Nguyên nhân mẹ bị ngứa sau sinh và cách điều trị không ảnh hưởng đến sữa cho bé bú

Bị ngứa sau sinh là một biểu hiện của các chứng dị ứng và mề đay. Bệnh không nguy hiểm nhưng kèm với ngứa còn là nổi mẩn đỏ, phát ban… gây khó chịu và mệt mỏi cho mẹ sau sinh.

Khổ sở vì bị ngứa sau sinh

1
Sau sinh mẹ có thể bị ngứa ngáy do dị ứng

Các chứng dị ứng và mề đay gây ra ngứa ngáy thường là do mẹ bị dị ứng phấn hoa, thức ăn hay thời tiết… Lúc đầu biểu hiện bệnh thường là mẩn ngứa và xuất hiện các nốt mẩn đỏ nhỏ li ti. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm mẩn ngứa, đỏ sẽ lan rộng ra toàn thân. Các vị trí bị ngứa thường là các vùng da hở như mặt, cổ, cánh tay…

Ngứa ngáy sau sinh do dị ứng là nổi ám ảnh của nhiều mẹ. Có khoảng 20-30% phụ nữ sau sinh sẽ bị mắc chứng này.

Thường thì các mẹ có xu hướng chịu đựng để cảm giác khó chịu đi qua. Nhưng lời khuyên cho mẹ lúc này là nên khám bác sĩ để được tư vấn chữa trị hiệu quả.

Nguyên nhân khiến mẹ bị ngứa sau sinh

Nguyên nhân đầu tiên là do cơ địa của mẹ trở nên nhạy cảm hơn sau thai kỳ nên dễ bị ứng hơn thời gian trước đó. Hệ miễn dịch của mẹ bị tác động do quá trình sinh nở gây ra.

2
Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị ngứa sau sinh

Việc bổ sung các dưỡng chất như vitamin, chất khoáng … trong thai kỳ không cân bằng cũng gây ra tình trạng nóng trong và mẩn ngứa.

Cơ thể mẹ bầu sau khi sinh yếu ớt hơn bình thường nên cũng dễ bị các nhân tố bên ngoài tác động gây ra dị ứng, mẩn ngứa.

Điều trị ngứa ngáy sau sinh

Bị ngứa sau sinh không dễ chịu nên nhiều mẹ chỉ muốn cắt cơn nhanh chóng, xoa dịu ngay lập tức các mẩn đỏ, nên thường có xu hướng sử dụng các loại thuốc tây để điều trị.

3
Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một trong những cách để điều trị

Tuy nhiên, triệu chứng này thường xuất hiện khi mẹ vừa mới sinh, lúc này cũng là giai đoạn mẹ đang cho em bé bú, nên việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên có sự hướng dẫn của các sĩ để tránh ảnh hưởng không tốt đến bé.

Một số chất trong thuốc có thể xâm nhập qua da mẹ và đi vào sữa mẹ đấy. Các nghiên cứu khoa học cho thấy có 1% lượng thuốc mà mẹ sử dụng sẽ được thải qua sữa trong vòng 24 giờ. Một số loại thuốc thì liều lượng này có thể tăng lên 5%.

Bên cạnh đó việc sử dụng các loại thuốc tây để điều trị khi bị ngứa sau sinh còn có thể gây buồn ngủ sẽ gây khó khăn cho mẹ trong việc chăm sóc bé.

Hơn nữa, thuốc tây chỉ có tác dụng cắt cơn triệu chứng nhưng không điều trị tận gốc tình trạng dị ứng khi mẹ tiếp xúc với nguyên nhân tác động triệu chứng sẽ tái phát.

Cách tốt nhất để khắc phúc tình trạng dị ứng khiến mẹ bị ngứa sau sinh là nên cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Một số bài thuốc cổ truyền từ các loại dược thảo như lá khế, kim ngân hoa, ké đầu ngựa,… có thể giúp mẹ điều tiết lại hệ miễn dịch, thanh nhiệt, giảm độc, giảm dị ứng mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI