Nhạc cho bé ngủ ngon và những tác dụng bất ngờ liệu bạn đã biết

banner ads

Mỗi buổi tối bố mẹ dành thời gian cho con nghe những bản nhạc sóng não nhịp nhàng. Trẻ sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn bởi sự du dưa của nhạc điệu. Ba mẹ cũng đỡ áp lực dỗ con vào giấc hơn. Bên cạnh đó, cho con nghe nhạc còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nữa. Vậy cụ thể những lợi ích này là gì, bố mẹ hãy tham khảo nội dung chia sẻ ngay sau đây nhé. 

1. Lợi ích của việc cho trẻ nghe nhạc 

Trẻ nghe nhạc
Thói quen nghe nhạc từ nhỏ sẽ bồi dưỡng những cảm xúc tích cực cho trẻ khi lớn lên - Ảnh Internet

Có những tác dụng bất ngờ của nhạc cho bé ngủ ngon bạn đã biết chưa? Âm nhạc giúp thư giãn và dỗ bé vào giấc, ngoài làm giảm công sức dỗ con ngủ cho bố me, còn có những tác động có lợi cho trí não của trẻ:

1.1 Phát triển vận động

Khi nghe nhạc, trẻ em (hay thậm chí là thai nhi) có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn. Bởi những nhịp điệu khiến cho trí não được thư giãn, trẻ sẽ vận động một cách vui vẻ hơn. Sự kích thích của âm nhạc còn khiến não bộ điều khiển hành động của cơ thể nhịp nhàng hơn.

1.2 Phát triển cảm xúc

Những giai điệu của âm nhạc là cội nguồn sản sinh ra nhiều cảm xúc khác nhau. Trẻ em là đối tượng nhạy với cảm xúc. Khi nghe nhạc, các em có thể thuộc một vài dòng lời bài hát, tự bịa ra lời những rất nhanh ghi nhớ giai điệu và tự mình đu đưa theo điệu nhạc lúc trầm lúc bổng. 

1.3 Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Âm nhạc giúp bé tiếp nhận thông tin tốt hơn. Đặc biệt khi cho trẻ chơi các trò có sự tương tác với âm nhạc thì khả năng ngôn ngữ và từ vựng sẽ phát triển nhanh chóng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của trẻ trong tương lai.

Bé gái nghe nhạc
Trẻ hòa đồng và thân thiện hơn khi nghe nhạc - Ảnh Internet

1.4 Giúp tiêu hóa tốt hơn

Cảm giác thư giãn trong và sau khi nghe nhạc giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, gia tăng trao đổi chất và giúp bé tăng cân tốt hơn.

1.5 Lợi ích vơi việc học một ngôn ngữ

Âm nhạc còn là một công cụ giáo dục. Nghe và tiếp xúc với một ngôn ngữ là bước nền tảng trong việc học ngôn ngữ của trẻ. Bé phải được nghe nói "Ba", "Mẹ" nhiều thì mới dần nói được hai tiếng này. Vì vậy, để giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt thì đừng quên cho trẻ nghe nhạc.

2. Nghe nhạc cho bé ngủ ngon như thế nào cho phù hợp?

2.1 Âm thanh tác động đến mức sóng não của con người

Có năm loại sóng não là Beta, Alpha, Theta, Delta, Gamma thể hiện sự khác nhau trong hoạt động của não bộ:

 • Sóng não Beta: Có tần số từ 12 - 30 Hz, là trạng thái tỉnh táo bình thường khi con làm việc.
 • Sóng não Alpha: Có tần số từ 8 - 12 Hz, là trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Sóng não Theta: Có tần số từ 4 - 7 Hz là trạng thái thư giãn sâu, ngủ nông.
 • Sóng não Delta: Có tần số từ 0.5 - 4 Hz là trạng thái ngủ sâu, không mộng mị.
 • Sóng não Gama: Có tần số từ 25 - 100 Hz là trạng thái cảm xúc gia tăng, não bộ xử lý thông tin ở mức cao. 

Trẻ em cần nhiều thời gian cho hoạt động ngủ nghĩ, cho thấy đa phần não các em ở trong tình trạng xuất hiện sóng Anlpha, Theta và Delta. Có một số loại nhạc có tác dụng tốt trong kích thích các loại sóng này, từ đó giúp tăng cường sự phát triển trí não của trẻ.

Nhạc sóng não
Não bộ được kích thích khi nghe nhạc sóng não - Ảnh Internet

2.2 Khi cho trẻ nghe nhạc bạn nên nhớ

 • Cho bé nghe nhạc từ sớm, có thể là ngay từ khi còn trong bụng mẹ để bé cảm nhận sự quen thuộc của giai điệu.
 • Không để âm lượng quá to
 • Không nên cho bé đeo tai nghe
 • Điều chỉnh âm thanh nhỏ dần đến khi bé đã vào giấc
 • Không cho bé nghe nhạc liện tục
 • Tránh để tiếng nhạc làm cho bé giật mình lúc ngủ
 • Lựa chọn các loại nhạc phù hợp để ru bé ngủ
 • Không cho bé nghe nhạc liên tục

3. Gợi ý nhũng bản nhạc cho bé ngủ ngon

Có thể cho bé nghe nhạc nhiều thời điểm trong ngày, với nhiều loại nhạc khác nhau. Tuy nhiên khi chọn nhạc cho bé đi ngủ, phụ huynh cần cân nhắc những loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng mà trẻ yêu thích.

3.1 Hát ru

Một trong những cách mẹ có thể thắt chặt mối quan hệ gắn bó tình cảm là hát ru cho con nghe. Lời hát ru thường tha thiết, âm điệu nhẹ nhàng, lời lẽ chất chứa nhiều tình yêu thương sẽ là một bản nhạc tuyệt vời dành cho bé. Mẹ cũng có thể cho bé nghe những bài hát trữ tình, quê hương về con người, đất nước Việt Nam bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước cho bé.

Hát ru giúp bé ngủ ngon
Hát ru cho bé ngủ ngon - Ảnh Internet

3.2 Nhạc sóng não

Được sáng tạo dựa trên nguyên tắc hoạt động của các loại sóng não. Loại nhạc sóng não được nhiều người sử dụng để thư giãn, tập trung và dỗ giấc ngủ. Với trẻ em cũng thế, nhạc sóng não phù hợp sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

3.3 Nhạc giao hưởng

Những bạn nhạc giao hưởng với âm thanh nhẹ nhàng du dương là một lựa chon sáng suốt khi cho bé nghe nhạc trước lúc ngủ. Nhạc giao hưởng không chỉ làm cho bé thư giãn dễ chìm vào giấc ngủ, còn góp phần giúp bé phát triển rất tốt về trí não. 

Thông qua bài viết về nhạc cho bé ngủ ngon  vừa được chia sẻ, Yeutre.vn mong rằng, bạn sẽ tìm ra được những bản nhạc tuyệt vời để cùng thư giãn với con yêu trước khi chìm sâu vào giấc ngủ nhé. Hãy luôn coi trọng quá trình chăm sóc giấc ngủ của trẻ, để bảo đảm con có giấc ngủ chất lượng, có lợi cho sự phát triển của bản thân hơn.

Nguyễn Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI