1. Cách làm một số món xào ngon từ nấm tuyết
1.1. Cách làm nấm tuyết xào đậu đũa sốt Bulgogi
1.1.1. Nguyên liệu
- Đậu đũa: 200 gram (tước bỏ 2 đầu và bỏ xơ)
- Sốt Bulgogi: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1/2 muỗng canh
- Bột năng: 2 thìa cà phê
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: muối, bột nêm (nếu ăn chay thì dùng gia vị chay)
- 1 nhúm nấm tuyết (mộc nhĩ trắng)
1.1.2. Cách nấu nấm tuyết xào đậu đũa sốt Bulgogi
- Cắt đậu đũa thành khúc đều nhau cỡ 7cm, rửa sạch, để ráo. Cho đậu đũa vào nồi nước muối đun sôi, chần chín thì vớt ra thau nước đá lạnh, ngâm vài phút cho săn lại. Vớt đậu đũa ra, để ráo nước hoàn toàn.
- Ngâm nấm tuyết trong thau nước muối pha loãng khoảng 15 cho mềm, rồi đem rửa sạch, để ráo. Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa, cho nấm tuyết vào xào sơ 30 giây. Nêm nếm gia vị cho nấm tuyết vừa ăn rồi xào thêm 1 – 2 phút cho nấm chín thì tắt bếp.
- Trong chén nhỏ, khuấy đều sốt Bulgogi với nước tương và ít bột nêm, cùng 2 muỗng canh nước lọc. Chế hỗn hợp nước sốt vào chảo nhỏ, đun sôi. Thêm bột năng vào trộn đều cho hòa tan và sánh đặc lại. Nước sốt sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Xếp đậu đũa luộc lên dĩa, rải đều nấm tuyết xào lên trên. Rưới sốt Bulgogi lên và thưởng thức.
1.2. Cách nấu nấm xào thịt bò
1.2.1. Nguyên liệu
- 250 gram thịt nạc bò (xát muối, đem rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn)
- 300 gram nấm tuyết (ngâm nước muối 10 phút cho mềm, rửa sạch, để ráo)
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị ướp thịt bò: 2 tép tỏi băm, 1 miếng gừng nhỏ băm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 thìa cà phê dầu ăn.
- 1 muỗng canh nước lọc
1.2.2. Cách nấu nấm tuyết xào thịt bò
- Sau khi sơ chế, bạn trộn thịt bò với gia vị ướp đã chuẩn bị, bọc kín bằng màng ni lông. Cho tô thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 cho thấm vị. Trước khi xào khoảng 5 phút, lấy tô thịt bò ra ngoài, để nguội.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn. Vặn lửa lớn, trút thịt bò vào chảo, đảo đều cho chín tới thì trút nấm vào xào chung cùng nước lọc. Xào lửa vừa cho nước sốt sôi lại và nấm chín thì tắt bếp. Có thể rắc thêm ít tiêu xay cho món xào thơm ngon hơn. Dọn nấm xào thịt bò ra dĩa và thưởng thức.
2. Các món canh và súp ngon nấu từ nấm mộc nhĩ trắng
2.1. Cách nấu canh đùi gà hầm nấm tuyết, táo đỏ
2.1.1. Nguyên liệu
- Đùi gà (xát muối, rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn): 2 cái
- 1 nắm nấm tuyết (ngâm nước muối, rửa sạch)
- Táo tàu đỏ: 2 trái
- Nấm đông cô (sơ chế như nấm tuyết): 2 cái
- 1/8 thìa cà phê muối hồng
- 330ml nước dừa xiêm tươi
- Ăn kèm: 1 muỗng canh kỷ tử, ít ngò cắt nhỏ và tiêu xay
2.1.2. Cách làm canh đùi gà hầm nấm tuyết và táo đỏ bổ dưỡng
- Luộc chín đùi gà trong nồi nước đun sôi (có thêm xíu muối), rửa sạch, để ráo.
- Cho đùi gà cùng nấm tuyết, nấm đông cô, táo tàu, nước dừa tươi và muối hồng vào nồi, đun sôi. Sau đó, vặn lửa vừa, hầm liên tục thêm 20 phút nữa, lâu lâu khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho món canh hầm vừa ăn.
- Tắt bếp, đậy nắp nồi, để yên thêm 1 tiếng cho các nguyên liệu chín mềm.
- Sau đó, cho kỷ tử vào, nấu sôi lại thì tắt bếp. Múc canh gà hầm nấm táo tàu ra tô, rắc ngò và tiêu xay, thưởng thức ngay cho nóng.
2.2. Cách nấu súp tôm nấm tuyết
2.2.1. Nguyên liệu
- 2 con tôm tươi (bóc vỏ, rửa sạch)
- 30 gram nấm tuyết (đã ngâm nước muối, rửa sạch)
- 20 gram cà rốt (gọt vỏ, thái hạt lựu)
- 20 gram khoai lang (gọt vỏ, thái hạt lựu)
- 10 gram bột năng (hoặc bột sắn dây)
- Ít rau mùi và hành cắt nhỏ, tiêu xay (không bắt buộc nếu nấu cho bé)
- Gia vị nêm nếm: muối, nước mắm
2.2.2. Cách nấu súp tôm tươi với nấm tuyết
- Luộc tôm chín với khoảng nửa lít nước lọc, rồi vớt ra, băm nhỏ. Giữ lại nước luộc tôm, đun sôi trở lại.
- Cho cà rốt vào nước luộc tôm, nấu cho chín nhừ rồi cho khoai lang vào nấu chung. Khoai lang chín thì cho nấm và tôm vào, khuấy đều, nấu thêm vài phút.
- Nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn. Múc 1 muỗng canh nước dùng vào chén, cho bột năng vào hòa tan. Chế phần bột năng pha loãng vào nồi súp, khuấy đều cho đặc sánh lại.
- Đợi súp tôm sôi thêm 2 phút đặc lại vừa ăn thì tắt bếp. Múc súp tôm nấu nấm ra chén, rắc hành ngò và tiêu xay để thưởng thức.
2.3. Cách nấu canh sườn non hầm cà rốt nấm tuyết bổ dưỡng
2.3.1. Nguyên liệu
- Sườn non (xát muối, rửa sạch rồi để ráo): 500 gram
- Táo đỏ (rửa sạch): 100 gram
- Nấm tuyết (cắt gốc, ngâm nước muối nở mềm, rửa sạch): 50 gram
- Nấm kim châm (cắt gốc, rửa sạch): 100 gram
- Nấm đông cô (sơ chế như nấm tuyết): 50 gram
- Cà rốt (gọt vỏ, thái khúc nhỏ vừa ăn): 1/2 củ
- Ít hành lá thái nhỏ, tiêu xay
- 1 củ hành tím băm
- Gia vị nêm nếm thông dụng: muối, bột nêm, đường trắng,...
2.3.2. Cách nấu canh sườn non hầm cà rốt nấm tuyết bổ dưỡng
- Chần sơ sườn non trong nồi nước muối đun sôi, rồi vớt ra, để ráo. Chặt sườn thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Cho sườn non vào nồi khác, chế khoảng 2 lít nước lọc vào cùng xíu muối và 1 thìa cà phê bột nêm, hầm khoảng 40 phút cho chín mềm. Trong lúc hầm, nhớ vớt sạch phần bọt trắng nổi lên. Bước này giúp nước canh trong và ngon hơn.
- Cho cà rốt vào hầm chung với sườn non thêm 5 phút. Cà rốt chín, cho táo vào. Vài phút sau, cho nấm đông cô, nấm kim châm cùng nấm tuyết vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa miệng.
- Nấu sôi thêm 2 – 3 phút nữa cho các loại nấm và củ chín mềm đều thì tắt bếp. Rắc hành lá, tiêu xay vào nồi canh, múc ra tô và dùng nóng.
3. Gợi ý cách làm một số món gỏi ngon với nấm tuyết
3.1. Cách làm nộm thịt gà trộn nấm mộc nhĩ trắng
3.1.1. Nguyên liệu
- Gà ta (xát muối, rửa sạch): 1/2 con
- 1 cây nấm tuyết (cắt gốc, ngâm nước muối cho mềm, rửa sạch)
- Cà rốt (gọt vỏ, bào sợi): 1 củ
- Rau thơm ăn kèm (tùy chọn, đem nhặt và rửa sạch, để ráo)
- Ít lạc rang giã nhỏ
- Nước mắm trộn gỏi gà: 3 tép tỏi băm, 3 trái ớt tươi băm, 1 muỗng canh đường trắng, nước cốt 1 trái chanh, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh nước sôi để nguội
3.1.2. Cách làm nộm thịt gà trộn nấm tuyết đơn giản
- Cho gà vào nồi nước đun sôi (thêm khoảng nửa thìa cà phê muối), luộc chín thì vớt ra. Đợi gà nguội, đem xé sợi nhỏ vừa ăn.
- Trong lúc luộc gà, đem ngâm cà rốt bào sợi trong tô nước muối pha loãng. Sau đó, đem rửa nước sạch, để ráo. Cắt nấm thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Trộn các thành phần pha nước mắm trộn gỏi cho chén vừa, điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
- Cho thịt gà xé, cà rốt, nấm, cùng rau thơm vào tô sạch, rưới nước mắm vào, xóc đều lên. Để gỏi thấm vị, bạn nên đeo găng tay và trực tiếp dùng tay trộn các nguyên liệu nhé.
- Dọn gỏi gà nấm tuyết lên dĩa, rắc lạc rang và thưởng thức. Đây hứa hẹn là một trong những món gỏi gà ngon lạ miệng mà ai thưởng thức cũng thích.
3.2. Cách trộn gỏi khổ qua nấm tuyết lạ miệng
3.2.1. Nguyên liệu
- Khổ qua (cắt đôi theo chiều ngang, bỏ ruột): 1/2 quả
- Nấm tuyết (sơ chế như các công thức trên): 25 gram
- Đậu hũ chiên (cắt sợi dài vừa ăn): 1 miếng
- 1 ít lạc rang vàng, giã nhỏ
- 1 nhánh hành boa-rô (rửa sạch, phần đầu trắng đem băm nhỏ)
- Cần tây (rửa sạch, lấy lá): 3 – 4 nhánh
- Nước cốt 1 trái chanh tươi (vớt bỏ hạt)
- 2 muỗng canh giấm táo
- 1 trái ớt tươi (bỏ hột, thái sợi)
- 1 trái ớt hiểm (thái vát)
- 1/2 chén nước lọc
- Gia vị: muối, đường trắng, bột nêm, tiêu xay
3.2.2. Cách làm nộm khổ qua nấm tuyết
- Trộn đậu hũ trong chén riêng với 1 thìa cà phê hành boa-rô băm nhỏ và 1/2 thìa cà phê muối, ướp ít nhất 1 phút. Sau đó, đem đậu hũ chiên sơ lần nữa cho thấm vị, vớt ra dĩa riêng.
- Đun nóng ít dầu thực vật trong chảo chiên đậu hũ, cho phần hành boa-rô băm còn lại vào, phi thơm. Vớt hành phi ra chén riêng.
- Thái khổ qua theo chiều ngang thành các khoanh mỏng vừa ăn. Đun sôi nồi nước, thêm xíu muối vào. Cho khổ qua vào nồi nước muối sôi, chần sơ cho bớt đắng, rồi vớt ra, để ráo nước.
- Chần sơ nấm tuyết qua nước sôi, rồi cắt nhỏ vừa ăn. Để nấm ráo nước.
- Pha nước ngâm: Khuấy giấm táo với 2/3 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê muối, 3 muỗng canh đường trắng, nước lọc, khuấy cho hỗn hợp hòa tan. Nêm nếm lại cho nước trộn có vị chua ngọt vừa miệng.
- Trong thau sạch, trộn khổ qua, nấm với hỗn hợp nước giấm đường với nhau cho đều. Để yên khoảng 20 phút cho gỏi thấm vị, rồi vớt ra rổ, vắt kiệt nước ngâm rồi cho khổ qua và nấm trở lại thau.
- Pha sốt trộn gỏi: Hòa tan 3 muỗng canh nước tương, 1/2 thìa cà phê bột nêm và 2 thìa cà phê đường trắng trong chén nhỏ. Chế nước sốt vào chảo nhỏ, đun sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Cho nước sốt trộn gỏi vào thau khổ qua, xóc đều lên cùng với đậu hũ rán, cần tây, 2 loại ớt. Dọn gỏi lên dĩa, trang trí với phần hành boa-rô phi, rau thơm và lạc rang cho đẹp mắt. Giờ thì thưởng thức thôi!
4. Cách nấu món su su xào chay ngon từ nấm tuyết
4.1. Nguyên liệu
- 1 quả su su (đem phơi 1 nắng cho héo lại)
- 1 bìa đậu hũ rán thái miếng vuông vừa ăn
- 1 cây nấm tuyết (sơ chế như các công thức trên)
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- Ít rau mùi tàu cắt nhỏ, ít tiêu xay
- Bột nêm chay (tùy chọn)
4.2. Cách nấu nấm tuyết xào su su chay
- Gọt vỏ su su, đem bào sợi vừa ăn.
- Đun nóng dầu thực vật trong chảo vừa, cho nấm vào xào khoảng 5 phút. Cho su su vào, đảo đều.
- 30 giây sau, cho đậu hũ rán vào chảo, đảo đều cùng các nguyên liệu. Nêm nếm gia vị cho món chay vừa miệng.
- Vài phút sau, các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp. Rắc mùi tàu và hạt tiêu xay lên trên, dọn món xào chay lên dĩa và thưởng thức.
5. Cách nấu nấm tuyết làm món tráng miệng giải nhiệt ngày hè
5.1. Cách nấu chè táo đỏ nấm tuyết thanh nhiệt
5.1.1. Nguyên liệu
- 50 gram táo đỏ (rửa sạch, để ráo – dùng cả quả hoặc cắt đôi)
- 50 gram nấm tuyết (sơ chế sạch, xé nhỏ vừa ăn)
- 50 gram hạt sen tươi (ngâm nước 1 giờ cho mềm)
- 50 gram kỷ tử (ngâm nước 5 phút, rửa sạch)
- Đường phèn giã nhỏ (tùy theo khẩu vị)
5.1.2. Cách làm chè táo đỏ nấu nấm tuyết
- Cho 300ml nước lọc cùng hạt sen vào nồi, nấu sôi 5 phút cho hạt sen chín. Cho táo đỏ và kỷ tử vào nồi, vặn lửa vừa, hầm nửa tiếng cho hạt sen mềm thơm.
- Cho nấm vào nồi chè, nấu sôi trở lại thì thêm đường phèn vào, điều chỉnh theo khẩu vị ăn ngọt của bạn.
- Nấu chè thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Múc chè ra chén, dùng nóng hoặc để nguội ăn với đá lạnh cho ngon.
5.2. Cách làm sữa chua nấm tuyết Kaffir
5.2.1. Nguyên liệu
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Nấm tuyết Kaffir: 50 gram
- 1 hũ nhỏ sữa đặc có đường
5.2.2. Cách làm sữa chua với nấm tuyết
- Rửa sạch nấm Kaffir, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo nước.
- Cho sữa tươi vào tô lớn, cho nấm vào khuấy đều với sữa. Phủ 1 lớp khăn mỏng trên tô sữa, ngâm nấm ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và khô ráo trong 18 giờ.
- Khi sữa chua đã lên men như mong muốn thì rây lấy nước cốt sữa chua. Riêng phần nấm thì bạn có thể cho vào hộp sạch đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng thưởng thức kèm sữa chua hoặc các món tráng miệng.
- Trộn phần sữa chua vừa lọc với sữa đặc trong tô sạch. Rót hỗn hợp sữa chua vào các hũ nhỏ, đậy nắp lại. Cho hũ sữa chua nấm Kaffir vào tủ lạnh và thưởng thức dần.
Nấm tuyết có vị giòn sần sật, khi được ngâm nước sẽ nở ra mềm và có màu trắng trong mờ. Chúng thường được sử dụng trong các món ngọt, chủ yếu là chè, để nuôi dưỡng và làm sạch cơ thể với các công dụng hỗ trợ chữa bệnh tuyệt vời (chẳng hạn như khả năng chống viêm). Với hương vị tinh tế và kết cấu giòn sật, chúng còn có thể được chế biến trong các món mặn như đã hướng dẫn trên đây. Hãy bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị phong phú, bạn nhé!
Bích Tuyền