệu rõ ràng nhất để phát hiện suy thai.

+ Nếu ban đầu nước ối trong hoặc có màu trắng đục nhưng sau đó lại biến đổi thành màu vàng sẫm thì đây là một dấu hiệu của suy thai và rất cần để được xử lý sớm.

+ Nếu màu ước ối xanh chứng tỏ trước đó có hiện tượng suy thai nhưng đến thời điểm hiện tại ối trong. Lưu ý, trường hợp này vẫn tiếp tục được theo dõi vì có thể nó chỉ mang tính chất tạm thời.

+ Nếu trong nước ối phát hiện dải phân su, có khả năng xảy ra suy thai trong quá trình chuyển dạ.

Nhóm sản phụ có nguy cơ bị suy thai cao

- Những phụ nữ mang trong mình những căn bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh thận, huyết áp cao, tiểu đường, suy hô hấp, thiếu máu… đều là đối tượng có nguy cơ bị suy thai cao.

- Trong thai kỳ và trong quá trình chuyển dạ có những biểu hiện như bất thường ngôi thai, vỡ ối non, thiểu ối, rau tiền đạo, vôi hóa bánh nhau, nhiễm độc thai nghén hoặc chuyển dạ kéo dài… cũng là nguy cơ dẫn đến suy thai.

- Trường hợp tràng hoa quấn cổ thai nhi cũng có nhiều khả năng dấn đến suy thai cấp tính hoặc có thể mất tim thai.

- Người mẹ mang thai bị giảm hoạt động tuần hoàn ngoại vi cũng làm cản trở đến quá trình trao đổi máu và oxy đến thai nhi gây nên hiện tượng suy thai.

- Tư thế nằm của người mẹ trong thai kỳ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Nếu mẹ nằm ngửa sẽ làm tử cung chèn vào động mạch chủ và do đó khiến máu lưu thông đến tử cung bị giảm đi. Cũng thế, khi tử cung đè lên tĩnh mạch chủ làm cản trở máu về tim và khiến thai nhi bị tụt huyết áp. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Như vậy, để phòng ngừa hiện tượng suy thai, về phía người mẹ, khi đã xác định mang thai cần chuẩn bị cho mình thật tốt về mọi mặt từ tâm lý, sức khỏe đến tài chính, kiến thức… Tất cả những điều này sẽ giúp mẹ tránh được những biến cố để có được một thai kỳ thành công như mong đợi. Một khi đã nhận thấy những bất thường như thai máy yếu hoặc không máy, nhịp tim thai rối loạn, xuất huyết âm đạo hoặc có những cơn co bất thường… lập tức mẹ phải đến ngay các bệnh viện để được khám và can thiệp kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI