Nguyên nhân và cách điều trị chứng đổ mồ hôi trộm ở mẹ bầu

Một triệu chứng khiến không ít mẹ khó chịu khi bầu bí là đổ mồ hôi trộm. Tuy triệu chứng này không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng nó có thể làm cho mẹ bầu mất ngủ. Thậm chí nếu không vệ sinh cơ thể tốt, mẹ bầu có thể bị mẩn ngứa.

Các vị trí thường ra mồ hôi trộm nhiều như: lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách, âm hộ và da đầu. Tùy theo cơ địa mẹ bầu mà lượng mồ hôi và thời điểm ra mồ hôi khác nhau. Nếu trước khi mang thai mẹ bầu hay bị đổ mồ hôi trộm, thì trong thai kỳ chuyện đó sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Và thường, hiện tượng đổ mồ hôi trộm sẽ hết khi mẹ sinh con. Một số người thì kéo dài hơn một chút khi các nội tiết tố đã cân bằng lại.

8025-mo-hoi-1.jpg

Thân nhiệt mẹ bầu luôn nóng hơn bình thường.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân đầu tiên được biết đến là sự thay đổi hormone khi mẹ mang thai. Sự thay đổi này kích thích quá trình tỏa nhiệt và khiến vùng não điều khiển thân nhiệt cũng hoạt động tích cực hơn dễ khiến mẹ bầu tiết mồ hôi. Nếu mẹ bầu ra mồ hôi quá nhiều thì việc đến gặp bác sĩ và kê một toa điều tiết nội tiết tố có thể giúp bạn.

Khi mang thai, cơ thể mẹ trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ và cùng với sự nóng lên của thời tiết sẽ khiến mẹ ra mồ hôi không ngừng. Việc lúc này mẹ có thể làm là làm mát cơ thể bằng quạt và mặc đồ rộng rãi, dễ thấm hút mồ hôi. Tuy nhiên, khi sử dụng quạt mẹ không nên để quạt trực tiếp hướng vào mình sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và dễ sinh bệnh.

Mẹ nên ngủ đủ giấc, 8 giờ mỗi ngày. Giấc ngủ đầy đủ giúp cho mẹ điều tiết được các hoạt động của thần kinh.

Chế độ ăn uống phù hợp cũng sẽ giúp mẹ giảm các triệu chứng của mồ hôi trộm.

8026-mo-hoi.jpg

Sữa đậu nành giúp cơ thể mẹ bầu điều tiết được mồ hôi trộm.

Một số thức ăn như nhiều gia vị cay nóng, chất caffein, đồ ăn ngọt, rượu… có thể khiến cơ thể mẹ trở nên nóng hơn. Vì vậy, mẹ bầu hãy tránh xa các nhóm thực phẩm này. Ngược lại, sữa đậu nành rất mát, có thể giúp cơ thể mẹ hạn chế được những rắc rối về mồ hôi trộm. Do đó, mẹ bầu bị ra nhiều mồ hôi trộm nên uống sữa đậu nành mỗi ngày.

Ngoài ra, đổ mồ hôi trộm khiến cơ thể bạn mất nước rất lớn. Vì vậy bạn cần phải uống đủ nước và ăn trái cây để bổ sung nguồn nước này, cân bằng cho hoạt động của cơ thể.

Cuối cùng mẹ nên tạo sự thoáng đãng, mát mẻ cho phòng ngủ, dùng chăn gối thấm hút mồ hôi và mặc áo ngủ rộng rãi là cần thiết để mẹ bầu có thể giảm nhiệt và cảm thấy thoải mái hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI