Mua ipad cho học sinh tiểu học: Coi chừng dao 2 lưỡi!

Sự tiện dụng của ipad đã khiến nhiều gia đình quyết định mua cho con sử dụng nhằm mục đích giải trí và học tập. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, việc cho trẻ tiếp xúc quá sớm với công nghệ sẽ khiến con lơ là việc học tập.

banner ads

“Hai mặt” của ipad

Thời đại của tivi hay trò chơi điện tử cầm tay đã qua rồi, thay vào đó là các thiết bị cảm ứng, nhỏ nhỏ, xinh xinh như ipad rất được ưa chộng. Thậm chí, bố mẹ có thể rảnh tay khi đưa ipad cho con chơi. Ipad sẽ trở thành "người giữ trẻ" tuyệt vời nhất, không mất phí mà ông bố bà mẹ nào cũng thấy hài lòng.

23423-ipad-2.jpg

Ipad là con dao hai lưỡi đối với trẻ

Chưa kể, nếu trẻ biếng ăn hay hay chạy nhảy, nô đùa khiến cha mẹ mệt mỏi, thì ipad sẽ giúp họ đút cơm cho con nhanh hơn, con sẽ im lặng và biết nghe lời hơn.

Theo khảo sát của 2 tổ chức giáo dục phi lợi nhuận là The Joan Ganz Cooney Center và Sesame Workshop, những đứa trẻ tiểu học khi tiếp xúc với ipad có thể tăng khả năng từ vựng lên tới 27%. Nghĩa là, trẻ sẽ thành thạo từ vựng hơn nhờ thường xuyên tiếp xúc với ipad.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế mà ipad mang lại thì nó cũng có nhiều hạn chế mà cha mẹ cần lưu ý:

- Việc cho con chơi quá nhiều ipad sẽ ảnh hưởng tới thị lực của con sau này.

- Tính tình trẻ sẽ trở nên cáu kỉnh hoặc tự kỷ nếu bị “giam cầm” quá lâu cùng ipad.

- Ipad hạn chế sự vận động của trẻ. Bởi trẻ bị thu hút quá nhiều vào thiết bị điện tử này mà không còn thời gian để nô đùa, vận động ngoài trời.

- Trẻ giảm tối đa các kỹ năng xã hội như giao tiếp, kết bạn, vì vậy, tình cảm của chúng với bố mẹ, người thân, bạn bè sẽ giảm dần đi.

- Khả năng tưởng tượng của trẻ bị giảm đi bởi ipad quá sinh động và nhiều hình ảnh.

Hướng dẫn con sử dụng ipad đúng cách

23422-ipad-1.jpg

Mẹ nên giám sát thời gian chơi ipad của con

Ipad giống như “con dao hai lưỡi”, vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn con sử dụng đúng cách để đạt được các lợi ích tốt nhất.

- Cha mẹ nên thỏa thuận thời gian sử dụng ipad của con để hạn chế sự “nghiện” ipad khiến con quên đi cuộc sống thực bên ngoài. Thời gian tốt nhất là từ 20 – 30 phút giải trí/lần chơi. Mỗi ngày cho con chơi khoảng 2 – 3 lần.

- Cần giám sát trẻ trong quá trình chơi ipad như con chơi những trò chơi gì, có lành mạnh, bổ ích, phù hợp với độ tuổi không. Nên khuyến khích con chơi những trò chơi mang tính trí tuệ, kích thích tư duy.

- Nên dành nhiều thời gian bên con, chơi cùng con để tạo sự gần gũi, chia sẻ.

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà ipad mang lại cho trẻ nhỏ, tuy nhiên, chúng ta chỉ nên xem ipad là công cụ để hỗ trợ cha mẹ trong quá trình giáo dục con trẻ. Đừng vì quá bận rộn mà giao phó hoàn toàn con cho ipad khiến con mất đi các kỹ năng sống ngoài xã hội.

Cân bằng cuộc sống trên thế giới ảo và đời thực chính là trách nhiệm của cha mẹ, điều này sẽ giúp con sống vui khỏe và phát triển toàn diện hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI