Nhạc cho bé ngủ ngon giúp con phát triển trí não tốt

Nhạc cho bé ngủ ngon giúp phát triển trí não tốt hơn hiện nay được nhiều bà mẹ quan tâm và áp dụng. Việc cho trẻ nghe nhạc hợp lý và duy trì mỗi ngày giúp trẻ thư giãn, có giấc ngủ sâu, phát triển cảm xúc và trí thông minh. Vậy mẹ cho con nghe nhạc gì và cách nghe như thế nào để đạt được hiệu quả này, mời mẹ cùng tham khảo nội dung hữu ích ngay sau đây nhé. 

banner ads

1. Những thể loại nhạc cho bé ngủ ngon giúp phát triển trí não tốt

Có nhiều cách để truyền thụ âm nhạc cho trẻ. Tùy quan niệm cũng như cách nhìn nhận các mẹ có thể lựa chọn cho con mình được thể loại nhạc phù hợp.

1.1 Nhạc truyền thống (Hát ru ầu ơ)

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia khi trẻ sơ sinh chào đời đã có khả năng cảm nhận được âm nhạc, lắng nghe được lời nói hay tiến hành của cha mẹ mình. Hay có thể cảm nhận qua các bài hát trên đĩa CD.

Hát ru là một trong những thể loại được các bà mẹ truyền nối nhau từ đời này qua đời khác. Lời hát ru ngân lên giúp trẻ say sưa cảm nhận và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Những lời, những ca từ trong câu hát ru thường gắn liền với tình mẫu tử thiêng liêng, hay những câu chuyện cổ tích, những câu cao dao, tục ngữ,… gần gũi với đời sống của con người Việt Nam.

Nhạc cho bé ngủ ngon bằng những câu hát ru: “ầu ơ” hay “à ơ”,… sẽ trở thành những tiếng ru quen thuộc nhất cho trẻ mỗi khi mẹ cất lên. Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn dành cho con mình trong lần đầu tiên làm mẹ.

1.2 Nhạc cho bé ngủ ngon với những bản nhạc hiện đại

nhạc cho bé ngủ ngon
Nhạc cho bé ngủ ngon với những bản nhạc hiện đại - Ảnh Internet

Sự phát triển công nghệ đã mang lại nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại hơn. Đây là điều giúp các bậc cha mẹ có thể tiết kiệm được thời gian chăm sóc con cái. Với những nôi điện tử, chỉ cần điều khiển nôi sẽ tự đông đưa theo tiếng nhạc đã được lập trình sẵn. Hay các mẹ có thể mở đĩa CD những bản nhạc thậm chí kể cả các bài hát ru hiện đại dành cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, có đa dạng những bản nhạc cho bé ngủ ngon để cho các mẹ lựa chọn.

Tuy nhiên, không phải bản nhạc nào cũng phù hợp với trẻ sơ sinh. Vì vậy, các bác mẹ nên chọn nhạc cần phải có sự chọn lọc kỹ lưỡng, nhằm giúp xoa dịu tâm hồn và giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn mỗi ngày. Đồng thời, nên kết hợp cho bé chơi với nhiều bóng bay, những viên xúc xắc nhiều màu, phù hợp tầm nhìn của bé để bé có thể thư giãn và có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.

2. Cho trẻ nghe nhạc như thế nào là hợp lý nhất?

Lựa chọn khoảng thời gian cho trẻ nghe nhạc cũng rất quan trọng, vì vậy các bạn cần phải lưu ý đến. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bà mẹ:

2.1. Cho trẻ nghe nhạc từ sớm

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia ngay từ khi nằm trong bụng của mẹ trẻ cũng đã có thể cảm nhận được âm nhạc. Vì vậy, các mẹ hãy duy trì thói quen cho thai nhi nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi con được sinh ra.

nhạc cho bé ngủ ngon
Cho trẻ nghe nhạc từ sớm - Ảnh Internet

Lưu ý : Khi mới sinh ra nên cho trẻ sơ sinh nghe lại những bản nhạc quen thuộc trong giai đoạn mang thai, nhằm cho trẻ cảm nhận được sự thân thuộc và gần gũi hơn.

2.2 Không nên cho trẻ nghe những bản nhạc với giai điệu buồn

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể ăn dặm và phân biệt được những bản nhạc vui hay buồn. Những bản nhạc vui vẻ sẽ giúp trẻ khuấy động, vui vẻ hơn. Hay những giai điệu nhẹ nhàng sẽ xoa dịu, giúp trẻ thân thiện hơn với mọi người.

2.3 Không nên cho trẻ nghe nhạc liên tục

Khoảng thời gian dành cho trẻ nghe nhạc cũng rất quan trọng, vì vậy các mẹ cần phải lưu ý điều này. Thời gian cho trẻ nghe nhạc không quá 15 phút và mỗi ngày nghe không quá 3 lần. Cho trẻ nghe nhạc quá nhiều sẽ làm hạn chế việc nhận biết giọng nói của mẹ. Từ đó, dẫn đến bé chậm nói và lười nói chuyện với những người xung quanh.

Cho trẻ nghe những bản nhạc vui nhộn hoặc nhẹ nhàng
Cho trẻ nghe những bản nhạc vui nhộn - Ảnh Internet

Những bản nhạc cho bé ngủ ngon phù hợp theo từng khoảng thời gian phát triển của trẻ sơ sinh, sẽ giúp trẻ phát triển cảm xúc tốt, cũng như khả năng ngôn ngữ, thông minh và sớm nhận biết được mọi thứ xung quanh. Hy vọng những thông tin liên quan đến nhạc cho bé như chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các mẹ, trong việc nuôi dạy con, ngay từ những tiếng “bập bẹ” đầu tiên.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI