Người xưa kiêng kỵ báo tin vui trong ba tháng đầu, vì sao?

Nhiều người xưa quan niệm, khi mới biết tin mang thai mẹ không nên "chia vui" với tất cả mọi người vì lo sợ những điều không hay sẽ xảy đến. Vì sao?

Lý do quan trọng nhất được nhiều người tin tưởng là việc giữ kín điều này sẽ giúp cho thai nhi được bình an. Bởi hầu hết các ca sẩy thai đều rơi vào ba tháng đầu tiên, chúng chiếm khoảng 80%. Chỉ có 20% các trường hợp sẩy thai còn lại là nằm vào các tháng khác. Như vậy, bằng cách cố giấu về thai kỳ của mình, các mẹ tin rằng nó giống như việc bí mật bảo vệ cho đứa trẻ. Đến khi thai nhi bước qua tháng thứ tư khi bé đã đủ khỏe mạnh, ít làm cho các mẹ lo lắng hơn cộng với những biến đổi của cơ thể, lúc đó mới nên báo tin.

Quan niệm đó có đúng?

Việc xác nhận niềm tin đó đúng hay sai là chuyện khó nói. Bởi ba tháng đầu trong thai kỳ cũng là thời gian thai nhi còn chưa bám chắc vào thành tử cung, mọi sự tác động bên ngoài có thể gây ra tổn hại lớn hơn so với những tháng sau đó của bé.

Mẹ bầu nên chia sẻ niềm vui có em bé với người thân càng sớm càng tốt.

Niềm tin tâm linh cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống, giúp cho các mẹ bầu có ý thức giữ gìn thai nhi tốt hơn.

Nên báo tin vui càng sớm càng tốt, bởi những lý do sau:

Tuy nhiên, việc thông báo tin vui càng sớm càng tốt cho gia đình và bạn bè là điều nên làm bởi vì chúng sẽ mang đến cho mẹ bầu những điều có lợi sau:

Được quan tâm

Thời kỳ bầu bí là lúc mà mẹ bầu cần nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Đó không chỉ là do những khó chịu do cơ thể thay đổi mà đó còn là do sự thất thường của trạng thái tâm lý.

Do đó, lúc này sự quan tâm hỗ trợ của chồng trong việc sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng. Trong công việc, việc thai nghén sẽ là "lý do chính đáng" để bạn được hỗ trợ nhiều hơn. Ngoài ra bạn bè và những người họ hàng thân thích sẽ là nơi mẹ bầu có thể tâm sự và học hỏi được nhiều kinh nghiệm để chăm sóc bản thân trong thời gian bầu bí và chăm sóc cho con sau này nữa.

Bớt lo sợ về chuyện sẩy thai

Khi mẹ bầu giấu nhẹm về chuyện mang thai của mình thì vô hình trung đã mang tâm lý sợ sẩy thai đặt lên người. Điều này gây ra sức ép tâm lý không hề tốt cho mẹ bầu.

Vì vậy, thay vì lo sợ, mẹ bầu có thể tự tin đối với chuyện mang thai của mình. Đồng thời, việc nhận được nhiều lời khuyên và giúp đỡ từ mọi người còn có thể giúp cho mẹ bầu chăm sóc thai nhi được tốt hơn.

Bạn bè là một kênh tư vấn rất hiệu quả cho mẹ bầu

Tin vui cần được chia sẻ

Việc có một thành viên mới trong gia đình là điều mà mọi người ai cũng trông ngóng. Vì vậy, thay vì giữ riêng điều này cho mình mẹ bầu nên chia sẻ nó vì đó không còn là chuyện riêng của mình mẹ nữa rồi. Đầu tiên là với những người thân yêu. Nếu không làm vậy, bạn có chút bất công đúng không.

Sự chia sẻ này không chỉ giúp bạn cảm thấy tự hào và ý nghĩa, nó cũng mang đến cho bạn và con những lời chúc phúc chân thành nữa đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI