1. Cách làm heo khô cháy tỏi bằng chảo chống dính
Với cách làm heo khô cháy tỏi độc đáo bằng chảo chống dính cùng những nguyên liệu bình dân, dễ mua, chỉ trong tích tắc bạn đã có ngay món ăn vặt siêu mê để nhâm nhi rồi.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg thịt nạc mông
- 10 tép sả
- 3 quả ớt
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 2 muỗng canh dầu điều
- 2 muỗng canh dầu hào
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, ớt bột, ngũ vị hương, bột nghệ, nước mắm
1.2. Các bước làm khô heo cháy tỏi bằng chảo chống dính
- Thịt heo mua về làm sạch, loại bỏ mỡ (nếu có), có thể rửa qua bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước và để ráo nước.
- Các nguyên liệu khác: sả bỏ phần lá, cắt gốc; ớt bỏ cuống, nghệ cạo sạch vỏ rồi thái lát mỏng. Tỏi và hành tím bóc vỏ rồi cắt làm đôi (1 nửa thái lát mỏng, 1 nửa đập dập rồi băm nhỏ).
- Luộc thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 4 tép sả và một ít gừng cho chín. Sau đó vớt ra để vào ô nước lạnh cho nguội. Lưu ý thịt chỉ nên luộc chín tới, không nên mềm quá bởi sẽ làm cho miếng thịt giảm bớt chất ngọt, hơn nữa khi chiên lại không được giòn. Sau đó đập thịt thật mềm rồi xé thành sợ vừa ăn theo chiều dọc.
- Cho thịt đã xé vào một cái ô lớn ướp cùng với tỏi, hành băm, sả thái lát mỏng, 4 muỗng canh đường, 1/2 gói ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bột nêm rồi ướp trong vòng khoảng 2 tiếng.
- Sau khi ướp xong, bạn cho thịt vào nồi, đổ thêm 1 tô nước thịt luộc lúc nãy. Bật lửa to lên và rim cho đến khi cạn nước, keo lại hoàn toàn thì tắt bếp.
- Tiếp tục dùng một chiếc chảo chống dính size đủ rộng vừa với lượng thịt nhiều. Cho phần thịt vào đảo đều ở mức lửa nhỏ. Đến khi thịt khô, bạn nhấc xuống rồi dùng đũa nhặt bỏ những phần cháy của thịt vụn, sả… đi rồi đổ thịt ra cái dĩa lớn.
- Cuối cùng, cho chảo lên lại rồi thêm 2 muỗng dầu ăn vào, đun nóng dầu. Tiến hành cho phần tỏi thái lát vào rồi bỏ thịt heo lên liền. Đảo qua đảo lại cho tới khi thịt và tỏi đều khô hẳn. Thịt nguội bạn có thể bỏ vào hũ thủy tinh đậy nắp kín dùng dần.
2. Cách làm heo khô cháy tỏi bằng lò vi sóng
Chiếc lò vi sóng – một trợ thủ đắc lực để chị em nội trợ chế biến nhiều món ăn siêu nhanh. Ngoài cách làm thịt bò khô , trâu khô, các loại bánh,… thì cách làm heo khô cháy tỏi bằng lò vi sóng cũng đơn giản nhưng ngon không kém.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg thịt nạc thăn (nên chọn thịt có thớ dài)
- 6 củ tỏi
- 6 tép sả
- 4 củ hành tím
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 muỗng canh bột ớt không cay Hàn Quốc
- 2 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
2.2. Tiến hành làm heo khô cháy tỏi bằng lo vi sóng
- Thịt lợn mang đi sát muối rửa sạch. Thái dọc thớ thịt thành từng bản to, mỗi miếng dày khoảng 1 – 1,5 cm là được. Mỏng quá sẽ dễ bị nát thịt, còn dày quá khó thấm gia vị. Sau đó chần qua với nước sôi một lần để loại bớt cặn bẩn.
- Với sả và hành khô, bạn bóc bỏ, băm nhỏ. Tỏi bạn chia đôi, 1 nửa thái lát 1 nửa băm nhuyễn. Cho các nguyên liệu: sả, hành tím và phần tỏi thái lát vào cối giã mịn.
- Tiếp tục luộc thịt lại thêm một lần nữa rồi vớt ra để ráo. Nếu muốn ăn theo dạng sợ thì có thể xe nhỏ theo chiều dọc miếng thịt hoặc để nguyên tảng tùy ý.
- Trộn hỗn hợp sả, hành, tỏi giã cùng đường, dầu hào, nước mắm, ngũ vị hương, ớt bột theo tỉ lệ như đã chuẩn bị ở trên và để ít nhất 5 – 6 tiếng. Bạn có thể bỏ vào tủ lạnh để giữ độ tươi cho thịt, giúp thịt ngọt và chắc hơn.
- Sau thời gian ướp, bạn cho thịt vào nồi với một ít nước và đun nhỏ lửa cho tới khi nước cạn hết. Bước này nhằm cho gia vị thấm sâu vào từng miếng thịt, giúp thịt heo khô cháy tỏi giữ được lâu. Cho thịt ra dĩa, để nguội.
- Đưa thịt vào lò vi sóng quay đều cho thật khô, quay tầm 3 – 4 lần để thịt có độ khô nhất định nhưng chú ý kẻo bị cháy (tốt nhất sau mỗi lần, bạn đưa ra bỏ cho hơi nguội rồi cho vào quay tiếp). Có thể thêm bột đều vào thịt khi quay để tạo màu đẹp, bắt mắt.
- Thành quả thu được là thịt đều màu, không cháy. Thịt có mùi thơm đặc trưng của các gia vị, khi ăn có mùi thịt lợn rõ rệt, đừng ướp quá nhiều khiến mùi gia vị lấn át mùi thịt.
3. Lưu ý khi làm thịt heo khô cháy tỏi
- Lựa chọn thịt làm heo khô cháy tỏi là thịt mông hoặc thịt thăn (không có mỡ), thịt còn tươi vừa mới mổ thì càng tốt. Khi thái nhớ thái dọc theo thớ thịt, không thái ngang sẽ khiến thịt bị dai.
- Ướp thịt nên ướp theo công thức trên, gia giảm gia vị vừa phải để tránh làm mất đi độ hấp dẫn của món ăn.
- Khi rim thịt bạn nhớ để nhỏ lửa để gia vị thấm đều và nhớ rang thật khô nước. Làm như vậy để tăng độ dai cho thịt, khi ăn có cảm giác ngon hơn.
- Món heo khô cháy tỏi khi làm xong để nguội rồi mới cho vào hộp hoặc hũ thủy tinh có nắp kín. Có thể để ở ngoài nhưng thời gian sử dụng cần nhanh chóng. Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn.
- Heo khô cháy tỏi là món ăn khoái khẩu không kém gì thị bò khô cả. Các bạn có thể dùng làm món ăn vặt , để các anh các ông nhâm nhi với rượu hoặc làm nguyên liệu chế biến các món nộm, gỏi…
Với 2 cách làm heo khô cháy tỏi đơn giản và dễ làm ở trên, giờ chị em đã có thể tự tay mình trổ tài ngay tại nhà rồi phải không nào? Không những tiết kiệm mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe nữa chứ. Hãy cùng tạo nên một món ăn cực kỳ thơm ngon, thú vị này để thưởng thức cùng gia đình mình nhé. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn thành công dễ dàng ngay lần đầu thực hiện.
Tuyết Nhi