Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ không?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không, trẻ sơ sinh ngủ như thế nào mới được coi là ngủ đủ giấc? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không?

tre-so-sinh-ngu-it

Trẻ sơ sinh ngủ ít ảnh hưởng tới sức khỏe

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt trẻ sơ sinh. Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh chỉ thức khi đói hoặc đi tiêu, tiểu mà thôi. Thời gian còn lại, bé sẽ dùng để ngủ, một phần vì chưa quen với ánh sáng bên ngoài, một phần vì thói quen nhắm mắt như còn trong bụng mẹ. Do đó, hầu hết trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều trong 3 - 4 tháng đầu sau sinh.

Ở độ tuổi này, giấc ngủ có ý nghĩa rất đặc biệt, nó sẽ tham gia vào quá trình thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, chiều cao ở trẻ. Ngoài ra, nếu bé được ngủ ở giường rộng, thoáng, ngủ ngon, ngủ một mình cũng sẽ giúp bé tránh khỏi nguy cơ viêm đường hô hấp nếu ngủ chung với mọi người. 

Do đó, nếu trẻ sơ sinh khó ngủ, ngủ ít trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển não bộ và chiều cao của trẻ. Trong đó, trẻ cần được ngủ sâu vào 22h - 24h - 2h vì đây là thời điểm hoc-mon chiều cao phát triển tốt nhất, trẻ ngủ sâu được thời gian này sẽ phát triển chiều cao tối ưu. Nếu trẻ bỏ lỡ, con có thể sẽ không cao như những trẻ khác.

2. Thời gian ngủ chuẩn của trẻ sơ sinh

Ngoài việc băn khoăn, trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không, các mẹ cũng cần phải năm rõ lịch ngủ của trẻ như thế nào mới là đúng nhất. 

Trong đó, trẻ sơ sinh được khuyến cao nên ngủ ít nhất 15 - 16 tiếng/ngày và giảm dần khi lớn hơn. Ngoài ra, đối với giấc ngủ của trẻ, việc ngủ nhiều ngủ ít cũng không quan trọng bằng ngủ sâu ngủ ngon, vì vậy mẹ cần tạo không gian thoáng, nhiệt độ phòng vừa phải để trẻ ngủ ngon, ít giật mình.

Dưới đây là lịch ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn mẹ có thể tham khảo:

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI