Nhạc thiếu nhi cho bé - lợi ích và lưu ý bố mẹ nên biết

Nhạc thiếu nhi cho bé là một trong những thể loại nhạc luôn khiến trẻ hào hứng, thích thú mỗi khi được nghe. Đồng thời, việc cho bé cưng nghe nhạc không đơn giản là chỉ nghe cho vui, hoạt động này còn thật sự mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé nữa đấy. 

banner ads

Âm nhạc luôn là món ăn tinh thần “bổ dưỡng” cho tất cả mọi người, trong đó bao gồm cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi chọn nhạc cho bé nghe thì mẹ cũng nên lưu ý là hãy chọn thể loại phù hợp với lứa tuổi của con thôi nhé. Và trong sự lựa chọn này, nhạc thiếu nhi cho bé chính là một lựa chọn hoàn hảo. Vậy, khi nghe nhạc bé sẽ nhận được lợi ích gì, hay cần phải lưu ý ra sao, mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu qua nội dung sau đây nha. 

bé nghe nhạc
Nhạc thiếu nhi cho bé luôn là lựa chọn hoàn hảo dành cho con yêu khi bé nghe nhạc đấy mẹ - Ảnh Internet

1. Nhạc thiếu nhi cho bé - khi nào là thời điểm thích hợp để mẹ cho con nghe?

Liên quan đến việc lựa chọn thời điểm cho con nghe nhạc, mẹ hãy để bé nghe càng sớm càng tốt nhé, thậm chí là khi bé còn trong bụng mẹ. Bởi vì, bé cưng hoàn toàn có thể ghi nhớ giai điệu của những bài hát mẹ cho nghe trong suốt quá trình mẹ mang thai và đến khi ra đời thì bé vẫn sẽ không “quên” đâu.

Khi bé được sinh ra và dần lớn lên, nếu mẹ mở lại những bài hát con đã được nghe từ khi còn trong bụng mẹ, bé vẫn sẽ cảm nhận được sự gần gũi và quen thuộc. Đặc biệt là khi trẻ đang khó chịu hay cáu gắt, nếu được nghe lại những bài nhạc thiếu nhi cho bé mà mẹ đã từng mở khi còn mang thai, điều đó sẽ góp phần xoa dịu cảm giác “bức bối” trong bé đấy.

mẹ cho bé nghe nhạc
Mẹ nên cho bé nghe nhạc ngay từ khi mang thai để giúp con thông minh nhé - Ảnh Internet

2. Lợi ích khi trẻ em nghe nhạc thiếu nhi cho bé

Âm nhạc giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn : Âm nhạc giúp bé phát triển trí tuệ là điều được đề cập rất nhiều trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Nghe nhạc thì giai điệu của những bài hát sẽ kích thích sự phát triển của đại não, khiến cho tiểu não trở nên nhạy cảm hơn. Từ đó, âm nhạc có thể giúp cho bé tăng cường khả năng ghi nhớ và rèn luyện dần dần cho trẻ những suy nghĩ logic, cũng như khả năng về ngôn ngữ.

Âm nhạc khiến bé hình thành bản tính lương thiện : Lời ca của những bài nhạc thiếu nhi cho bé luôn là những câu từ ngây thơ và đáng yêu. Nếu bé được nghe đi nghe lại các bài hát ấy thì những điều đó sẽ “thấm” dần vào tâm hồn trong sáng của trẻ. Từ đó, bé sẽ trở thành một đứa trẻ đáng yêu và ngoan ngoãn hơn đấy các mẹ.

Âm nhạc giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo cho bé:  Vì có lẽ âm nhạc là một trong những bộ môn nghệ thuật trừu tượng nhất của con người, cho nên việc nghe nhạc và cảm nhận giai điệu của nó sẽ kích thích trí tưởng tượng của bé. Điều này có thể khiến bé phát triển khả năng sáng tạo không giới hạn của bản thân, trong quá trình trưởng thành và lớn lên.

bé nghe nhạc
Mở nhạc thiếu nhi cho bé nghe sẽ giúp con trở thành một đứa trẻ đáng yêu và ngoan ngoãn đấy mẹ - Ảnh Internet

Ngoài ra, âm nhạc còn mang lại những lợi ích khác cho bé mà mẹ có thể dễ dàng nhận thấy như bé ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn và cũng sẽ trở nên hoạt bát, tươi vui hơn trong cuộc sống thường ngày.

3. Những cách giúp trẻ nghe nhạc thiếu nhi cho bé vui hơn

Mẹ mở nhạc thiếu nhi cho bé nghe đi nghe lại nhiều lần và kết hợp với việc hát theo bài hát để bé bắt chước. Làm như vậy sẽ giúp con phát triển được thêm về khả năng ngôn ngữ đấy các mẹ.

Mẹ hãy lồng tên bé vào bài hát sao cho phù hợp với ca từ, giai điệu của nó rồi hát cho con nghe, chắc chắn bé sẽ rất thích thú và hát theo mẹ đấy. Ngoài ra, mẹ có thể rủ thêm cả ba vào cùng hát nữa, việc này sẽ khiến bé vui vẻ hơn với trò chơi này đó.

Mẹ cũng có thể bày con múa theo các bé múa minh họa cho bài hát ở trên tivi, như vậy vừa giúp bé có cơ hội vận động tay chân vừa giúp bé hào hứng hơn khi nghe nhạc.

bé áo vàng
Mẹ hãy lồng tên con vào bài hát và hát cho bé nghe để giúp bé vui hơn khi nghe nhạc nhé - Ảnh Internet

Nhạc thiếu nhi cho bé luôn là những bài hát vui tươi và hồn nhiên, nên vô cùng phù hợp với các em nhỏ. Vì vậy, mẹ hãy mở nhạc thiếu nhi thường xuyên cho con nghe để có thể “nuôi dưỡng” đời sống tinh thần của bé được tốt hơn. Chúc mẹ và bé luôn có những phút giây nghe nhạc vui vẻ cùng nhau nhé!

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI