Muốn trẻ sơ sinh khỏe mạnh mỗi ngày, mẹ đừng quên 5 mẹo sau khi chăm trẻ

Đối với những ai lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc trẻ sơ sinh không hề đơn giản chút nào. Thậm chí rất nhiều chị em sau sinh bị stress, trầm cảm vì thiếu kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh, giúp con khỏe mẹ nhàn tênh, cùng tham khảo nhé.

banner ads

1. Cho trẻ bú sữa mẹ đúng cách và lâu dài

tre bu me
Cho trẻ bú đúng cách và lâu dài

Cho trẻ bú đúng cách quyết định 80% việc trẻ khỏe mạnh hay không. Nhiều bà mẹ không biết cho trẻ bú dẫn tới trẻ bị đói, mẹ cương sữa và có thể gây áp xe vú. Thậm chí, cho trẻ bú sai cách còn khiến trẻ chậm tăng cân, sức đề kháng yếu và dễ bị bệnh.

Do đó mẹ cần phải học cách cho trẻ bú đúng và hiểu được lợi ích của sữa mẹ. Sữa mẹ ngoài dinh dưỡng giúp trẻ phát triển và hoàn thiện cơ quan trong cơ thể, nó còn giúp trẻ nhận được nhiều kháng thể và tăng sức đề kháng. Trẻ bú mẹ càng lâu càng khỏe mạnh và nhận được nhiều kháng thể hơn.

2. Cho trẻ ngủ đủ giấc

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 10 - 12 tiếng/ngày. Giấc ngủ sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và hoàn thiện việc phát triển các cơ quan bên trong cơ thể.

Thậm chí một số trẻ sơ sinh, các bé thường ngủ nhiều tới 21 giờ mỗi ngày. Bé thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên. Thậm chí các bé không ngủ suốt đêm và ngủ ngày nhiều hơn. Hiện tượng này thường xảy ra trong 4 tháng đầu.

Để giúp trẻ có thể ngủ ngon giấc vào ban đêm, mẹ hãy thử những cách sau:

- Chỗ ngủ của bé tránh ánh sáng quá nhiều.

- Việc thay tã ban đêm nên thực hiện nhanh.

- Nếu trẻ ngủ lâu hơn 3 - 4 giờ vào ban ngày hãy gọi bé dậy và chơi với bé. Ban ngày ngủ nhiều bé sẽ không chịu ngủ vào ban đêm.

3. Cách dỗ bé nín khóc hiệu quả

do tre khoc
Dỗ trẻ nín khóc hiệu quả bằng cách kiểm tra tình trạng sức khỏe trẻ

Trẻ sơ sinh khóc là chuyện rất bình thường, nhưng đôi khi nó lại làm cho mẹ cảm thấy mệt mỏi. Khi trẻ khóc, mẹ không thể bỏ qua được, dù trẻ khỏe mạnh hay không mẹ cũng nên học cách dỗ trẻ nín hiệu quả, thông qua đó có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ vì lúc này trẻ chỉ dùng tiếng khóc để giao tiếp.

- Hãy cho trẻ ợ hơi dù trẻ không có cảm giác khó chịu.

- Ngưng cho bé bú nếu bé thấy khó chịu vì có thể làm bé sặc.

- Hãy đu đưa nhẹ bé trong vòng tay, ca hát nói chuyện sẽ giúp bé ngưng khóc.

- Có thể đặt con vào xe đẩy và đi dạo. Việc chuyển động sẽ làm dịu cơn khó chịu của trẻ.

- Kiểm tra xem con có nóng/ lạnh không, có bị sốt hay không.

4. Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí khi đang cho con bú nên dễ bị đầy bụng, nôn trớ. Việc mẹ giúp bé ợ hơi thường xuyên là tốt, đặc biệt sau khi bú mẹ hoặc bú bình xong. Nếu bé ít được mẹ cho ợ hơi, bé sẽ cảm thấy khó chịu vùng bụng, bé có thể nôn trớ về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cách ợ hơi cho bé như sau:

- Bế em bé dựa vào cổ của bạn và vỗ nhẹ vào lưng bé.

- Mẹ cho bé ngồi trong lòng và đỡ ngực, đầu rồi vỗ vào lưng bé.

5. Bế và đỡ bé đúng giúp bé thoải mái

Mẹ nên chọn cách bế bé một cách an toàn và thoải mái nhờ vậy bé sẽ cảm thấy dễ chịu và ít khi khóc hoặc bị đau vì mẹ bế sai cách. Do trẻ sơ sinh rất yếu ớt, phần xương có thể dễ bị tổn thương nếu mẹ bế không đúng. Theo đó, khi bế bé hãy lưu ý phải luôn đỡ đầu bé vì cổ bé chưa cứng để giữ được đầu.

Mẹ có thể bế bé bằng cách đặt bé nằm ngửa, dùng hai cánh tay bế bé lên, một tay đỡ phía dưới trong khi tay kia có thể để thoải mái. Ngoài ra, mẹ có thể dùng cánh tay đỡ đầu bé và phần còn lại đỡ mông. Bé sẽ nằm trên cánh tay chắc khỏe của bạn. Cánh tay còn lại bạn dùng để vuốt ve hoặc hỗ trợ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI